Đảo Đá Thị - Nơi đầu sóng ngọn gió

Cập nhật: Thứ ba , 21/05/2019 11:06

Từ ngày 8/5 - 15/5/2019, đoàn công tác số 12 do Đại tá Hoàng Ngọc Trác, Chủ nhiệm Kỹ thuật Hải quân làm trưởng đoàn đã đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Trong chuyến hải trình đầy nắng và gió đến với quân và dân nơi hải đảo, nơi đặt chân đầu tiên của đoàn công tác là đảo Đá Thị - hòn đảo chìm nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, quanh năm phải đón sóng gió khắc nghiệt từ trùng khơi nhưng luôn vững vàng nơi tuyến đầu biển đảo Tổ quốc.


Đảo Đá Thị.

Lần đầu ra biển, hầu hết 195 thành viên trong đoàn đều rất hồi hộp. Trên con tàu Trường Sa 571, nhiều người say sóng, bước chân lảo đảo, bữa cơm đầu tiên nhiều người không ăn nổi cơm, chỉ húp một tý canh, dù bữa cơm rất nhiều món ngon. Dù vậy, ai cũng háo hức để nhanh chóng rời tàu lên đảo.

Sáng 10/5, sau 2 đêm, 1 ngày lên đênh trên biển, tàu Trường Sa 571 đã đưa đoàn đến vị trí gần đảo Đá Thị và chuẩn bị công tác lên đảo. Trên boong tàu, đảo Đá Thị hiện lên trước mắt là hai khu nhà 2 và 3 tầng được xây dựng trên cụm san hô, xung quanh cắm những cọc sắt quanh đảo, ngôi nhà sừng sững giữa biển khơi, cờ Tổ quốc tung bay trước gió.

6h sáng, tín hiệu từ trung tâm chỉ huy tàu thông báo cho diễn viên đoàn văn công và phóng viên báo chí lên xuồng trước. Đoàn các nhà báo hơn chục người chuẩn bị đồ nghề lên đảo. Các thiết bị máy quay, máy ảnh được bọc trong túi ni-lon. Chiếc xuồng chở được khoảng 12 - 15 người chờ sẵn. 4 chiến sỹ hải quân bố trí 2 người trên tàu, 2 người dưới ca nô đỡ từng người xuống xuồng. Mất vài phút, đoàn phóng viên nhà báo lên đảo Đá Thị, bắt đầu ghi hình về các hoạt động trên đảo.


Đảo nhỏ với nhiều khó khăn, song các cán bộ, chiến sỹ hải quân luôn vững vàng, kiên trung bám biển, bám đảo, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đảo Đá Thị thuộc cụm đảo Nam Yết của quần đảo Trường Sa, còn có tên gọi khác là đảo Núi Thị. Là đảo chìm nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, Đá Thị quanh năm phải đón sóng gió khắc nghiệt từ trùng khơi nhưng luôn vững vàng nơi tuyến đầu biển đảo Tổ quốc.

Đoàn công tác đã nghe báo cáo của chỉ huy đảo về quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Vượt qua mọi khó khăn gian khổ như thời tiết bất lợi, nguồn nước ngọt khan hiến, những người lính giữ đảo luôn lạc quan, quyết tâm chiến đấu vì nhiệm vụ giữ gìn vững chắc vùng biển đảo Tổ quốc. “Đảo là nhà, biển là quê hương, đồng đội là anh em ruột thịt” là khẩu hiệu hành động đã giúp những người lính đảo vững tâm chiến đấu bám đảo đến cùng.


Tận dụng các nguyên liệu có sẵn, trân trọng từng nắm đất từ đất liền mang ra, các chiến sĩ hải quân chăm chút, nâng niu để từng chậu hoa nhỏ xanh cây bén rễ, nở hoa giữa trùng khơi.


Chiến sĩ chăm sóc "vườn rau" của đơn vị.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và sự giúp đỡ của nhân dân cả nước, đảo Đá Thị đã được đầu tư xây dựng nhà kiên cố, trở thành pháo đài vững chãi giữa biển khơi. Đảo đã có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống sinh hoạt và phục vụ huấn luyện, công tác, đưa cán bộ, chiến sĩ trên đảo về gần đất liền hơn. Đảo được trang bị ti vi 32 inch, cột thu phát sóng vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam, có tủ sách với hàng nghìn ấn phẩm và báo chí. Do là đảo chìm, việc tăng gia, sản xuất, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Để trồng rau xanh, cán bộ, chiến sỹ phải đem từng nắm đất từ đất liền ra, tận dụng các nguyên liệu có sẵn làm được những vườn rau xinh xắn, đủ các loại rau mùng tơi, rau muống… Năm 2018, đảo tăng gia được 520kg rau xanh, 270kg cá, 210kg thịt lợn, đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo.

Trong chuyến đi này, đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng gồm 50 người. Cùng với đoàn công tác số 12, đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng có mặt ở đảo, chứng kiến cảnh sống khó khăn của cán bộ, chiến sỹ nơi tiền tiêu, cảm phục trước nghị lực, vững vàng, kiên trung bám biển, bám đảo, gìn giữ phần đất tổ tiên trước muôn trùng bão tố hiểm nguy của cán bộ, chiến sỹ, đem lại nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn.


Các đại biểu đoàn công tác cùng cán bộ, chiến sĩ hải quân đảo Đá Thị trong chương trình giao lưu văn nghệ.

Những phần quà gửi từ đất liền ra đảo, chương trình biểu diễn văn nghệ không trang trí, không sân khấu mà đem đến không khí tưng bừng, náo nhiệt ở một hòn đảo chỉ có sóng vỗ bờ, đem lại nguồn cảm xúc mạnh mẽ cho không chỉ cán bộ, chiến sỹ mà cả những thành viên trong đoàn. Đó là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao để cho cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Thị nói riêng, cán bộ, chiến sỹ trên các đảo khác ở quần đảo Trường Sa tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, vượt qua khó khăn, chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.  

Đàm Trung - Đàm Trình

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  24/06

 • T3

  25/06

 • T4

  26/06

 • T5

  27/06

 • T6

  28/06

 • T7

  29/06

 • CN

  30/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23370 VNĐ

39.070/lượng