Phòng chống dịch Covid-19: Tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tập trung đông người đến ngày 5/4

Cập nhật: Thứ tư , 25/03/2020 22:33

Chiều 25/3, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp với các thành viên BCĐ để nghe báo cáo về tình hình công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai một số giải pháp ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.


Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 25/3/2020, tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi mắc Covid - 19. Từ ngày 4/2 đến 7 giờ ngày 25/3/2020, Cao Bằng đã tiếp nhận 2.579 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới tỉnh để thực hiện cách ly y tế tại cơ sở tập trung. Trong đó, có 427 người đang được cách ly; 1.604 người đã hoàn thành đủ 14 ngày cách ly theo quy định tại cơ sở cách ly tập trung; 502 người chuyển đến cơ sở cách ly tại Bắc Kạn và Thái Nguyên. Có 444 người Cao Bằng từ Trung Quốc trở về được tiếp nhận cách ly, trong đó có 375 người hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày, 69 người đang được cách ly. Đã tiến hành lấy 50 mẫu bệnh phẩm gửi xuống Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm Covid-19, trong đó có 41 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tỉnh đã tổ chức 2 chốt kiểm dịch tại quốc lộ 3 khu vực giáp ranh giữa tỉnh Cao Bằng - Bắc Kạn và quốc lộ 4 khu vực giáp ranh giữa Cao Bằng - Lạng Sơn từ ngày 23/3/2020. Các chốt có nhiệm vụ triển khai hoạt động theo dõi, giám sát hành khách đi vào tỉnh, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Tỉnh đã tiếp nhận 20.000 khẩu trang y tế, 9.500 khẩu trang vải kháng khuẩn cao cấp, 300 chai nước sát khuẩn, 410 lít dung dịch sát khuẩn, 20 giường bệnh kèm tủ đầu giường, 10 tấn gạo, 2,5 tỷ đồng của các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên BCĐ thống nhất quan điểm, Cao Bằng cần có biện pháp mạnh hơn trong công tác phòng dịch Covid-19 như: tăng cường tuyên truyền về việc dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các sự kiện ăn uống tập trung; đề xuất tạm dừng hoạt động các cơ sở karaoke, mát-xa, quán game; các xã, phường cần đến cơ sở thờ tự, cơ sở tôn giáo để tuyên truyền; tăng cường kiểm soát y tế đối với người dân vào tỉnh. Lập thêm 3 chốt trạm tại xã Thành Công, huyện Nguyên Bình và xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm; tiến hành đo thân nhiệt 100% khách du lịch nước ngoài. Tăng cường các chốt tại đường mòn, lối mở qua biên giới để kịp thời ngăn chặn công dân Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Chính quyền địa phương có phương án tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong việc khai báo y tế toàn dân; chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ nhấn mạnh, dịch Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan đến Cao Bằng là rất lớn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền; các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh của trung ương, của tỉnh phải được cung cấp đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng đến từng người dân, tổ dân phố, xóm. Văn phòng UBND phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông truyên truyền các nội dung qua tin nhắn điện thoại. Liên quan đến các giải pháp kiểm soát, thống nhất bổ sung 3 trạm kiểm soát tại 2 huyện Bảo Lâm, Nguyên Bình, lực lượng chính tại các chốt là chính quyền địa phương, công an và y tế. Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Y tế kiểm soát chặt chẽ tại bến xe khách về việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Đề nghị rà soát lại tất cả trường hợp nhập cảnh, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài vào Cao Bằng, du học sinh và lưu học sinh trở về địa phương từ sau Tết Nguyên đán. Thực hiện cách ly triệt để, rà soát các khu cách ly, dự kiến triển khai thêm các điểm làm khu cách ly như: Nhà khách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, một số cơ sở lưu trú có thu phí, trung tâm sát hạch lái xe, trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, tiến hành đi khảo sát, lên phương án, khi cần thiết sẽ sử dụng. Kiên quyết chỉ đạo hạn chế, tạm dừng các hoạt động đông người, tạm dừng hoạt động nhà hàng, karaoke, game online; ngừng một số hoạt động tôn giáo, thờ tự tập trung đông người, các quán ăn đêm đến ngày 5/4. Đối với hội nghị, không tổ chức ăn uống đông người. Các cấp, các ngành sử dụng kinh phí dự phòng ngân sách để triển khai các hoạt động; huy động nguồn lực ủng hộ cho công tác chống dịch thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh và BCĐ tỉnh. Bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế và các trạm kiểm soát; đẩy mạnh thực hiện khai báo y tế toàn dân. Chuẩn bị phương án họp trực tuyến từ xa; tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến khi có thông báo mới. Văn phòng UBND tham mưu cho BCĐ, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kim Dung - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/09

 • T3

  22/09

 • T4

  23/09

 • T5

  24/09

 • T6

  25/09

 • T7

  26/09

 • CN

  27/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.670/lượng