Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: Thứ tư , 26/02/2020 09:07

Sáng 25/2, Bộ Y tế tiến hành hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và công tác phòng chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Năm 2019, toàn ngành Y tế từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành toàn diện các lĩnh vực của ngành. Theo đó, ngành Y tế hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, đó là số giường bệnh trên vạn dân thực hiện đạt 27,5, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90% dân số; 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở các tuyến, sự hài lòng của người dân có xu hướng ngày càng tăng lên; thực hiện nhiều giải pháp để phát triển y dược cổ truyền.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta, tính đến 7 giừo ngày 25/2, cả nước chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm Covid-19. 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi. Ngoài ra, có 6.470 trường hợp sức khỏe bình thường, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm Covid-19. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả.

Tham luận tại hội nghị, các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức cách ly dịch bệnh Covid-19, triển khai các hoạt động y tế trong vùng cách ly tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; công tác tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở đào tạo, trường học, chuẩn bị đủ điều kiện phục vụ giáo viên, học sinh; công tác cách ly dịch bệnh Covid-19 tại sân bay và khách du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo báo cáo tham luận tại hội nghị về công tác chuyển người cách ly dịch bệnh Covid-19 xuống tuyến dưới. Đến nay, tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ Covid-19. Tỉnh đã tiếp nhận 1.489 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới tỉnh Cao Bằng và tổ chức tiếp nhận, quản lý, cách ly theo dõi sức khỏe tập trung theo quy định. Do lượng người quá tải, tỉnh đã chuyển 502 công dân đến khu vực cách ly tại tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Trong quá trình vận chuyển, thực hiện nghiêm túc các quy trình của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đã có 330 công dân cách ly tập trung đủ 14 ngày, bảo đảm sức khỏe được trao Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly theo quy định của Bộ Y tế đã trở về địa phương.

Trên cơ sở phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ một số trang thiết bị vật tư phòng, chống dịch; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, sản xuất dược, vật tư y tế ưu tiên bán vật tư y tế cho các địa phương biên giới đang tiếp nhận công dân từ Việt Nam trở về từ Trung Quốc; xem xét nâng mức hỗ trợ tiền ăn cho các công dân đang thực hiện cách ly tập trung; hỗ trợ bổ sung kinh phí cho tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, cho đến thời điểm này, nước ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Đây là kết quả từ việc chủ động phòng chống dịch từ sớm, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, ngăn ngừa dịch bệnh của ngành Y tế, các ngành chức năng và các địa phương. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt 5 nhiệm vụ ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập tắt triệt để, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trong thời gian này, các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ, thực hiện cách ly ngay những người đến từ vùng dịch; linh hoạt, mềm dẻo trong việc xử lý đối với các trường hợp cụ thể. Các cơ quan truyền thông đưa thông tin kịp thời, minh bạch; tuyên truyền để người dân hiểu đúng về dịch bệnh để phòng tránh đúng nhưng không quá hoang mang và cũng không chủ quan. Các ngành, các địa phương chú ý cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19, nhưng phải đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thúy Hằng - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  13/07

 • T3

  14/07

 • T4

  15/07

 • T5

  16/07

 • T6

  17/07

 • T7

  18/07

 • CN

  19/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.620/lượng