Xung đột tại miền Đông Sudan khiến hơn 80 người thương vong

Cập nhật: Thứ tư , 13/05/2020 09:28

Ngày 10/5, quyền Thống đốc bang Kasssla, miền Đông Sudan xác nhận, các vụ đụng độ giữa 2 bộ tộc Beni Amer và Nuba tại thành phố Kasssla, thủ phủ của bang này đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương.

Xung đột thường xuyên xảy ra giữa các nhóm bộ tộc tại Sudan. (Ảnh minh họa: aa.com.tr) 

Thống đốc bang Kasssla Mahmoud Babaker cho biết trong một báo cáo, bạo lực xảy vào ngày 7/5 và leo thang trong ngày 8/5 giữa thành viên thuộc 2 nhóm bộ tộc. Hiện chưa rõ nguyên nhân của các vụ đụng độ trên.

Trong một bài phát biểu, Tướng Abdel-Fattah Burhan, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan ở Khartoum ngày 10/5 cho biết, quân đội và các cơ quan an ninh khác sẽ hành động kiên quyết “để bảo vệ đất nước, tính mạng và tài sản nhân dân”.

“Tất cả chúng ta sẽ đoàn kết để cùng nhau chống lại kẻ thù của nhân dân, kẻ thù của cách mạng vinh quang”, ông Burhan cho hay.

Theo ông Babaker, các vụ xung đột lại tiếp tục nổ ra vào cuối tuần khi nhiều ngôi nhà bị đốt cháy. Sau khi các cuộc đụng độ xảy ra, chính quyền địa phương đã triển khai quân đội để khôi phục trật tự an ninh trong thành phố. Ít nhất 59 người tham gia vụ đụng độ đã bị bắt giữ. Báo cáo cho biết, có 3 người đã thiệt mạng vào ngày 10/5, tất cả đều là thành viên bộ tộc Bani Amer.

Thành phố Kassala cách thủ đô Khartoum, Sudan khoảng 400 km về phía Đông. Những hình ảnh được ghi lại cho thấy, hàng chục người đã tham gia vào các vụ xung đột, đốt nhà trên những con phố, khiến không khí bị bao trùm bởi những cột khói cao, dày đặc.

Các vụ đụng độ khác giữa các nhóm bộ tộc Beni Amer và Nuba cũng đã xảy ra tại thành phố Cảng Sudan nằm bên bờ Biển Đỏ hồi tháng 1, khiến 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Hai bộ tộc đã quyết định sống chung hòa bình vào tháng 9/2019 sau khi người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, cảnh báo sẽ trục xuất cả 2 nhóm sắc tộc này nếu không chịu hòa giải.

Các cuộc đụng độ giữa các bộ lạc trên khắp Sudan đã đặt ra một thách thức lớn đối với những nỗ lực của chính phủ chuyển tiếp nhằm chấm dứt các cuộc nổi loạn kéo dài hàng thập kỷ ở một số khu vực trên đất nước.  

Vào tuần trước, các cuộc xung đột giữa các nhóm bộ tộc tại tỉnh Nam Darfur cũng đã xảy ra, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Bạo lực giữa các bộ tộc xảy ra giữa bối cảnh chính quyền Sudan đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19). Hệ thống Y tế Sudan đã rơi vào tình trạng suy yếu trong nhiều thập kỷ do chiến tranh và các lệnh trừng phạt. Tính đến nay, nước này ghi nhận đã có 1.164 ca nhiễm và 64 ca tử vong vì COVID-19./.

Theo ĐCSVN

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.640/lượng