Khởi sắc giao thông nông thôn

Cập nhật: Thứ tư , 19/02/2020 15:46

Với phương châm " Nhà nước và nhân dân cùng làm", phong trào làm đường nông thôn ở tỉnh ta đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia, tạo ra sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong cộng đồng xã hội. Mỗi năm, hàng trăm tuyến đường được bê tông hóa, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại dễ dàng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân và tô điểm cho các vùng nông thôn thêm khởi sắc.


Ảnh minh họa.

Năm 2019, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội không ngừng được quan tâm chăm lo, thể hiện được tinh thần đạo lý tương thân, tương ái của dân tộc. Một trong những điểm sáng về bức tranh kinh tế - xã hội đó là phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, được coi là điểm huyết mạch trong chiến lược đầu tư kết cấu hạ tầng cơ sở. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp về kinh phí, vật liệu xây dựng, đặc biệt có sự tham gia hưởng ứng, nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân nên phong trào làm đường giao thông thôn ở các địa phương diễn ra sôi nổi, thắt chặt thêm tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Các ngành chức năng cũng đã tích cực hướng dẫn quy trình về làm đường giao thông nông thôn, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chất lượng đối với các tuyến đường liên vùng để các công trình đảm bảo sử dụng lâu dài, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. Các công trình giao thông nông thôn được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, trong đó có hình thức UBND tỉnh hỗ trợ xi măng, chính quyền và nhân dân địa phương đóng góp nhân công, cát, đá để làm đường giao thông theo tinh thần nghị quyết của HĐND. Việc xây dựng đường giao thông nông thôn, nhất là yêu cầu cứng hóa đường xã, thôn xóm đã dần trở thành nhu cầu cấp thiết của nhân dân các địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện, đã có nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, ủng hộ bằng tiền, bằng vật liệu để làm đường và cứng hóa mặt đường. Việc nâng cấp một số tuyến đường đến trung tâm xã thành đường huyện nhằm kết nối giao thông với các tỉnh lân cận, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được thực hiện theo điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Chương trình phát triển giao thông nông thôn từng bước được triển khai đồng bộ, hệ thống giao thông ngày càng phát triển, kết nối giữa các vùng miền tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã mở mới, cải tạo nâng cấp trên 354 km đường huyện, 1.870 km đường xã, đường xóm cứng hóa và nhựa hóa nhiều tuyến giao thông nông thôn trọng điểm; xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng 36 cầu treo dân sinh.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, các cấp, các ngành tiếp tục đề ra những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm về phát triển hạ tầng giao thông nông thôn; quan tâm đến công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện tốt mục tiêu nhựa hóa, cứng hóa và bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là đường liên thôn liên xóm, đường nội đồng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn; thực hiện phát triển giao thông nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng đường làng ngõ xóm, trồng hoa cây xanh, tạo cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.   

Hoàng Ngơi - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/01

 • T3

  26/01

 • T4

  27/01

 • T5

  28/01

 • T6

  29/01

 • T7

  30/01

 • CN

  31/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng