Trùng Khánh: Miếu Long Vương, xã Thông Huề được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Cập nhật: Thứ tư , 17/07/2019 16:45

Ngày 15/7, UBND xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ công bố quyết định số 672/QĐ-UBND ngày 5/6/2018 của UBND tỉnh về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh miếu Long Vương, phố Thông Huề, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh.


Miếu Long Vương, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh.

 

Miếu Long Vương nằm bên bờ sông Bắc Vọng, dưới chân núi "Tam Tiên" thuộc phố Thông Huề. Miếu được xây dựng từ thời nhà Lê. Đến năm 2005, người dân Thông Huề góp công sức xây dựng lại. Trước cổng có sân tiền đường, hoành phi câu đối. Trên cổng khắc ba chữ "Long Vương miếu", trong miếu thờ Nam Hải Long Vương - Ngao Thuận. Tương truyền, ngày xưa, người dân đi lại qua sông Bắc Vọng, năm nào cũng có người gặp nạn, thủy quái bắt từ 1 - 2 người về thủy cung. Trong phố Thông Huề có hai vợ chồng làm nghề quét chợ, không có con. Do ăn ở hiền lành, tu nhân tích đức, vua Thủy Tề cho Nam Hải Long Vương đầu thai làm con. Một hôm, người con nói với bố mẹ: Mai con về thủy cung, bố mẹ và bà con ở lại mạnh khỏe, con về xin vua cha hằng năm sẽ không cho bắt những người dân đi qua cầu Thông Huề nữa. Nói rồi đêm đó người con chết. Từ khi người con của ông bà quét chợ chết, người dân qua lại sông Bắc Vọng không bị gặp nạn nữa. Bố mẹ và nhân dân thương người con, lập miếu thờ ghi nhớ công ơn cứu mạng muôn dân.


UBND xã Thông Huề đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh miếu Long Vương, phố Thông Huề, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh.

Thông qua buổi lễ nhằm tuyên truyền, quảng bá sâu rộng, tôn vinh giá trị văn hóa, đồng thời nhắc nhở, đề cao trách nhiệm của các thế hệ hôm nay đối với việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của địa phương. Sau buổi lễ, các đại biểu cùng nhân dân xã Thông Huề tổ chức rước Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa miếu Long Vương và tiến hành dâng hương theo nghi lễ.

Thu Hường

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23260 VNĐ

41.770/lượng