Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan diện rộng

Cập nhật: Thứ ba , 12/05/2020 15:46

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tái phát dịch tả lợn châu Phi tại một số xã ở các huyện Trùng Khánh, Nguyên Bình. Đây là những địa phương đã qua 30 ngày không có bệnh tả lợn châu Phi mới phát sinh. Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan là rất cao trong tình hình tái đàn như hiện nay, do đó, các địa phương, các cơ quan chuyên môn và hộ chăn nuôi cần tập trung chủ động phòng, chống bệnh tái phát, không để dịch lây lan.


Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện tái đàn lợn, tổng đàn lợn ngày càng gia tăng.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 12/4/2019 tại tổ 10, phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, sau đó lây lan ra các địa phương với diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 6/5/2020, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 9.902 hộ chăn nuôi tại 1.225 xóm, 169/199 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh (tính theo số đơn vị hành chính cấp xã thời điểm tỉnh chưa thực hiện đề án sáp nhập) mắc dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 76.151 con với tổng trọng lượng 2.930 tấn. Với sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương, tích cực của cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương, các ổ dịch cơ bản được khống chế, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Trong năm 2020, số lợn mắc bệnh đã giảm dần và xuất hiện rải rác tại 1, 2 hộ gia đình. Đây là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn lợn.

Tuy nhiên, cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã tái phát tại 3 hộ chăn nuôi thuộc các xã Khâm Thành, Phong Châu, huyện Trùng Khánh và xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình, số lợn phải tiêu hủy 19 con với tổng trọng lượng 842 kg. Trước đó, đã xuất hiện dịch tái phát tại 1 hộ ở thành phố Cao Bằng làm chết 27 con. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh, vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại và các hộ xung quanh trong khu vực có ổ dịch; tăng cường theo dõi giám sát kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn; hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm soát tái đàn, phát hiện sớm dịch bệnh.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện tái đàn lợn, tổng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi còn hạn chế như hiện nay. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên đàn lợn gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa, trong khi virus gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường. Vì vậy, việc chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan phải được chú trọng và nghiêm túc thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi tái phát ở một số địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra; chủ động giám sát để sớm phát hiện các ổ dịch, xử lý kịp thời không để dịch lây lan rộng; tăng cường tuyên truyền các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế tối đa nguy cơ dịch tái phát; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.

La Ngà - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.170/lượng