Đoàn thân nhân liệt sỹ tỉnh Cao Bằng dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1, tỉnh Điện Biên

Cập nhật: Thứ năm , 18/07/2019 11:12

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 17/7, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu đoàn thân nhân các gia đình liệt sỹ của tỉnh đến dâng hương Nghĩa trang Liệt sỹ A1, Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao, thành phố Điện Biên phủ, tỉnh Điện Biên; thăm một số điểm di tích lịch sử, nơi ghi lại chiến công hiển hách của quân và dân ta làm nên Chiến thắng Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.


Đoàn thân nhân các gia đình liệt sỹ tỉnh Cao Bằng dâng hoa tại Tượng đài ghi công các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1, tỉnh Điện Biên.

Nghĩa trang Liệt sỹ A1 là nơi đầu tiên đoàn đến dâng hương, dâng hoa. Trong giờ phút trang nghiêm, đoàn đã đặt vòng hoa trước tượng đài ghi công các anh hùng liệt sĩ, dành phút mặc niệm để tưởng nhớ những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Được sự ủy quyền của lãnh đạo tỉnh, trưởng đoàn thân nhân các gia đình liệt sỹ của tỉnh đã hứa trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Cao Bằng luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết một lòng, chung tay làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân gia đình có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh… Cao Bằng tiếp tục phát huy các nguồn lực để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, xứng đáng là quê hương cách mạng, nơi có nhiều tiềm năng thế mạnh về nông, lâm nghiệp, du lịch và kinh tế cửa khẩu.


Đoàn thân nhân các gia đình liệt sỹ tỉnh Cao Bằng dâng hương tưởng niệm tại phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1, tỉnh Điện Biên.

Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là một trong 3 nghĩa trang cấp quốc gia của tỉnh Điện Biên, được xây dựng năm 1958, đến năm 1994, được đầu tư, nâng cấp. Nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, nơi đây có 644 ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ, hầu hết là các mộ liệt sĩ chưa biết tên, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sỹ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can. Cho dù còn hàng nghìn mộ liệt sỹ chưa biết tên, nhưng trong bảng ghi danh các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang A1 vẫn có đầy đủ họ, tên của những con em Cao Bằng đã không tiếc máu xương, hy sinh anh dũng để giành chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.


Đoàn thân nhân các gia đình liệt sỹ tỉnh Cao Bằng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao, tỉnh Điện Biên.

Về dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, đoàn thân nhân gia đình liệt sỹ Cao Bằng đã kính cẩn nghiêng mình, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dùng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao là nơi an nghỉ của hơn 2.000 liệt sỹ của quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu trên đất bạn Lào, một phần mộ liệt sỹ khác được quy tập từ nghĩa trang Hoà Bình. Trong đó có 8 mộ liệt sỹ là người con Cao Bằng đã được quy tập về đây để hằng năm bảo vệ, chăm sóc, hương khói.  

Trước đó, đoàn thân nhân các gia đình liệt sĩ Cao Bằng đã đến tham một số điểm di tích lịch sử: Bảo tàng lịch sử Điện Biên phủ, di tích Đồn A1, hầm Đờ - Cát… Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ A1 là nơi lưu giữ các hiện vật của ta và địch trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Hiện nay, Bảo tàng có 2 khu trưng bày, tóm tắt những năm kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta (từ tháng 9/1945 đến tháng 9/1953); trưng bày các hiện vật nêu rõ âm mưu và hành động của thực dân Pháp, cũng những chủ trương của Đảng ta trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954. Với nhiều hạng mục quan trọng bằng mô hình, khối tượng và gần 1.000 tài liệu, hiện vật, ảnh đã khái quát sinh động, sắc nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta trong 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Được xây dựng tháng 10/2012, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên, có ý nghĩa vô cùng quan trọng về lịch sử, văn hóa cũng như kiến trúc và phần nội dung trưng bày.

Đến thăm di tích Đồi A1, một điểm cao có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Trận tiến công cứ điểm Đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây, quân đội Việt Nam đào một đường hầm đặt khối thuốc nổ nặng gần 1.000kg và cho điểm hỏa vào đêm ngày 6/5/1954. Đến sáng 7/5/1954, ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1, mở đường cho đợt tổng công kích cuối cùng vào sở chỉ tập đoàn cứ điểm, giành thắng lợi hoàn toàn.

Qua chuyến tham quan các điểm di tích Điện Biên Phủ, nơi cha anh đã chiến đấu và anh dũng hy sinh, mỗi người thân nhân liệt sỹ cảm phục, tự hào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cao Bằng giàu truyền thống cách mạng. Đặc biệt tự hào hơn khi có sự đóng góp xương máu từ cha anh của mình để góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đó là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh của dân tộc Việt Nam.         

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23265 VNĐ

41.720/lượng