Hòa An đẩy nhanh tiến độ làm thủy lợi phục vụ sản xuất vụ xuân 2020

Cập nhật: Thứ sáu , 14/02/2020 10:52

Những ngày này, nông dân huyện Hòa An đang khẩn trương nạo vét, tu sửa kênh mương thủy lợi, sẵn sàng cho việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân năm 2020.


Nhân dân xã Hoàng Tung nạo vét, khơi thông kênh mương, chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân.

Buổi ra quân làm thủy lợi của xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An những ngày đầu năm mới, bà con đang khẩn trương tích cực làm công tác thủy lợi. Từ sáng sớm, nhân dân trong xóm đã có mặt để phân chia các tuyến kênh mương cần nạo vét, tu sửa. Sau đó, từng tốp người nhanh chóng mang theo cuốc, xẻng, di chuyển đến các tuyến kênh đã được giao thực hiện kế hoạch làm thủy lợi của xóm.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác thủy lợi đối với sản xuất nông nghiệp, xã Hoàng Tung đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu khối lượng nạo vét, phát quang các tuyến kênh mương cho từng xóm. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào làm thủy lợi nội đồng. Việc làm thủy lợi đông xuân trong điều tiết, cung cấp nước cũng như phòng, chống úng nội đồng, không chỉ có xã Hoàng Tung mà các địa phương của huyện Hòa An cũng tích cực đẩy nhanh tiến độ làm thủy lợi. Ra quân làm thủy lợi đông xuân được huyện Hòa An phát động hằng năm nhằm xây dựng và phát triển phong trào làm thủy lợi một cách thường xuyên, sẵn sàng ứng phó với hạn hán, bão, lụt có thể xảy ra. Ngay trong ngày đầu ra quân, 7 xã của huyện đã huy động gần 800 nông dân tiến hành nạo vét gần 40 tuyến kênh nội đồng với tổng chiều dài trên 100 km, phục vụ nước tưới cho trên 1.200 ha diện tích gieo trồng.

Để làm tốt công tác thủy lợi đông xuân, Hòa An chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các ban, ngành, đoàn thể, nông dân hưởng ứng, tổ chức ra quân thực hiện nghiêm túc kế hoạch làm thủy lợi đông xuân; tiến hành kiểm tra thực địa các công trình tưới tiêu, giao kế hoạch cụ thể cho từng xã. Ngoài ra, các cán bộ chuyên môn của huyện thường xuyên bám sát cơ sở, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương duy tu các công trình thủy lợi, trong đó ưu tiên nạo vét, khơi thông các kênh mương nội đồng, kênh dẫn các trạm bơm, các hệ thống tưới bảo đảm 100% máy móc và công trình hoạt động tốt, đáp ứng nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp năm 2020.

Song song việc nạo vét các kênh mương nội đồng, huyện Hòa An còn phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy nông tiến hành kiểm tra việc nạo vét kênh mương, rà soát các tuyến kênh bị bồi lấp, hư hỏng, cải tạo nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi. Hiện tại, Công ty TNHH MTV Thủy nông trên địa bàn Hòa An đang quản lý và khai thác 13 công trình thủy lợi gồm: 4 công trình hồ chứa nước, 8 công trình trạm bơm và 1 công trình tự chảy, đảm bảo diện tích tưới vụ xuân là 1.200 ha, trong đó diện tích lúa là 1.000 ha. Hằng năm, trước khi vào vụ xuân, công ty tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ máy bơm và đường dây điện tại các trạm bơm nhằm để các máy móc, thiết bị hoạt động tốt, đảm bảo cho công tác thủy lợi diễn ra thuận lợi.

Việc làm thủy lợi đông xuân ở huyện Hòa An theo đúng kế hoạch đề ra sẽ góp phần cho công tác chống hạn, úng cho sản xuất nông nghiệp năm 2020 và đổ ải vụ xuân phục vụ đủ nước cho nông dân sản xuất. Cùng với phong trào làm thủy lợi, nhân dân huyện Hòa An cũng chuẩn bị đầy đủ về giống, phân bón, sẵn sàng bước vào mùa sản xuất vụ mới với kỳ vọng giành thắng lợi lớn.

Kim Dung - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  28/09

 • T3

  29/09

 • T4

  30/09

 • T5

  01/10

 • T6

  02/10

 • T7

  03/10

 • CN

  04/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.620/lượng