Kiểm soát dịch bệnh - Chung sống an toàn - Điều chỉnh tích cực

Cập nhật: Thứ bảy , 18/04/2020 14:37

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố về góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh và được nối tới điểm cầu các huyện, thành phố.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Sau hai tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ gia tăng dịch bệnh đã chậm lại, số ca mắc chỉ bằng 40% so với hai tuần trước khi thực hiện Chỉ thị, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và dự báo còn kéo dài. Nhằm thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch gắn với các biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, dự thảo Chỉ thị gồm 3 nội dung lớn gồm: Các biện pháp áp dụng trên phạm vi toàn quốc; các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ; thẩm quyền và tổ chức thực hiện. Theo đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các bộ, ngành tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong…

Tại hội nghị, các địa phương đồng tình với việc ban hành Chỉ thị mới phù hợp trong tình hình hiện nay và các nội dung được nêu trong dự thảo. Các ý kiến đề nghị Chỉ thị cần quy định các nội dung rõ ràng, cụ thể, chi tiết để việc triển khai thực hiện ở các địa phương dễ dàng hơn. Nên có thống nhất chung về khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc là 2m nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch; cần quy định rõ số lượng về quy định sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng; quy định rõ về vấn đề tiếp công dân đối với các cơ quan nhà nước; các loại hình dịch vụ được phép hoạt động hoặc hạn chế; quy định về việc tổ chức các sự kiện lớn của địa phương; cụ thể quy định về việc tập thể dục ngoài trời, đặc biệt là tại các khu công viên, nơi công cộng; nên tạm dừng các hình thức vận chuyển hành khách liên tỉnh. Có ý kiến cho rằng nên giao quyền quyết định cho các địa phương triển khai thực hiện tùy theo tình hình của mỗi địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia tiếp thu các ý kiến góp ý về dự thảo Chỉ thị, đồng thời nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và sẽ còn kéo dài, do đó, cần tiếp thực hiện mục tiêu kép là phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, cần thực hiện tốt 3 nội dung gồm: kiểm soát dịch bệnh; chung sống an toàn và điều chỉnh tích cực. Trong đó, kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, tuyệt đối không để thêm người nhiễm bệnh; đảm bảo 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị. Kiểm soát chủ yếu là ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh với tất cả các cửa khẩu; có giải pháp phù hợp, chi tiết hơn tới từng nhóm địa phương, địa bàn, phù hợp với tình hình thực tế. Để chung sống an toàn, cần hiểu rõ cơ chế lây lan dịch bệnh để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. An toàn được quy định, hướng dẫn theo từng lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, sản xuất kinh doanh, làm việc, các hoạt động sinh hoạt vui chơi, giải trí. Điều chỉnh tích cực bao gồm những chuyển biến tích cực trong thời điểm dịch bệnh, trong đó tiếp tục nêu cao lòng yêu nước, ý thức, trách nhiệm cộng đồng, tinh thần tương trợ lẫn nhau, uy tín của hệ thống chính trị, của đất nước, trong kiểm soát dịch bệnh; cần tiếp tục đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của toàn xã hội trong phòng, chống dịch; tăng cường, chuyển đổi, ứng dụng theo công nghệ số; thay đổi các thói quen cũ, thúc đẩy điều chỉnh tích cực. Thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu trên sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian tới, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

La Ngà - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  22/07

 • T3

  23/07

 • T4

  24/07

 • T5

  25/07

 • T6

  26/07

 • T7

  27/07

 • CN

  28/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng