Đồng chí Hoàng Đình Giong - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Cập nhật: Thứ ba , 04/06/2019 09:17

Là một người con ưu tú của quê hương Cao Bằng, được giáo dục, rèn luyện và giúp đỡ của những người cộng sản Việt Nam yêu nước, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, từ một thanh niên yêu nước, đồng chí Hoàng Đình Giong trở thành một chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà quân sự tài năng. Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí gắn liền với những chiến công hiển hách của dân tộc, đất nước.


Tượng đồng chí Hoàng Đình Giong trong khu lưu niệm tại tổ 14, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Cao Bằng, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, trong một gia đình, dòng họ có truyền thống yêu nước sâu sắc, từ những ngày còn cắp sách đến trường, đồng chí Hoàng Đình Giong là một học trò thông minh, học giỏi và sớm có tinh thần yêu nước, căm ghét thực dân đế quốc. Đồng chí Hoàng Đình Giong (tức Hoàng, Lầu Voòng, Trần Tin, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, Cụ Vũ), là người dân tộc Tày, sinh ngày 01/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng, sau chuyển sang Nà Toàn, xã Xuân Phách, nay thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng. Từ năm 1923 - 1926, đồng chí đã bí mật tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền tinh thần yêu nước trong học sinh ở một số trường học trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Hà Nội; tham gia tổ chức lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh và bị đuổi học. Năm 1927, đồng chí ra nước ngoài hoạt động. Năm 1928, được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Tháng 12/1929, đồng chí Hoàng Đình Giong được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại ở Long Châu, Trung Quốc. Với tư cách là Bí thư chi bộ, đồng chí đã chỉ đạo tổ chức, phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng và Lạng Sơn; trực tiếp chỉ đạo thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng vào ngày 01/4/1930, tại Nặm Lìn, xã Hoàng Tung, huyện Hoà An.

Trong những năm 1932 - 1935, đồng chí Hoàng Đình Giong hoạt động ở Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Ninh, trực tiếp lãnh đạo khôi phục, phát triển tổ chức Đảng ở các địa phương. Từ năm 1936 đến năm 1944, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam, cầm tù tại nhiều nhà tù trong nước và bị đầy đi biệt xứ ở đảo Madagascar (châu Phi). Chịu nhiều cực hình tra tấn của thực dân, đồng chí vẫn luôn giữ vững tinh thần, khí chất kiên trung, bất khuất của người chiến sĩ cộng sản và tham gia tổ chức nhiều phong trào, hoạt động trong nhà tù của thực dân. Rời khỏi sự giam giữ, trở lại Cao Bằng, đồng chí trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng và là Trưởng Ban khởi nghĩa trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 giành chính quyền ở Cao Bằng. Cách mạng tháng Tám thành công, đồng chí nhận nhiệm vụ Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào chi viện cho chiến trường miền Nam, được Bác Hồ đặt tên là Võ Văn Đức với hàm nghĩa văn võ song toàn, có phẩm chất đạo đức cách mạng. Đồng chí trải qua các chức vụ: Chủ nhiệm Chính trị Bộ Quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng Khu 9, Khu Bộ trưởng Khu 6. Dù ở bất cứ cương vị nào, công tác tại địa phương nào, đồng chí luôn thể hiện rõ bản lĩnh và phẩm chất cao đẹp của một vị lãnh đạo quân đội có đức, có tài, được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Năm 1947, đồng chí đã anh dũng hy sinh ở tuổi 43 tại Ninh Thuận. Hơn 20 năm hoạt động cách mạng và chiến đấu ở chiến trường, đồng chí Hoàng Đình Giong đã tỏ rõ khí phách kiên cường, bất khuất của người cộng sản “Sống vì Đảng, chết không rời Đảng, trọn đời hy sinh, phấn đấu vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân”. Ghi nhận những đóng góp và cống hiến của đồng chí Hoàng Đình Giong, năm 2018, Bộ Chính trị đã công nhận bổ sung đồng chí vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đó là vinh dự của gia đình, dòng họ và của cả quê hương Cao Bằng. Truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của cộng đồng các dân tộc Cao Bằng được ghi dấu bằng những đóng góp to lớn của những người con trung kiên, anh dũng. Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi với những cống hiến xuất sắc của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc là niềm tự hào và động lực tinh thần to lớn cổ vũ các thế hệ người Việt Nam yêu nước nói chung, đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng trên các chặng đường đấu tranh và trong công cuộc đổi mới, phát triển.

La Ngà - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23260 VNĐ

42.420/lượng