Nhật Bản hỗ trợ miễn phí thuốc Avigan cho các nước điều trị COVID-19

Cập nhật: Thứ hai , 06/04/2020 09:44

Tờ Japantimes vừa dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố về việc chính phủ nước này đang cân nhắc tới việc cung cấp thuốc Avigan miễn phí cho các nước muốn sử dụng loại thuốc chữa cảm cúm này để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.


Avigan là tên thương mại của thuốc Favipiravir được cho là có hiệu quả trong việc chữa trị COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Thông tin này cũng được tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản xác nhận. Tờ báo này cho biết thêm rằng, thuốc chống virus cúm Avigan do tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản phát triển và Avigan đã “rõ ràng tỏ ra hiệu quả trong việc điều trị COVID-19”.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Suga cho biết: “Hiện đã có khoảng 30 nước, thông qua các kênh ngoại giao đề nghị được mua thuốc Avigan từ Nhật Bản…Chúng tôi đang phối hợp để có thể cung cấp số lượng cần thiết miễn phí cho các quốc gia muốn có loại thuốc này…Chúng tôi dự định mở rộng việc nghiên cứu lâm sàng về Avigan với các quốc gia mong muốn hợp tác”.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối tháng 3/2020, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định chính phủ nước này sẽ thúc đẩy việc phát triển vắc-xin và thuốc để chống lại virus Corona chủng mới. Ông Abe Shinzo cũng thông báo trước báo giới rằng, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu quá trình chính thức xác định Avigan là thuốc chuẩn của nước này để điều trị cho người mắc COVID-19.

Kết quả một công trình nghiên cứu tại trường đại học Vũ Hán và các viện nghiên cứu khác tại Trung Quốc đã cho thấy thuốc Avigan tỏ ra hiệu quả trong việc chữa trị các ca nhiễm virus Corona chủng mới, đặc biệt đối với những người có các triệu chứng nhẹ.

Hiện Toyama Chemical.Co – một công ty con của tập đoàn Fujifilm cũng đã tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiêm lâm sàng để đánh giá tính hiệu quả của Avigan (tên thương mại của thuốc Favipiravir) trong điều trị các bệnh nhân COVID-19. Ngay từ cuối tháng 2/2020, lãnh đạo Fujifilm đã chỉ đạo các nhân viên trong tập đoàn này tích cực đảm đương các nhiệm vụ chưa từng có tiền lệ trong 86 năm thành lập, sau khi Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hãng chuyên sản xuất film và máy ảnh này vào danh sách các công ty, tổ chức tham gia chống COVID-19.

Ngày 2/4, Bộ Y tế Đức cũng thông báo ý định mua thuốc Avigan để điều trị cho các trường hợp nhiễm COVID-19 tại nước này. Theo truyền thông địa phương thì Đức sẽ mua Avigan để chữa trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng. Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết, loại thuốc này sẽ được phân phối thông qua bệnh viện của các trường đại học và các tổ chức khác tại Đức, cùng với sự trợ giúp của quân đội nước này.

Trước đó, vào ngày 20/3, Indonesia đã đặt 2 triệu liều Avigan từ Nhật Bản và có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ngay sau khi tiếp nhận lô thuốc.

Trong cuộc gặp gỡ với Đại sứ Nhật Bản tại Thổ Nhĩ Kỳ Akio Miyajima vào tháng trước, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca đã đề nghị Nhật Bản cung cấp Avigan để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cho nước này.

Mới đây, tờ Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống D.Trump đã bắt đầu các tiến trình thảo luận, trong khi Nhà Trắng cũng đang có động thái khuyến khích các cơ quan quản lý cho phép sử dụng Avigan như một phương pháp có thể sử dụng trong điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Hiện nhiều nhà nghiên cứu Mỹ vẫn quan ngại về những rủi ro của việc sử dụng Avigan, trong đó có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng được Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo giải thích về Avigan thì có vẻ như việc sử dụng loại thuốc này đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Cho tới nay, vẫn chưa có kết luận chính thức nào khẳng định hiệu quả của thuốc Avigan trong điều trị COVID-19. Tuy nhiên, những thông tin bước đầu đã mang lại “tia hy vọng” để chúng có thể lạc quan vào khả năng thế giới sớm tìm ra phương thuốc hữu hiệu chống lại đại dịch COVID-19 mà cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người./.

Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/05

 • T3

  26/05

 • T4

  27/05

 • T5

  28/05

 • T6

  29/05

 • T7

  30/05

 • CN

  31/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.920/lượng