Xã Sóc Hà về đích nông thôn mới

Cập nhật: Thứ hai , 25/05/2020 22:58

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến tháng 12/2019, xã Sóc Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM đúng lộ trình, nâng số xã về đích NTM của huyện Hà Quảng lên 3 xã.

 


Đường nội đồng xã Sóc Hà.

Trước đây, ở xã Sóc Hà, sản xuất nông, lâm nghiệp còn nhiều hạn chế, các sản phẩm địa phương của người dân sản xuất ra còn nhỏ lẻ, đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định. Tuy nhiên, Sóc Hà là xã có đầy đủ tiềm năng, thế mạnh và vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế. Là xã có cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng đã chọn đưa xã Sóc Hà vào kế hoạch phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM trong năm 2019.

Để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí đúng lộ trình, Đảng bộ xã Sóc Hà đã xây dựng chuyên đề về chương trình xây dựng NTM, từng bước lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện lộ trình, từ đó đã tạo được sự đồng thuận. Người dân đã tự nguyện hiến đất, tự giải phóng mặt bằng và đóng góp công sức để mở đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, nhờ vậy bộ mặt nông thôn từng bước đổi thay. Ông Đàm Văn Ví, Bí thư Chi bộ, trưởng xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng cho biết: “Chương trình xây dựng NTM luôn nhận được sự quan tâm của xã. Bà con tích cực ủng hộ nên xóm có nhiều thay đổi. Hạ tầng giao thông đi lại thuận lợi. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Sau sáp nhập, xóm Nà nghiềng có 140 hộ, hầu hết các hộ đều đoàn kết, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.


Nhà văn hóa xã Sóc Hà.

Thực hiện xây dựng NTM, xã vận động bà con áp dụng khoa học vào sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người đầu nhiệm kỳ đạt 17,7 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 37,28%, thì đến năm 2019, thu nhập bình quân đạt 34,3 triệu đồng/người/năm, giảm hộ nghèo xuống còn 11,19%, nâng giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác đạt 63,6 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt 1.368,3 tấn. Hệ thống trường lớp được xây dựng, có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Tình hình an ninh chính trị ổn định. Chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Từ 2016 - 2019, xã được đầu tư xây dựng NTM với tổng kinh phí đã thực hiện là hơn 52 tỷ đồng, nhân dân hiến gần 22.581 m2 đất, tham gia 3.981 ngày công lao động và đóng góp hơn 885 triệu đồng tiền mặt, xây dựng được 6 tuyến đường liên thôn, liên xóm, nội đồng với tổng chiều dài trên 10 km theo phương châm Nhà nước hỗ trợ xi măng, nguyên vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công lao động. Hệ thống các công trình thủy lợi trên địa bàn xã được xây dựng theo quy hoạch đảm bảo tưới tiêu cho 95,7% diện tích đất canh tác, đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM từ cuối năm 2019 đã minh chứng cho sự phấn đấu vươn lên của Đảng bộ và nhân dân xã đã Sóc Hà, tạo bước đột phá cho sự phát triển của một xã thuần nông, tăng cường tiềm lực kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, xứng đáng với xã đạt chuẩn NTM. 

Bế Khiếu - Thế Hậu - Đàm Ngôi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.640/lượng