Cao Bằng: Hoàn thành công tác giao nhận quân năm 2020

Cập nhật: Thứ ba , 11/02/2020 10:14

Cùng với các địa phương trong cả nước, ngày 10/2/2020, 13/13 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020. Toàn tỉnh có tổng số 908 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 800 thanh niên nhập ngũ tại các đơn vị quân sự tỉnh và Quân khu 1, 108 thanh niên nhập ngũ tại Công an tỉnh.


Các tân binh lên đường nhập ngũ.

Các đơn vị quân sự nhận quân gồm: Sư đoàn 346/Quân khu 1 (500 đồng chí); Bộ Tham mưu Quân khu 1 (70 đồng chí); Lữ đoàn Công binh 575/Quân khu 1 (100 đồng chí); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 130 đồng chí. Trong đó, chỉ tiêu các huyện gồm: Thành phố Cao Bằng 80 tân binh; Hòa An 85 tân binh; Quảng Uyên 65 tân binh; Hà Quảng 60 tân binh; các huyện Thạch An, Trùng Khánh, mỗi huyện 70 tân binh; huyện Thông Nông, Trà Lĩnh, Phục Hòa, Hạ Lang, mỗi huyện 50 tân binh; huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, mỗi huyện 55 tân binh.

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả tốt, thời gian qua, các đơn vị đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác này; phối hợp hiệp đồng với các ban, ngành, đoàn thể, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phát huy tốt vai trò trong công tác tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến quần chúng nhân dân. Do đó, công tác tuyển quân năm 2020 được đánh giá cao về chất lượng, nhất là các điều kiện về sức khỏe, phẩm chất chính trị và trình độ văn hóa.

Tại huyện Thạch An, ngay từ sáng sớm, từ khắp các ngả đường, người dân đổ về UBND huyện mỗi lúc một đông hơn. Lễ giao nhận quân dược tổ chức trang nghiêm, long trọng. Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, ngay khi nhận được chỉ tiêu, huyện Thạch An đã chủ động thực hiện chu đáo các bước gọi công dân nhập ngũ, nắm rõ hoàn cảnh gia đình cũng như tâm tư, nguyện vọng của từng công dân. Sự quan tâm của người thân, chính quyền địa phương và đơn vị nhận quân đã thực sự trở thành nguồn cổ vũ, tiếp thêm động lực để các tân binh thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đợt tuyển quân này, huyện Thạch An được giao chỉ tiêu tuyển gọi 70 tân binh nhập ngũ. Với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, quá trình chuẩn bị cho việc giao nhận quân được huyện thực hiện tốt từ cơ sở. Đặc biệt, công tác tuyên truyền giáo dục được chú trọng, chính sách hậu phương quân đội được thực hiện chu đáo nên 100% công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều quyết tâm, hăng hái tham gia nhập ngũ. Năm nay, chất lượng tân binh của huyện Thạch An được đánh giá cao hơn so với mọi năm.

Tại huyện Quảng Uyên, hàng trăm thân nhân đã đến động viên, tiễn đưa con em mình lên đường nhập ngũ. Nhìn chung, các bước thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp của huyện Quảng Uyên thực hiện nghiêm túc, đúng luật. Các xã, thị trấn đã bám sát tinh thần chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, phối hợp tổ chức tốt việc xét tuyển, khám sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ một cách nghiêm túc. Buổi lễ giao nhận quân đã được tổ chức long trọng, trang nghiêm, đúng nghi lễ quân đội. Các tân binh khoác lên mình bộ quân phục màu xanh thơm mùi vải mới với sức trẻ tuổi đôi trên gương mặt biểu hiện niềm tự hào được trở thành chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Năm 2020, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã phát huy tốt vai trò trong công tác tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến với quần chúng nhân dân. 12/13 huyện, thành phố trước giao quân đã tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho công dân ưu tú trước khi lên đường nhập ngũ. Do đó, công tác tuyển quân năm 2020 được đánh giá cao về chất lượng, nhất là về sức khỏe, phẩm chất chính trị và trình độ văn hóa. Toàn tỉnh đã tổ chức tổng điều khám sức khỏe cho 3.630 công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, kết quả có 800 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, 32 đồng chí dự phòng. Các công dân đều được xét nghiệm HIV/AIDS đảm bảo đúng quy định, loại bỏ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn vào quân đội. Trong đó, trình độ văn hóa từ lớp 9 đến hết THPT đạt 92,25%; tân binh đã tốt nghiệp đại học có 25 đồng chí, tăng 3 đồng chí so với năm 2019; tân binh tốt nghiệp cao đẳng là 5 đồng chí. 100% tân binh có sức khoẻ loại 1 đến loại 3. 2 đồng chí là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; 99,75% là đoàn viên có tuổi đời từ 18 - 27 tuổi; đa số là con em dân tộc ít người như Tày, Nùng, Mông, Dao. Có 18 đồng chí viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ, 1 đồng chí là đối tượng công chức.

Trong không khí náo nức của ngày hội tòng quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thành phố đã tổ chức gặp gỡ, tặng quà, căn dặn, động viên các tân binh không ngừng khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, gắn bó, yêu thương đồng chí đồng đội, ra sức học tập, huấn luyện, hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang của tuổi trẻ, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và các quy định của đơn vị, tiếp nối truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trên quê hương cách mạng. Đúng 8 giờ 45 phút, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiến hành giao nhận quân nhanh gọn, an toàn, bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng.

Những kết quả của công tác giao nhận quân năm 2020 sẽ là cơ sở cho các địa phương, đơn vị tiếp tục rút kinh nghiệm và có những biện pháp khắc phục kịp thời những mặt hạn chế còn tồn tại nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác tuyển quân trong những năm tiếp theo đạt chất lượng cao hơn, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

CTV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  01/06

 • T3

  02/06

 • T4

  03/06

 • T5

  04/06

 • T6

  05/06

 • T7

  06/06

 • CN

  07/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.840/lượng