Tăng cường công tác quản lý đối với cơ sở y tế tư nhân khám chữa bệnh BHYT

Cập nhật: Thứ năm , 11/07/2019 15:58

Những năm gần đây, trước nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cao, Nhà nước đã có nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ phát triển y tế tư nhân song hành cùng với y tế công lập. Đến nay, toàn tỉnh có 2 cơ sở y tế tư nhân ký hợp đồng đủ điều kiện khám chữa bệnh bahro hiểm y tế (BHYT). Sự đa dạng cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã giúp người dân có thêm nhiều sự lựa chọn khi đi khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải cho những bệnh viện công lập, tăng sự hài lòng của người bệnh.


Người dân khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tư nhân khám chữa bệnh BHYT.

Là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, Phòng khám đa khoa Hà Nội - Cao Bằng đã thực hiện công tác khám chữa bệnh từ tháng 2/2017. Phòng khám thực hiện các hoạt động sơ cứu, khám chữa bệnh thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, nhi, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, chẩn đoán X-quang và siêu âm. Song song với khám chữa bệnh dịch vụ, phòng khám thực hiện khám bệnh, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện trên địa bàn tỉnh. Đa phần người bệnh đến khám đều là đối tượng tham gia BHYT. Trung bình, mỗi ngày phòng khám tiếp đón khoảng 200 lượt bệnh nhân, có ngày cao điểm nhất lên tới 250 lượt người. Hiện nay, phòng khám có trên 30 y, bác sĩ, điều dưỡng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng khám đa khoa Hà Nội - Cao Bằng khám chữa bệnh cho 24.290 lượt người, trong đó có 21.290 người có thẻ BHYT.

Mới đi vào hoạt động từ tháng 4 năm nay, thế nhưng Phòng khám đa khoa Hồng Đức cũng có khá đông bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Đến nay, phòng khám thu hút trên 5.000 bệnh nhân đến khám, điều trị, trong đó có đến 4.500 bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT. Cũng hoạt động theo mô hình phòng khám đa khoa, cơ sở y tế này còn thực hiện thêm khám sức khỏe đi học, lao động đối với người dân nếu có nhu cầu. Mọi quyền lợi liên quan đến chính sách BHYT đối với người tham gia BHYT được phòng khám thực hiện đầy đủ. Bệnh nhân được các y, bác sỹ quan tâm, thăm khám, hướng dẫn tận tình. Nếu bệnh nhẹ, người bệnh được kê đơn, cấp phát thuốc về nhà điều trị; nếu bệnh nặng, người bệnh được giới thiệu lên tuyến trên để điều trị. 

Phòng khám đa khoa Hà Nội - Cao Bằng và Phòng khám đa khoa Hồng Đức là 2 cơ sở y tế tư nhân đã ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đảm bảo đủ điều kiện thực hiện khám chữa bệnh BHYT. So với các địa phương khác trong cả nước, số lượng cơ sở y tế tư nhân khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh chiếm số ít, chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Các phòng khám đều thực hiện khám chữa bệnh BHYT từ thứ hai đến thứ sáu. Riêng thứ bảy và chủ nhật thực hiện khám dịch vụ. Tại bộ phận tiếp đón ở các cơ sở này, bệnh nhân đến khám mang theo chứng minh thư nhân dân và thẻ BHYT, nhân viên nhập mã thẻ BHYT vào hệ thống, sau đó, bệnh nhân được chỉ dẫn ngay đến phòng khám theo yêu cầu để bác sỹ khám, chẩn đoán bệnh. Không chỉ bệnh nhân ở khu vực thành phố, rất nhiều bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký ban đầu ở tuyến xã hoặc huyện cũng lựa chọn đến khám chữa bệnh tại phòng khám tư nhân. Bởi theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT 2014 đã quy định: Người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế trong cùng địa bàn tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, người bệnh có BHYT còn được quyền khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện tư nhân tương đương mà vẫn được thanh toán 100%. Điều này đã mở ra nhiều sự lựa chọn nơi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, không bị giới hạn bởi một cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu mà vẫn được thanh toán theo đúng mức hưởng quy định. Đây cũng chính là yếu tố thu hút đông bệnh nhân tuyến huyện tham gia BHYT đến cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Ngay từ khi ký kết hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động khám chữa bệnh BHYT của 2 cơ sở y tế tư nhân, tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT. Để đáp ứng yêu cầu, phòng khám phải đảm bảo giấy phép hoạt động, văn bằng chuyên môn, đội ngũ bác sỹ, dược sỹ, nhân lực hoạt động, thiết bị máy móc phục vụ. Sau khi cơ quan BHXH tiến hành thẩm định đủ điều kiện, cơ sở đó mới được ký hợp đồng với cơ quan BHXH khám chữa bệnh BHYT. Cùng với các cơ sở y tế công lập, cơ sở y tế tư nhân đã thực hiện liên thông dữ liệu điện tử khám chữa bệnh BHYT đến với quan BHXH. Tất cả các dữ liệu được liên thông và quản lý tập trung thống nhất. Hệ thống có khả năng phân tích và cảnh báo nghi vấn hồ sơ, phát hiện được những trường hợp khám nhiều lần, bất thường, hạn chế các chỉ định trùng lặp trong các lần khám bệnh. Thông tin giúp cán bộ giám định có thể thực hiện công việc thống kê, sàng lọc số liệu nhanh chóng và chính xác, rút ngắn thời gian giám định hồ sơ. Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, nhìn chung, các cơ sở y tế tư nhân khám chữa bệnh BHYT đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về hồ sơ pháp lý, các quy định chuyên môn có liên quan đến lĩnh vực hoạt động, đảm bảo hành nghề đúng phạm vi được cấp phép.

Một điều khẳng định rằng, cùng với cơ sở y tế công lập, cơ sở y tế tư nhân những năm gần đây đã có những đóng góp nhất định trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giúp người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, ngành Y tế và ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, tăng công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của người dân khi tham gia loại hình dịch vụ này.

Thúy Hằng - Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23290 VNĐ

39.440/lượng