Nâng cao nhận thức về “Chống rác thải nhựa”

Cập nhật: Thứ ba , 13/08/2019 11:04

Hiện nay, việc sử dụng các đồ dùng bằng nhựa đã trở thành thói quen của nhiều người dù rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Nhằm tuyên truyền, vận động người dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, UBND tỉnh đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để phong trào thực sự thiết thực và có hiệu quả, cần có những hành động cụ thể của các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, từng bước giảm thiểu số lượng và kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.


Rác thải nhựa sinh hoạt chiếm 1/2 lượng chất thải rắn sinh hoạt hằng ngày.

Theo ước tính, trên địa bàn tỉnh, hàng năm có khoảng 60 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh, trong đó một nửa là rác thải nhựa sinh hoạt như túi nylon, cốc nhựa dùng 1 lần… Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, sự trao đổi, mua bán tăng cao, nhiều hàng quán mọc lên, các sản phẩm nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng 1 lần với sự tiện ích riêng có đã trở thành những vật dụng phổ biến, quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Lượng rác thải nhựa phát sinh tại tỉnh cũng ngày càng gia tăng, khối lượng năm sau nhiều hơn năm trước. Trung bình mỗi người sử dụng, thải bỏ 1 túi nylon/ngày, mỗi năm có khoảng hơn 12,4 tỷ túi nylon bị thải ra. Tuy nhiên, thời gian để rác thải nhựa có thể phân hủy không diễn ra trong một vài ngày hay một vài tháng, mà mất tới hàng trăm năm. Chất thải nhựa trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra những chất hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước, trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn thức ăn, nước uống của con người. Trong khi đó, việc thu gom, xử lý, tái sử dụng rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh ta chỉ chiếm 1 phần nhỏ, còn lại hầu như chưa được xử lý.

Để có thể thay thế, tạo cho người dân dần có thói quen không dùng túi nylon, ngày 14/11/2018, UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch thực hiện “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, túi nylon khó phân hủy; thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng để tái chế hoặc tái sử dụng, giảm thiểu khối lượng chất thải cần phải xử lý, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái. Hưởng ứng kế hoạch của UBND tỉnh, nhiều sở, ngành, đoàn thể đã phát động phong trào trong đơn vị trực thuộc; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến ở đơn vị thông qua các cuộc họp của các đoàn thể, các buổi họp chi bộ, các buổi sinh hoạt, các hoạt động ngoại khóa; tổ chức các hoạt động phong trào với nội dung “Chống rác thải nhựa”, nguy cơ ô nhiễm nhựa và nylon… Từ năm 2018 đến nay, 13/13 huyện, Thành phố, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức phát động phong trào “Phòng chống rác thải nhựa”, treo trên 1.000 băng zôn, khẩu hiệu, tổ chức tuyên truyền vận động được trên 350 cuộc cho trên 24.000 người dân về tác hại của rác thải nhựa, thay thế bằng các vật dụng có chất liệu thân thiện với môi trường; tổ chức 157 đợt thu gom rác thải với trên 18.000 người tham gia; thu gom được trên 100m3 rác thải nhựa.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa” đi vào thực chất, có sự lan tỏa sâu rộng và hiệu quả, điều quan trọng là cần duy trì và thúc đẩy phong trào trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục; cần có những biện pháp, hành động cụ thể nhằm nâng cao ý thức của mỗi người dân về ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe; xây dựng nếp tư duy mới, nhận thức mới trong sinh hoạt, tiêu dùng, tạo thói quen về sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu, hạn chế và tiến tới đẩy lùi ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh.

La Ngà - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23265 VNĐ

41.720/lượng