Lưu giữ làng nghề làm hương truyền thống Nà Pia

Cập nhật: Thứ hai , 17/02/2020 10:17

Cao Bằng có nhiều làng nghề truyền thống vẫn duy trì và phát triển đến ngày nay. Việc lưu giữ, phát huy các sản phẩm truyền thống không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn tăng thu nhập cho người dân làng nghề. Ở huyện Thông Nông, nghề làm hương truyền thống ở xóm Nà Pia, xã Lương Thông là một làng nghề như vậy.


Phơi hương, công đoạn cuối trong quy trình sản xuất hương truyền thống.

Nghề làm hương ở xóm Nà Pia không biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng nhiều năm nay, đây chính là nơi chính cung cấp một lượng lớn hương cho các phiên chợ trong toàn huyện. Trong những ngày lễ, tết, làng nghề càng tất bật sản xuất hương để phục vụ thị trường. Chị Đường Thị Hiệu, một người thợ làm hương ở xóm Nà Pia cho biết, những ngày cuối năm, đơn đặt hàng đến nhiều hơn, người dân trong xóm phải khẩn trương, tranh thủ thời gian cho ra nhiều mẻ hương để bán vào những phiên chợ giáp tết. Nghề làm hương không vất vả bằng làm nông nhưng cũng lắm nhọc nhằn và công phu. Nguyên liệu làm hương gồm thân cây mai để làm que và bột mùn cưa gồm hỗn hợp bột lá dắt và mùn cưa gỗ nghiến. Nén hương làm xong được đem phơi nắng, gió, sẽ làm hương khô, đẹp và giữ nguyên mùi thơm.

Nghề làm hương ở xóm Nà Pia chỉ là nghề phụ, người dân thường tranh thủ làm vào thời gian nông nhàn, tốn ít công sức, ít chi phí và thời gian, nhưng mỗi tháng với vài ba phiên chợ, cũng bán được hơn 1 triệu đồng tiền hương. Đặc biệt vào những dịp tết, riêng mỗi phiên chợ trung bình phải bán được nhiều hơn. Không làm nhiều, nhưng mỗi năm cũng cho thu nhập trung bình mỗi gia đình thu được 10 - 15 triệu đồng từ công việc này. Nhờ vậy, nhiều gia đình đã ổn định được cuộc sống và có thêm nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, do không mở rộng được thị trường tiêu thụ, nên việc phát triển nghề làm hương vẫn còn mang tính nhỏ lẻ và không ổn định. Sản phẩm làm ra cũng chỉ phục vụ cho người dân địa phương tại các chợ phiên với số lượng ít. Bởi vậy, rất cần có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích để giữ gìn và phát huy làng nghề làm hương truyền thống tại xóm Nà Pia, xã Lương Can, huyện Thông Nông nói riêng cũng như các làng nghề truyền thống của tỉnh nói chung.

Hương và tục đốt hương luôn gắn với văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam từ bao đời. Đó là nét văn hóa đậm chất truyền thống dân tộc của người Việt. Một nén hương thơm thắp lên bàn thờ tổ tiên những ngày đầu năm mới để cầu chúc hạnh phúc cho mọi người trong gia đình, để cầu xin bình an và để cho không khí của những ngày đầu năm thêm ấm áp và tươi vui.

Thế Hậu - Thu Hương - Văn Hiến

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/03

 • T3

  31/03

 • T4

  01/04

 • T5

  02/04

 • T6

  03/04

 • T7

  04/04

 • CN

  05/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.070/lượng