66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài học phát huy sức mạnh toàn dân tộc

Cập nhật: Thứ năm , 07/05/2020 15:32

Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ là mốc sử vàng trong lịch sử kháng chiến chống Pháp, cũng như trong lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc ta. Điện Biên Phủ không những là bản anh hùng ca về sự đoàn kết, chiến đấu, hy sinh anh dũng của quân và dân ta, mà còn là bản anh hùng ca về nghệ thuật quân sự tài tình và sáng suốt của Đảng ta. Đó là sự kết tinh trí tuệ với tinh thần đoàn kết, quyết chiến, quyết thắng ngoại xâm của toàn dân tộc, tạo sức mạnh vô địch làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 66 năm trôi qua, những bài học quý báu về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc luôn có giá trị trong thời kỳ xây dựng và bảo Tổ quốc ngày nay.


Hàng trăm nghìn dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn hướng về Điện Biên Phủ để bảo đảm hậu cần phục vụ chiến dịch.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên phủ, nơi lưu giữ chiến tích hào hùng của dân tộc Việt Nam. 66 năm chiến tranh đã lùi xa, những chứng tích, dấu ấn của cuộc chiến cam go, ác liệt nhất trong lịch sử vẫn được lưu giữ một cách sống động. Toàn bộ hiện vật trưng bày trong bảo tàng gắn với những sự kiện liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó điểm nhấn là “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, tôn vinh sự hy sinh của các anh hùng đã dành cả tuổi thanh xuân cho chiến dịch. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến tinh thần chiến đấu quật cường, mưu trí, sáng tạo của anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn, quê ở xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa đã chiến đấu quả cảm, lấy thân mình làm giá súng. Sinh ra trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng, cha làm thợ mỏ, mẹ mất sớm, tham gia hoạt động du kích từ ngày còn nhỏ tuổi, năm 1948, Bế Văn Đàn xung phong vào bộ đội giữa lúc cuộc chiến tranh Đông Dương đang diễn ra quyết liệt, sau đó anh được phân công làm liên tiểu đoàn. Một đại đội của tiểu đoàn được giao nhiệm vụ với quyết tâm giữ ở Mường Pồn bằng bất cứ giá nào. Sự hy sinh của Bế Văn Đàn đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong Quân đội nhân dân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, các đơn vị bộ đội chủ lực của ta đã nhanh chóng tập kết, bạt rừng, xẻ núi mở đường kéo pháo, xây dựng trận địa, sẵn sàng tiến công địch; dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn bảo đảm hậu cần phục vụ chiến dịch. Ngày 13/3/1954, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau 56 ngày đêm chiến đấu, ngày 7/5/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã hoàn toàn thắng lợi.

Cả nước đã tập trung sức mạnh cho mặt trận Điện Biên Phủ với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Các đơn vị bộ đội chủ lực nhanh chóng tập kết, ngày đêm bạt rừng, xẻ núi mở đường, kéo pháo, xây dựng trận địa, sẵn sàng tiến công địch. 261.451 dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn hướng về Điện Biên để bảo đảm hậu cần phục vụ chiến dịch. Trong đó, Cao Bằng là một trong những địa phương có số lượng dân công chi viện chi chiến dịch lớn. Năm, 1953 toàn tỉnh huy động hơn 25.000 dân công, đóng góp hơn 914.000 ngày công để làm đường giao thông. Đến năn 1954, phục vụ chiến trường ác liệt, quân và dân Cao Bằng dã dồn sức chi viện cho chiến trường với hơn 35.000 người, làm được gần 874.000 ngày công để sửa chữa và phục vụ kế hoạch quân sự.

66 năm trôi qua, lịch sử dân tộc Việt Nam vẫn tiếp tục đi lên trên những hành trình mới, nhưng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đặc biệt là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong chiến dịch vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay, mãi là một biểu hiện sinh động của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần, ý chí quyết chiến quyết thắng, trí thông minh, sáng tạo, tình đoàn kết quân - dân, khát vọng vươn tới độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng