Tín hiệu tích cực cho công tác khuyến công và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Cập nhật: Thứ hai , 17/02/2020 09:57

Những năm gần đây, ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dần có những bước tiến mạnh mẽ, chỉ số sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng đều theo từng năm. Nổi bật là năm 2019 vừa qua, chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng 8,74% so với cùng kỳ. Kết quả đó có sự đóng góp đáng kể của công nghiệp nông thôn với vai trò hỗ trợ đắc lực của hoạt động khuyến công. Để tạo động lực cho cho các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển, hàng năm, thông qua nguồn vốn khuyến công quốc gia và địa phương, tỉnh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng thực hiện các đề án hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, quảng bá sản phẩm, góp phần tăng tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động địa phương.


Từ năm 2015 - 2019, kinh phí khuyến công địa phương, khuyến công quốc gia đã hỗ trợ gần 9 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất (Ảnh minh họa).

Năm 2019, doanh nghiệp tư nhân Hoa Lyli, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng đã đầu tư mua thiết bị máy ép miến, công suất 30 tấn/năm, với tổng giá trị là 320 triệu đồng. Những ngày đầu mới triển khai, chạy thử và đưa thiết bị vào sử dụng, doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại về vốn đầu tư. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của doanh nghiệp, những khó khăn dần được tháo gỡ. Để tiếp sức cho doanh nghiệp, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương đã hỗ trợ doanh nghiệp 129 triệu đồng đầu tư máy móc thiết bị sản xuất chế biến miến dong hiện đại. Với dây chuyền này, quy trình sản xuất được rút ngắn thời gian, giúp người lao động giảm bớt lao động nặng nhọc, nâng cao năng suất lao động tăng gấp 2,5 lần, giải quyết được việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

Từ năm 2015 - 2019, kinh phí khuyến công địa phương, khuyến công quốc gia đã hỗ trợ gần 9 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm lợi thế, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, như: lạp sườn, thịt xông khói, trà giảo cổ lam, đường kính trắng, đường kính vàng, miến dong, cơm cháy, dao các loại… Riêng trong năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã triển khai 11 đề án với kinh phí thực hiện hơn 4,1 tỷ đồng, trong đó có 6 đề án khuyến công địa phương và 5 đề án khuyến công quốc gia. Việc triển khai các đề án khuyến công đến các cơ sở công nghiệp nông thôn đã động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất xác định hướng đầu tư đúng đắn, có hiệu quả, nâng cao được năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh và gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.


Mỗi năm, nhiều hội chợ được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm kiếm thị trường, quảng bá và giới thiệu tiềm năng, sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của địa phương.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại của tỉnh đã tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực trung du và miền núi phía Bắc - Cao Bằng với quy mô 250 gian hàng tiêu chuẩn của 150 doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế đến từ 28 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc, thu hút hơn 20.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm. Đây được xem là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm kiếm thị trường, quảng bá và giới thiệu tiềm năng, sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của địa phương. Có thể thấy, việc triển khai thực hiện hiệu quả các đề án khuyến công đã tạo động lực quan trọng phát triển công nghiệp và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thông qua đó đã thu hút được nhiều nguồn lực khác đầu tư vào công nghiệp nông thôn. Không chỉ giải quyết riêng vấn đề phát triển kinh tế, mà còn đóng góp rất lớn vào việc thay đổi diện mạo nông thôn trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các hoạt động khuyến công, đặc biệt là hoạt động xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng công nghệ, máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất đã giúp công nghiệp nông thôn tạo ra nhiều sản phẩm tiêu chuẩn, giải quyết việc làm và tăng giá trị hàng hóa. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã xác định những mục tiêu, nhiệm vụ với những hoạt động cụ thể để nguồn vốn khuyến công thực sự phát huy hiệu quả.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong hoạt động khuyến công thời gian qua là một nỗ lực rất lớn. Bằng việc triển khai các hoạt động một cách nghiêm túc, đồng bộ, các chương trình khuyến công đã mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển công nghiệp nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vĩnh Thuận - Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại