Trường Sơn huyền thoại và ký ức của những người lính

Cập nhật: Thứ hai , 20/05/2019 11:35

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), chúng tôi đã có dịp gặp gỡ một số cựu chiến binh (CCB) - những người đã từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Với họ, những ký ức về chiến trường khốc liệt với niềm tự hào, tự tôn dân tộc vẫn còn vẹn nguyên khi nhớ lại cuộc kháng chiến trường kỳ để Bắc - Nam sum họp một nhà.


Những CCB hồi tưởng một thời vào sinh ra tử tại chiến trường, qua những câu chuyện trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. 

Những người CCB năm xưa nay mái đầu đã bạc. Trong câu chuyện về một thời vào sinh ra tử tại chiến trường, qua những câu chuyện chiến đấu, dường như các CCB đang được sống lại những ngày sát cánh cùng đồng đội, chiến đấu tại chiến trường Trường Sơn trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Nhớ về những năm tháng chiến tranh ác liệt, họ không khỏi xúc động.


Cựu chiến binh Đoàn Quế Dương, Trưởng Ban Liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn xã
Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng kể những câu chuyện trong thời chiến.

Với mong muốn tuổi trẻ được cống hiến cho Tổ quốc, năm 1968, khi đó mới 18 tuổi, ông Đoàn Quế Dương, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng đã xung phong lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện bộ binh, ông đã đến được tỉnh A-tô-pơ  của nước bạn Lào thuộc Binh trạm 50, Sư đoàn 470, Đoàn 559 làm nhiệm vụ mở đường, rà phá bom mìn, lấp hố bom. Chiến trường B lúc này vô cùng ác liệt. Mỹ tận diệt mọi con đường huyết mạch giao thông để hòng bẻ gãy cuộc chiến của quân và dân ta ở chiến trường miền Nam. Mỹ dùng máy bay AC130, loại máy bay trinh sát có hệ thống quan sát bằng hồng ngoại nên khống chế toàn bộ khu vực trên không và kiểm soát tuyến vận tải gắt gao.


Cựu chiến binh Mai Thị Lan.

Cũng như ông Dương, bà Mai Thị Lan, sinh năm 1955, khi mới 17 tuổi bà đã xung phong lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện 1 tháng, bà Lan được biên chế về C7D2, Trung đoàn 31, Sư 473, Binh đoàn 559 đóng quân tại Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị thuộc bộ đội công binh. Cuộc chiến ngày đó vô cùng ác liệt và khắc nghiệt trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, ý chí của người lính. Bất kể ngày, đêm, dứt tiếng bom là các chị có mặt tại hiện trường để san lấp hố bom, mở đường cho các đoàn xe đưa hàng ra tiền tuyến.


Cựu chiến binh 
Nông Quốc Tiện.

Với CCB Nông Quốc Tiện, ông xung phong đi bộ đội năm 1969. Sau khóa huấn luyện 4 tháng, ông được biên chế về Đoàn 559 với nhiệm vụ tham gia chở vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm. Tuy không được trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường, nhưng ông luôn cố gắng hết mình, không ngại khổ, không ngại hy sinh, vượt mọi khó khăn, dũng cảm lái xe trong mưa bom, bão đạn của kẻ thù để đưa vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm phục vụ chiến dịch.

Khi chiến tranh đã lùi xa, những chàng trai, cô gái năm nào bước ra từ cuộc chiến vẫn tiếp tục đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhưng vẫn không quên nghĩa cử cao đẹp, tri ân tới các đồng đội đã ngã xuống. Đến tận hôm nay, trong họ vẫn tỏa sáng một niềm kiêu hãnh Trường Sơn. Con đường ấy đã để lại cái tên huyền thoại đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh        

Minh Thu - Xuân Trường

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23260 VNĐ

41.770/lượng