Tình quân dân trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật: Thứ sáu , 14/02/2020 10:28

Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang là nơi tiếp nhận, cách ly hơn 400 công dân Việt Nam đang lao động, học tập tại Trung Quốc về nước. Xác định phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra là nhiệm vụ chính trị, các cán bộ, chiến sỹ tại Trung đoàn đã phối hợp cùng lực lượng công an, y tế tỉnh sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Cũng trong lúc này, tình quân dân thể hiện rất rõ ở khu cách ly, những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Trung Đoàn 852 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.


Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 852 động viên, thăm hỏi sức khỏe các công dân tại khu cách ly.

Khu cách ly tại Trung đoàn 852 hiện đang có gần 450 công dân từ Trung Quốc trở về trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát. Trong đó có 26 trường hợp là người Cao Bằng, còn lại đến từ hơn 44 tỉnh, thành khác trong cả nước. Nhờ sự động viên hằng ngày của cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ tại Trung đoàn mà ai ai cũng cảm thấy bớt đi sự lo lắng và yên tâm hơn. Đối với chị Trần Thị Tuân, quê ở Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng như vậy. Đây là ngày thứ 8, chị Tuân ở trong khu cách ly tập trung. Chị Tuân cho biết, khác với ngày đầu trở về, giờ đây tinh thần chị đã thoải mái hơn rất nhiều.

Trong thời gian cách ly, các công dân được bố trí giường nằm, chăn, màn và phục vụ suất ăn đến tận phòng với khẩu phần ăn tương tự như chiến sĩ; được chăm sóc chu đáo, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Công dân được phát khẩu trang y tế; khu vực sinh hoạt thường xuyên được phun khử trùng, tiêu độc và nhiều biện pháp y tế khác. Nhiều người đã vào đây được hơn một nửa thời gian phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Bản thân mỗi người đều thấy điều kiện sinh hoạt ở đây rất tốt, do vậy, ai cũng hoàn toàn yên tâm với việc cách ly, bởi họ hiểu được đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người khác trước dịch bệnh. Chị Đặng Thị Ngọc, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, một trong những công dân trong khu cách ly cho biết: “Cuộc sống trong này rất là tốt, có đầy đủ tất cả đồ dùng cá nhân phục vụ cho bản thân. Mỗi ngày được bác sỹ kiểm tra sức khỏe 2 lần để xem mình có bị sốt không. Ăn uống ngày 3 bữa, được mang đến tận phòng. Tâm lý thì về đến đây rồi tôi cũng rất muốn về nhà, nhưng vì bệnh dịch này nên phải ở lại đây để các bác sỹ theo dõi 14 ngày, sau đó không có hiện tượng gì, được về nhà thì yên tâm hơn”.

Sau khi Trung đoàn 852 được đặt làm nơi cách ly công dân di chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sỹ lại thêm phần khó khăn hơn. Để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt của công dân trong quá trình cách ly, lực lượng hậu cần của Trung đoàn 852 đã phải làm việc liên tục để nấu ăn phục vụ cho hơn 400 người tại đây. Các cán bộ, chiến sĩ, mỗi người một nhiệm vụ, tất bật chuẩn bị đồ ăn. Thực đơn luôn được chuẩn bị kỹ càng để đón tiếp công dân, đảm bảo đầy đủ định lương theo quy định và dinh dưỡng theo tiêu chuẩn. Mỗi ngày tại đây, dường như không cố định số lượng suất ăn vì mỗi ngày lại có thêm người mới đến. Tuy nhiên, công tác hậu cần vẫn được đảm bảo chu đáo, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi hoàn thành các suất cơm, chiến sỹ trong đơn vị thay nhau chuyển đến từng phòng cho các công dân tại khu vực cách ly.

Với số lượng công dân tăng lên từng ngày, công việc tại Trung đoàn 852 thêm phần vất vả. Ngoài việc bảo đảo an ninh, chăm sóc bữa ăn, sức khỏe cho người dân đến cách ly, Lãnh đạo Trung đoàn 852 yêu cầu, cán bộ chiến sỹ phải chủ động phòng, tránh dịch bệnh cho chính mình. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ đều xác định rõ nhiệm vụ của mình và cùng nhau cố gắng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thượng tá Nông Văn Luận, Chính ủy Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng cho biết: “Khi nhận được nhiệm vụ, chúng tôi đã quán triệt đến tất cả cán bộ, chiến sỹ trong trung đoàn, xác định ý chí quyết tâm trong việc chống dịch. Sau đó, chúng tôi đã họp chỉ huy Trung đoàn và triển khai các nhiệm vụ để tiếp nhận một cách tốt nhất, cả vật chất lẫn hậu cần, để đảm bảo phục vụ cho 600 - 700 công dân từ Trung Quốc về. Trong quá trình tiếp nhận, chúng tôi gặp một số khó khăn, như hiện nay, với số lượng công dân được tiếp nhận, chúng tôi gần như đã kín doanh trại và khó khăn về thu gom rác thải sau sinh hoạt và rác thải y tế, về quản lý công dân khi vào đơn vị. Mong các cấp, các ngành cùng với Trung đoàn làm tốt nhất, quản lý tốt nhất tại khu cách ly của Trung đoàn”. 

Vất vả, khó khăn là vậy, nhưng có lẽ sau tất cả, niềm vui lớn nhất của mỗi cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ là sức khỏe cho hơn 400 công dân đang cách ly tại đây luôn được đảm bảo. Tính đến nay đã được hơn 10 ngày tiến hành cách ly, theo dõi, chưa ghi nhận trường hợp công dân nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, những hình ảnh, việc làm, sự quan tâm, chu đáo của các cán bộ, chiến sỹ tại khu cách ly luôn là hình ảnh đẹp, sáng mãi bản chất, tinh thần bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân phục vụ.

Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  28/09

 • T3

  29/09

 • T4

  30/09

 • T5

  01/10

 • T6

  02/10

 • T7

  03/10

 • CN

  04/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.620/lượng