Lễ hội pháo hoa huyện Quảng Uyên, Thạch An

Cập nhật: Thứ sáu , 11/03/2016 08:25

Ngày 10/3 (tức 02/02 âm lịch), tại các huyện Quảng Uyên và Thạch An đã diễn ra lễ hội pháo hoa truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội.

* Lễ hội pháo hoa huyện Quảng Uyên là lễ hội truyền thống độc đáo gắn liền với văn hóa dân tộc Tày - Nùng ở vùng biên ải, đặc biệt với màn tranh pháo hoa để cầu mong cho một năm mới may mắn, phát tài, phát lộc.

Lễ hội pháo hoa Quảng Uyên là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân huyện Quảng Uyên, gắn với các yếu tố về lịch sử, tâm linh của miếu Bách Linh. Tương truyền rằng lễ hội đã có từ thời nhà Lý (thế kỷ thứ XI), xuất phát từ tích khao quân của Nùng Trí Cao - một tộc trưởng ở địa phương. Nùng Trí Cao dẫn quân đánh giặc phương Bắc, giữ yên bờ cõi vào đúng dịp tết Nguyên Đán. Sau khi chiến thắng trở về, Nùng Trí Cao đã tổ chức lễ hội để làm “Đắp Nọi” (có nghĩa là ăn tết lại) và khao quân chiến thắng vào ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 2 âm lịch. Từ đó, lễ hội pháo hoa trở thành lễ hội truyền thống của người dân huyện Quảng Uyên.

Múa rồng trước Đền thờ Nùng Trí Cao

Lễ hội pháo hoa huyện Quảng Uyên được mở đầu bằng nghi lễ khai quang mở mắt rồng, được tổ chức vào chiều 30 tháng Giêng tại mỏ nước Bó Cốc Chủ. Nghi lễ do một cụ cao niên, có uy tín làm chủ lễ và một đội rồng gồm 15 người (với 3 người đánh trống, một người cầm quả cầu và 11 người múa rồng) làm lễ tại mỏ nước. Người chủ lễ thắp hương vái thiên địa, cầu xin thần linh phù hộ cho người dân địa phương một năm làm ăn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc và xin được mở mắt cho rồng.

Một số hình ảnh tại lễ hội pháo hoa Quảng Uyên năm 2016

Phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian và biểu diễn văn nghệ, như: múa rồng, múa lân, tung còn, hát lượn, tranh đầu pháo... Trò chơi tiêu biểu của lễ hội là trò cướp đầu pháo. Đầu pháo làm từ chiếc vòng sắt trang trí tua ngũ sắc sặc sỡ, được đặt trên một đài cao. Sau khi đốt pháo, chờ cho đầu pháo rơi xuống, các đội bắt đầu tranh đầu pháo. Đội nào lấy được đầu pháo mang đến trước kiệu thần là đội thắng cuộc. Theo quan niệm của người dân địa phương, người nào bắt được vòng lộc pháo thì cả năm sẽ gặp may mắn, phát tài, phát lộc và đem lại vinh dự lớn cho xã mình.

Theo thời gian, lễ hội pháo hoa huyện Quảng Uyên đã tồn tại trong tâm thức nhiều thế hệ người dân trong huyện nói riêng cũng như toàn tỉnh nói chung và trở thành nét đẹp tinh thần không thể thiếu mỗi dịp xuân về.

* Cùng ngày, tại Thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An đã tổ diễn ra hội xuân truyền thống với các hoạt động vui xuân bổ ích.

Du khách đến với hội xuân Thạch An được hòa mình trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, được thưởng thức màn múa lân độc đáo với tiếng trống rộn ràng. Múa lân là hoạt động không thể thiếu trong ngày hội, biểu hiện cho sức mạnh, khát vọng vươn lên chinh phục thiên nhiên của cha ông.


 
Một số hình ảnh diễn ra tại lễ hội xuân huyện Thạch An năm 2016

Tại hội xuân còn có các trò chơi dân gian như: tung còn, đi guốc ván, kéo co, cờ tướng, thi chọi chim, tung bóng bàn vào chậu, bóng chuyền, bóng đá, thi chọi chim họa mi và hát giao duyên của các đội đến từ 16 xã, thị trấn và các trường học trong huyện.

Điểm nhấn trong hội xuân Thạch An là tranh đầu pháo. Các chàng trai khỏe mạnh đến từ các xã, Thị trấn chia thành các đội để tranh đầu pháo lộc. Đội giành được đầu pháo được Ban tổ chức hội trao phần thưởng. Hội được tổ chức với ước nguyện cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Trước đó vào đêm 9/3 (tức ngày 1/2 âm lịch),  một chương trình văn nghệ  đặc sắc mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới đã được tổ chức tại Thị trấn Đông Khê, thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Việt Hùng - Minh Tâm - Kim Oanh

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/05

 • T3

  24/05

 • T4

  25/05

 • T5

  26/05

 • T6

  27/05

 • T7

  28/05

 • CN

  29/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng