Trường học nêu cao tinh thần chủ động trong công tác phòng, chống dịch

Cập nhật: Thứ ba , 05/05/2020 10:27

Sau thời gian dài được tạm nghỉ học để phòng ngừa dịch Covid-19, cùng với học sinh trong toàn tỉnh, ngày 4/5, các học sinh khối còn lại của bậc học THCS và THPT đã bước vào ngày học đầu tiên với không khí phấn khởi, háo hức. Các trường tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid -19, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo. Ghi nhận tại trường THCS Hợp Giang và trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.


Giáo viên trường THCS Hợp Giang đo thân nhiệt cho học sinh và giáo viên trước khi vào trường, nhắc nhở học sinh đảm bảo giãn cách theo quy định.

Ngay từ hơn 6 giờ sáng và buổi chiều là từ 13 giờ 10 phút ngày 4/5, các giáo viên đã đứng ở cổng trường để thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh và giáo viên, nhắc nhở học sinh đảm bảo giãn cách theo quy định; thực hiện phân luồng học sinh vào trường, tránh tình trạng tập trung quá đông ngoài cổng trường. Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, trường THCS Hợp Giang có số lượng học sinh lớn với 1.306 học sinh. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học thì công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 được nhà trường đặc biệt quan tâm.Cô giáo Bùi Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo sự hướng dẫn của cấp trên là phân luồng học sinh theo ca, ca sáng và ca chiều. Học sinh đến trường, cán bộ giáo viên phân luồng tránh các giờ học sinh dồn đến một lúc. Ví dụ như khối 9 buổi sáng vào học 6h20 phút thì khối 8 là 6 giờ 30 phút, cách nhau khoảng 10 phút và phân thành luồng để giáo viên có thể kiểm tra, đo thân nhiệt cho học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh. Khi vào trường thì học sinh theo sự chỉ đạo của giáo viên chủ nhiệm thực hiện giãn cách ngồi cho hợp lý. Thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang 100% từ nhà đến trường và từ trường về nhà; hằng ngày thực hiện vệ sinh khử khuẩn 2 lần/ buổi học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lau các vị trí theo quy định”.


Học sinh rửa tay thường xuyên trong quá trình học tập tại trường.

Trước đó, để đảm bảo an toàn môi trường lớp học, trường THCS Hợp Giang đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trường từ ngoài sân và các lớp học. Tại mỗi lớp học đều được bố trí dung dịch nước rửa tay khô để học sinh giữ vệ sinh thường xuyên và chuẩn bị sẵn xà phòng đầy đủ tại các vòi nước rửa tay. Trong thời gian nghỉ học tránh dịch, học sinh được giáo viên hướng dẫn ôn tập trực tuyến và giao bài tập làm tại nhà đầy đủ. Đồng thời gửi tin nhắn edu thông báo đến phụ huynh và học sinh việc thực hiện nghiêm các quy định y tế về giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh. 100% học sinh và giáo viên tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường học; học sinh tự chuẩn bị bình nước uống cá nhân, tránh tình trạng dùng chung cốc. Trong mỗi buổi lên lớp, tại các khối, 50% học sinh học buổi sáng, 50% còn lại học buổi chiều. Giờ giải lao, nhà trường thường xuyên phát loa tuyên truyền về công tác phòng chống dịch đến các em học sinh và giáo viên. Khuyến cáo các em không tụ tập đông người trong giờ ra chơi, sau giờ tan học.

Đối với các em học sinh, đặc biệt là các em khối lớp 6, 7, 8 rất phấn khởi trong ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ dài để phòng chống dịch Covid-19. Do được thầy cô giáo, phụ huynh thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch nên các em đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân mình. Em Lục Phương Chi, học sinh lớp 7I trường THCS Hợp Giang cho biết: “Đây là ngày đầu tiên quay trở lại sau kỳ nghỉ dài do dịch virus Corona nên là con rất là vui háo hức khi trở lại trường học. Trước khi đến lớp, con được các cô, các thầy tuyên truyền là trừ khi ở nhà, còn lại khi đi ra ngoài hay bất kỳ chỗ nào cũng phải đeo khẩu trang, phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn cồn, hạn chế tiếp xúc. Giờ ra chơi chủ yếu là chơi trên lớp, không được tụ tập đông người”.


Ngày đầu tiên quay trở lại học tập, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh không thực hiện chào cờ đầu tuần mà bước ngay vào tiết học đầu tiên.

Đối với trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, từ buổi chiều hôm trước, 100% học sinh các khối lớp đã có mặt tại trường đầy đủ. Để chuẩn bị cho ngày đi học trở lại, các em được hướng dẫn sắp xếp lại phòng ở, vệ sinh lại các phòng ký túc, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng. Bộ phận y tế nhà trường thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh trước khi bước vào lớp học tại các phòng ở ký túc, theo dõi chặt tình hình sức khỏe học sinh; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, báo ngay cho cơ quan y tế. Đối với cán bộ, giáo viên cũng được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, thực hiện rửa tay sát khuẩn theo quy định.


Đối với phụ huynh, người ngoài vào trường cũng được tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trước khi bước vào trường. 

Ngày đầu tiên quay trở lại học tập của học sinh lớp 10, 11 cũng như các trường khác, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh không thực hiện chào cờ đầu tuần mà bước ngay vào tiết học đầu tiên. Công tác tổ chức lớp học được thực hiện chia theo hai ca: sáng và chiều, thực hiện giãn cách mỗi lớp không quá 20 học sinh. Ngoài giờ học, Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức 3 chốt tăng cường giám sát học sinh, quản lý không cho học sinh ra khỏi trường khi không thực sự cần thiết. Đối với phụ huynh, người ngoài vào trường cũng được tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trước khi bước vào trường. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhà trường đã có các giải pháp khắc phục đảm bảo các em đến trường học tập, ăn, ở, sinh hoạt an toàn song song với việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bằng các biện pháp thiết thực cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các trường học, sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh học sinh và nhà trường, có thể thấy ngày đầu tiên trở lại trường của học sinh các khối còn lại bậc học THCS và THPT diễn ra an toàn, các trường luôn nêu cao tinh thần chủ động, không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch. Điều này đem đến sự yên tâm cho học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên khi trở lại giảng dạy và học tập.

Thúy Hằng - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  13/07

 • T3

  14/07

 • T4

  15/07

 • T5

  16/07

 • T6

  17/07

 • T7

  18/07

 • CN

  19/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.550/lượng