90 mùa xuân có Đảng quang vinh

Cập nhật: Thứ ba , 04/02/2020 11:27

Dưới sự lãnh đạo tài tình của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh), ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập tại Cửu Long (Hương Cảng - Trung Quốc). Trải qua 90 năm mùa xuân có Đảng (3/2/1930 - 3/2/2020), Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra chủ trương, đường lối, phương pháp cách mạng đúng đắn để lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đất nước có được cơ đồ to lớn và vai trò, vị thế như ngày hôm nay gắn liền với sự kiện quan trọng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc sau hơn 30 năm hoạt động ở nước ngoài để trực tiếp lãnh đạo, nhóm lên lửa cách mạng tại Pác Bó, chuẩn bị các điều kiện tổng khởi nghĩa, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.


Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, ngày 1/4/1930, tại khe suối Nặm Lìn, thôn Hào Lịch, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Cao Bằng được thành lập, trực tiếp soi đường cho nhân dân trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, hơn 2 tháng sau, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng ở Long Châu, Trung Quốc do đồng chí Hoàng Đình Giong làm bí thư đã cử đồng chí Hoàng Văn Nọn - người chiến sĩ cộng sản ưu tú từ Long Châu về Cao Bằng thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh. Ngày 1/4/1930, tại khe suối Nặm Lìn, thôn Hào Lịch, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Cao Bằng được thành lập do đồng chí Hoàng Văn Nọn làm bí thư. Ngay từ khi mới ra đời, chi bộ giữ vai trò như Tỉnh ủy lâm thời, lãnh đạo phong trào cách mạng trong toàn tỉnh, tiếp tục hoạt động tuyên truyền, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân về con đường đấu tranh cho độc lập dân tộc, giúp nhiều thanh niên nhận thức được nhiệm vụ của mình, hăng hái tham gia các hoạt động yêu nước do chi bộ Đảng tổ chức lãnh đạo.

Phong trào cách mạng Cao Bằng phát triển mạnh mẽ, trở thành đại bản doanh của cả nước, là “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam”, ngày 28/1/1941 (tức ngày mùng 2 tết Tân Tỵ), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn Cao Bằng là nơi để trở về Tổ quốc sau hơn 30 năm hoạt động ở nước ngoài. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, là mốc son đánh dấu bước ngoặt phát triển của cách mạng Việt Nam. Ngay sau khi về đến Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã cùng Trung ương Đảng tập trung chỉ đạo thí điểm Mặt trận Việt Minh và hình thành các đoàn thể cứu quốc ở ba châu: Hoà An, Hà Quảng, Nguyên Bình. Kết quả, chỉ sau 3 tháng (từ tháng 2 - 4/1941), số hội viên 3 châu đã lên tới 2.000 người, hầu hết các giai tầng trong xã hội đều hăng hái tham gia các tổ chức thành viên: Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Nông dân cứu quốc… Tháng 5/1941, tại lán Khuổi Nặm, Pác Bó, Người đã chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ Tám, hoàn chỉnh sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược đối với cách mạng Việt Nam; thành lập Mặt trận Việt Minh; chỉ đạo thành lập các tổ chức quần chúng và đều lấy tên là các hội cứu quốc; tích cực chuẩn bị mọi mặt, đón thời cơ khởi nghĩa giành chính và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác. Sự chuyển hướng đó đã tạo ra bước nhảy vọt của phong trào cách mạng và có tính quyết định thắng lợi đối với Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tham luận Hội thảo khoa học “Đảng Cộng sản Việt Nam - 90 năm trí tuệ, bản lĩnh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Cách mạng Việt Nam đã cho Cao Bằng tầm vóc lịch sử lớn lao: là căn cứ địa đầu tiên, "đại bản doanh" của cả nước, là “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam”, và là quê hương thứ hai của Bác Hồ. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn, trở thành nguồn lực nội sinh, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, đoàn kết xây dựng Cao Bằng là bức “phên giậu” vững chắc nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.
 Tự hào 90 năm có Đảng quang vinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng quyết tâm xây dựng tỉnh Cao Bằng trở thành tỉnh “gương mẫu”, “đi đầu” như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn. Xứng đáng với niềm tin của Đảng và truyền thống tốt đẹp của quê hương, năm 2019 là năm thứ 3 liên tục tỉnh đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng với nhiều chỉ tiêu vượt mức, ấn tượng. Kinh tế phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trung bình đạt trên 7%/năm; đồng thời cũng là lần đầu tiên thu ngân sách Nhà nước đạt trên 2.250 tỷ đồng, vượt 69% dự toán Trung ương giao. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các tuyến đường giao thông trọng điểm, các khu kinh tế cửa khẩu, các điểm du lịch được quan tâm đầu tư, nâng cấp, đô thị phát triển mạnh mẽ; Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) đang được triển khai tích cực; diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc không ngừng được cải thiện và nâng cao rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Với phương châm hành động: “Kỷ cương, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo nhân dân tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra.

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  11/01

 • T3

  12/01

 • T4

  13/01

 • T5

  14/01

 • T6

  15/01

 • T7

  16/01

 • CN

  17/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng