Ký ức ngày non sông thống nhất

Cập nhật: Thứ sáu , 01/05/2020 14:29

Đã 45 mùa xuân đất nước ta được sống trong hòa bình, độc lập, Bắc - Nam sum họp một nhà, non sông nối liền một dải. Với nhiều người, mặc dù không được trực tiếp tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng ký ức về thời khắc lịch sử ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 vẫn còn vẹn nguyên và in đậm với rất nhiều cảm xúc.


Đại tá Bế Đình Trần, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng kể lại những ký ức trong ngày non sông thống nhất cách đây 45 năm.

Cũng như bao người Việt Nam khác, ngày đất nước thống nhất là lúc Đại tá Bế Đình Trần, nguyên chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vỡ òa trong niềm vui, niềm hạnh phúc. Khi đó, ông vẫn là một chiến sỹ trẻ của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay). Nhớ lại những ngày tháng lịch sử hào hùng, ông vẫn còn nhớ hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1969 trong thư chúc tết: “Tiến lên! Chiến sỹ đồng bào! Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn”. Đó vừa là mệnh lệnh chiến đấu, và cũng là dự báo viễn cảnh sum họp khi đất nước thống nhất. Đại tá Bế Đình Trần nhớ lại: “Ngày 30/4/1975, lúc đấy cá nhân tôi là một chiến sỹ, nhớ lại thời điểm đấy rất là xúc động. Chúng tôi được nghe thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng là miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Trước đấy thì cùng biết được tinh thần rồi, sẽ là giải phóng nhưng không biết vào thời điểm nào. Trước đấy, Đảng ta cũng phát động cuộc tổng tiến công nổi dậy “Thần tốc, thần tốc hơn nữa - Táo bạo, táo bạo hơn nữa” rồi nhanh chóng tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trước tinh thần đó, tôi cũng như các cán bộ chiến sỹ khác, nhân dân cả nước và Cao Bằng nói riêng cũng phải nói là đột ngột, mong chờ thì lâu rồi, nhưng ngày ấy đến sớm quá, nghĩ là sẽ đến một ngày nào đó nhưng không nghĩ 30/4 là giải phóng được ngay. Lúc đấy là chiến sỹ thôi nhưng tâm trạng cũng khó tả”.

Với Đại tá Bế Đình Trần, ngày giải phóng miền Nam là một ký ức không thể nào quên. Cảm xúc ngày chiến thắng vẫn còn nguyên vẹn, hào hùng và rất đỗi tự hào: “Trước hết là cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang phấn khởi hồ hởi, lúc đấy thực ra là chưa có quyết định cho nghỉ đâu, nhưng anh em cũng tỏa ra khu vực vườn hoa cổ vũ phong trào quân dân khu vực thị xã, quân dân ở biên giới cũng rất vui mừng, ngậm ngùi, bao nhiêu năm mong ước, mong chờ và bây giờ thống nhất đất nước. Lúc đấy đơn vị của chúng tôi ngay gần vườn hoa, nhân dân khu vực lúc đấy là thị xã, một số ở các huyện, nhất là lực lượng thanh niên, học sinh nghe tin như thế cảm thấy xúc động tự hào. Lúc đấy chưa có xe máy như bây giờ, một số đi xe khách ra, một số thì đạp xe đạp ra, khung cảnh xung quanh vườn hoa lúc đấy đông vui lắm, trống dong, cờ mở, gặp nhau tay bắt mặt mừng, đất nước đã bao năm bị chiến tranh tàn phá bây giờ thống nhất rồi, phấn khởi tự hào vui mừng, không khí rất là khó tả. Các cơ quan văn hóa, chuyên môn có căng cờ, biểu ngữ chúc mừng chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tâm trạng chung là hồ hởi, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm cùng nhau xây dựng đất nước sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng”.


Ông Hoàng Văn Thái, 
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Sông Bằng (Thành phố).

Còn đối với ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc. Đó cũng là niềm tự hào, là động lực, là nguồn cổ vũ động viên để riêng ông và mỗi người dân khi đó lại càng hăng hái, nỗ lực học tập, tham gia lao động sản xuất, tiếp tục xây dựng quê hương. Ông Hoàng Văn Thái hồi tưởng: “Bản thân tôi lúc đó đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường rất là xúc động và vui mừng được tin miền Nam hoàn toàn giải phóng. Nhân dân rất vui mừng, phấn khởi. Miền Nam hoàn toàn giải phóng thì nhân dân tập trung vào tăng gia, lao động sản xuất, làm ra của cải để góp phần xây dựng quê hương, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, thực hiện các nhiệm vụ của quê hương, của đất nước”.

Đã 45 năm sau ngày thống nhất đất nước, nhắc lại thời điểm lịch sử đó, ông Hoàng Văn Miên vẫn nhớ như in không khí tràn ngập hạnh phúc khi nghe tin chiến thắng. Ấn tượng về ngày non sông về một dải đó là được chứng kiến những người mẹ xa con, vợ xa chồng mong ngóng sớm được đoàn viên. Còn niềm vui nào vui hơn khi kháng chiến thành công và gia đình được đoàn tụ. Ông Miên kể lại: “Hồi đấy tôi cũng đang ở tuổi học sinh, thế nhưng mà nhớ lại ngày ấy vui, tràn ngập niềm hạnh phúc, mặc dù suy nghĩ về cuộc chiến tranh và hòa bình không đầy đủ như bây giờ nhưng vẫn cảm thấy sung sướng. Thời đấy chỉ qua loa phóng thanh đặt ở trên các cây đầu làng, nhận được thông tin đó, tôi còn nhớ người già, nhất là những người có con em đang cầm súng chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam cũng như chiến trường bạn thì những người ấy cũng mong mỏi ngày ấy đã lâu để gặp các con, được tin chiến thắng mừng vui chảy nước mắt”.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đã cho thấy sức mạnh vô địch của “ý Đảng, lòng dân”. Chiến thắng đó là thành quả của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Sau 45 năm đất nước hòa bình lập lại, hiện nay, chúng ta lại đang cùng nhau đoàn kết, chung sức, chung lòng “chống dịch như chống giặc”. Một lần nữa “ý Đảng - lòng dân” đã tạo nên sức mạnh kiên cường, quyết thắng đại dịch Covid-19. Niềm tin chiến thắng, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc trong lúc đất nước gặp khó khăn sẽ giúp chúng ta sớm đẩy lùi và chiến thắng Covid-19 trong một ngày không xa.

Diệu Linh - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng