Quốc hội: Thảo luận về Luật Lực lượng dự bị động viên

Cập nhật: Thứ tư , 12/06/2019 09:27

Tiếp tục nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14, sáng ngày 11/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.


Toàn cảnh Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

 
Hầu hết các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật này, góp phần xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, có số lượng, chất lượng phù hợp với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng thời khắc phục những vướng mắc, bất cập và hạn chế sau hơn 20 năm thực hiện Pháp lệnh về Lực lượng dự bị động viên. 

Với nội dung quy định huy động tài sản trong các trường hợp cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, an ninh, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng phải thực hiện theo quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản để bảo đảm quyền lợi, chế độ đối với chủ sở hữu phương tiện đó; tuy nhiên cũng có ý kiến băn khoăn việc huy động tài sản này có phù hợp với các luật hiện hành.

Một số đại biểu băn khoăn về quy định chế độ chính sách đối với quân nhân dự bị làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, nhất là doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân khi huy động sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp này, thậm chí có khả năng làm mất cơ hội việc làm sau thời gian huấn luyện. Thế nhưng điều 44 của dự thảo luật lại chưa quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ quan tổ chức có liên quan, mà chỉ quy định mang tính chung chung do đó ban soạn thảo cần phải nghiên cứu lại.

Cho ý kiến về quy định đơn vị dự bị động viên phải duy trì đủ quân số, có số lượng dự phòng từ 10% đến 15%, nhiều đại biểu đồng tình quy định như vậy là cần thiết, vì như vậy sẽ đảm bảo tính chủ động, kịp thời trong huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Thư viện và biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

 
PV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23260 VNĐ

42.420/lượng