Tp Hồ Chí Minh: Ra mắt buồng khử khuẩn toàn thân hạn chế lây lan và phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật: Thứ năm , 19/03/2020 18:54

Buồng khử khuẩn toàn thân được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo đủ được an toàn, phục vụ quy mô lớn.

Chiều 18/3, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia của Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh cho ra mắt và đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân nhằm hạn chế lây lan và phòng chống dịch Covid-19.       

Buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam  

Nghiên cứu chế tạo buồng khử khuẩn là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức. Ý nghĩa và việc làm thiết thực của chương trình là tập hợp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng trí thức, khoa học trẻ thành phố đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách hiện nay.

Trong đợt ra mắt này sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và Viện Y dược học Dân tộc TP Hồ Chí Minh..

Buồng khử khuẩn toàn thân được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo đủ được an toàn, phục vụ quy mô lớn.

Với ưu điểm khử khuẩn nhanh chóng, toàn thân; số lượng người được khử khuẩn lớn; dễ dàng tháo lắp, vận chuyển; sử dụng tự động, dễ dàng. Buồng khử khuẩn thích hợp đặt ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao: Khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan doanh có đông nhân viên. Đặc biệt, buồng khử khuẩn hoàn toàn có thể phục vụ cho những đối tượng khuyết tật di chuyển bằng xe lăn.

Với thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể, dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng.

Người sử dụng chỉ cần với 3 bước đơn giản: Bước 1 khi nhìn thấy đèn vàng trên buồng khử khuẩn là hệ thống đã sẵn sàng ở chế độ chờ và người sử dụng có thể bước vào; bước 2 khi bước vào, đèn đỏ bật sáng, tiến hành phun khử khuẩn; bước 3 là khi đèn xanh bật sáng tức quá trình khử khuẩn hoàn tất và người sử dụng bước ra ngoài. Khi người sử dụng bước ra thì ngay lập tức đèn chuyển màu vàng để sẵn sàng cho người kế tiếp.

Theo Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP Hồ Chí Minh Đoàn Kim Thành: Buồng khử khuẩn được hoàn thành trong 3 ngày, với tiến độ làm việc xuyên suốt ngày đêm của đội ngũ các tri thức trẻ để có thể đáp ứng được nhu cầu cấp bách hiện nay.

Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP Hồ Chí Minh cũng cho biết: Hiện đội ngũ nghiên cứu vẫn đang tiếp tục để cho ra đời phiên bản mới của Buồng khử khuẩn cửa tự động, chứ không phải chạm trước khi bước vào buồng như hiện tại, nhưng do thời gian rất gấp nên cần thêm vài ngày nữa để hoàn thành và ra mắt phiên bản cửa tự động.

 Người sử dụng chỉ cần với 3 bước đơn giản và trong 30 giây sẽ được khử khuẩn nhanh

"Bên cạnh đó, đội ngũ cũng đang suy nghĩ đến những phiên bản khác để phục vụ cho những đơn vị đông như trường học và bệnh viện. Đó sẽ là những phiên bản buồng dài để mọi người không cần phải chờ đợi lần lượt, mà buồng với nhiều hệ thống phun sương và một lần phục vụ được cho nhiều người cùng sử dụng"- ông Thành cho hay.

Sản phẩm nước Anolyte sử dụng để phun khử khuẩn trong buồng cũng do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ sản xuất và đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, dung dịch Anolyte đã được Trung tâm sản xuất và phát miễn phí 30.339 lít cho 724 đơn vị./.
 

Theo ĐCSVN

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.170/lượng