Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sỹ mới năm 2020

Cập nhật: Chủ nhật , 24/05/2020 16:49

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, phổ biến pháp luật, đảm bảo nội dung, thời gian và chất lượng, huấn luyện đến đâu chắc đến đó là những mục tiêu cốt lõi trong mùa huấn luyện năm nay tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cao Bằng.


Huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 tại tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP Cao Bằng.

Có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP Cao Bằng vào những ngày giữa tháng 5 mới cảm nhận rõ không khí huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 đang diễn ra hết sức sôi nổi. Tiếng khẩu lệnh của người chỉ huy, những động tác dứt khoát, mạnh mẽ của bộ đội như xua tan đi cái thời tiết oi ả, lúc nắng lúc mưa nơi thao trường.

Với mục tiêu học đến đâu chắc đến đó, huấn luyện không được nóng vội, đơn vị đã nhất quán thực hiện chia nhỏ và tích cực xoay vòng đổi tập, bình tập, qua đó tăng thời gian thực hành để cá nhân nào cũng được sửa tập. Cán bộ cấp tiểu đoàn bám thao trường và rút kinh nghiệm ngay khi phát hiện thiếu sót và các vấn đề nảy sinh trong huấn luyện. 


Huấn luyện bài bắn súng AK cho các chiến sỹ mới.

Tại thao trường huấn luyện, chúng tôi khá ngạc nhiên bởi không khí huấn luyện bài bắn súng AK cho các chiến sỹ mới, ghi nhận được sự rèn luyện các động tác, tư thế, nhất là các yếu lĩnh bắn súng đầy nghiêm túc, không quản ngại trời mưa hay nắng. Chỉ huy từ tiểu đội đến đại đội luôn bám thao trường, bãi tập để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa động tác, yếu lĩnh bắn, bảo đảm 100% các chiến sỹ nắm chắc từng nội dung huấn luyện, kiểm tra thực hành các nội dung đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Điểm đáng ghi nhận là tất cả cán bộ, chiến sỹ đều chấp hành quy định, nguyên tắc huấn luyện thao trường và các quy định mà cấp trên đề ra một các nghiêm túc, quyết liệt trong các nội dung huấn luyện.


Ném lựu đạn xa trúng đích là một nội dung khó và tiềm ẩn nhiều khả năng nguy hiểm. Để có kết quả kiểm tra tốt, đòi hỏi mỗi chiến sĩ ngoài thực hiện yếu lĩnh động tác đúng, kỹ thuật tốt còn phải rèn luyện cả yếu tố tâm lý vững vàng. Vì vậy, cán bộ các cấp ở tiểu đoàn đã động viên chiến sĩ mới nỗ lực luyện tập ngay từ buổi tập đầu tiên.

Nhờ sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nhất là việc “làm gương” của cán bộ các cấp, đến với chiến sĩ bằng tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ và gia đình, coi chiến sĩ như anh em một nhà, qua đó đã tạo ra môi trường cởi mở, dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị, giúp chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, tích cực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ những thanh niên còn bỡ ngỡ, lạ lẫm với môi trường mới, chỉ sau một thời gian ngắn, 129 tân binh đến từ các miền quê tỉnh Cao Bằng đã trở nên rắn rỏi hơn rất nhiều.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã chủ động làm tốt việc quán triệt, giao nhiệm vụ, xây dựng ý chí, quyết tâm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện. Cán bộ các cấp từ tiểu đoàn, đại đội, trung đội đã thường xuyên trực tiếp quản lý, chỉ huy, kiểm tra, đôn đốc các hoạt động huấn luyện, sinh hoạt, học tập của bộ đội. Đội ngũ cán bộ cũng luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc theo tinh thần “lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mực, hiệu quả huấn luyện làm thước đo” và đề cao việc giáo dục bộ đội thông qua những việc làm cụ thể. Từ những hiểu biết trong quá trình huấn luyện, đã có nhiều chiến sỹ mới có nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong lực lượng quân đội.


Giọng hô vang, gọn rõ, những động tác võ thuật và võ thể dục trở nên mạnh mẽ, dứt khoát, chuẩn xác hơn rất nhiều. Vượt lên thời tiết khắc nghiệt là tinh thần luyện tập nghiêm túc, khắc phục khó khăn để từng bước khẳng định mình của những người lính trẻ.

Trong quá trình huấn luyện, đơn vị đã cập nhật thường xuyên những nội dung mới, những nội dung thay đổi của chương trình huấn luyện chiến sỹ mới do Bộ Quốc phòng phát hành, áp dụng phương pháp khoa học, từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Lấy thực hành là chính, coi trọng phương pháp huấn luyện trực quan, “cầm tay chỉ việc”, giúp chiến sĩ mới dễ hiểu, dễ nhớ, đội ngũ cán bộ huấn luyện đã thường xuyên bám thao trường, bãi tập, tận tình hướng dẫn, uốn nắn, chỉ bảo từng động tác huấn luyện.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm những hạn chế trong huấn luyện của năm trước, Đảng ủy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã triển khai nghị quyết thực hiện nhiệm vụ theo tháng, quý, duy trì sinh hoạt có nền nếp các nguyên tắc sinh hoạt Đảng; chế độ tự phê bình và phê bình; phát huy tốt trí tuệ tập thể, đề ra nhiều biện pháp cụ thể để khắc phục, đồng thời phân công trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cụ thể, phù hợp. Nhờ vậy, nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới đã luôn được quán triệt và thực hiện chặt chẽ, sát với tình hình thực tế. Kết quả nội dung huấn luyện đạt 100%, quân số học tập đạt trên 97%, thời gian đạt trên 92%, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 76% đạt khá giỏi. 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện.

Để công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn và trực tiếp là đại đội huấn luyện đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ củng cố thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, vật chất huấn luyện, xây dựng giáo án, bài giảng... cho đến nơi ăn, ở, sinh hoạt của chiến sĩ mới; đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi lợn, gà, vịt, cung cấp lượng rau xanh đầy đủ mùa nào thức nấy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phảm. Bếp ăn nấu ngày 3 bữa, mỗi bữa trên 170 suất, khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, có bảng thực đơn công khai nên đảm bảo sức khỏe cho cán bộ và chiến sỹ.

Đánh giá chung, sau hơn hai tháng rưỡi huấn luyện, đội ngũ chiến sĩ mới của tiểu đoàn đã cơ bản được trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật và sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị trong biên chế, động tác điều lệnh, chiến thuật; có nhận thức đầy đủ về quyền lợi, nghĩa vụ, mục tiêu lý tưởng của người thanh niên, quân nhân cách mạng trong thời kỳ mới. Tác phong của người lính được hình thành một cách rõ nét từ việc gấp chăn màn gọn gàng, mũ, áo treo thẳng hàng, đúng chỗ. Việc di chuyển đến bếp ăn cũng được thực hiện một cách khoa học và đi vào nền nếp. Những hành động và việc làm đó đã làm sáng thêm về hình ảnh và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thế Hoan - Xuân Trường

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/09

 • T3

  22/09

 • T4

  23/09

 • T5

  24/09

 • T6

  25/09

 • T7

  26/09

 • CN

  27/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.670/lượng