Ký ức một thời bom đạn, khói lửa của người chiến sĩ lái xe Trường Sơn

Cập nhật: Chủ nhật , 19/05/2019 16:58

Là chiến sỹ lái xe trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, có những lúc cận kề với cái chết, đối mặt với nguy hiểm trong gang tấc, người chiến sĩ lái xe Trường Sơn năm ấy đến tận bây giờ vẫn không thể nào quên ký ức của một thời bom đạn, khói lửa.


Ông Trần Đình Du, Chủ tịch Hội truyền thông Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thành phố Cao Bằng kể về những năm tháng của người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa.

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 5/1972, chàng trai trẻ Trần Đình Du sinh năm 1951 lên đường nhập ngũ. Sau khi huấn luyện ở Ban Thương binh, ông được về học tại Trường Lái xe Quân khu Việt Bắc, khóa 14. Sau khóa huấn luyện, ông được cử vào chiến trường miền Nam, biên chế Tiểu đoàn 2, Sư 470, làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm cho bộ đội ta qua các trọng điểm, cửa khẩu theo cung đường Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn của các tỉnh Quân khu 5.

Theo ông Du, điểm đặc biệt của các chiến sĩ lái xe lúc bấy giờ chính là ngày tu sửa xe, đêm khởi hành, từng đoàn xe cứ thế nối tiếp nhau ra mặt trận, phải đến điểm tập kết mới biết ai còn, ai mất. Ngoài trí nhớ tốt và căn đường thật chính xác thì họ phải có một tinh thần “thép”, cảnh giác cao độ, không cho phép bản thân được run sợ khi đang cầm vô lăng, bởi xung quanh luôn rình rập những mối nguy hiểm, chỉ cần sơ suất, mất bình tĩnh, thì cả người và xe đều lao xuống vực. Các địa danh phải nhớ không chỉ đơn thuần bằng trí nhớ mà cả kinh nghiệm và linh cảm của người lái xe để tiếp lương, chuyển đạn cho bộ đội ta một cách nhanh chóng, an toàn nhất. Nguy hiểm hơn là còn phải đối mặt với những trận “mưa bom, bão đạn” của kẻ thù. Khó khăn gian khổ ác liệt là vậy, nhưng tinh thần của các chiến sỹ lái xe Trường Sơn năm ấy cũng như các chiến sỹ bộ đội đều chung một ý chí: tất cả cho tiền tuyến, vì Miền Nam ruột thịt, nước nhà được độc lập. Ông Du cho biết, có những chuyến hàng vào chiến trường cho bộ đội, khoảng cách chỉ 12km, nhưng đơn vị ông phải chạy xe 3 ngày mới tới nơi. Có những chuyện ông kể về những lần xe và người ẩn náu trong rừng sâu, thiếu ăn, thiếu ngủ để thoát khỏi sự truy lùng của địch hay phá được vòng vây của bom từ trường, pháo sáng để đến được nơi an toàn, kịp cho việc tiếp lương thực, hàng hóa cho bộ đội. Hiểm nguy rình rập, ông Du không nhớ nổi ông cùng đồng đội đã vận chuyển bao nhiêu chuyến hàng vào chiến trường

Những năm tháng chiến tranh với những cung đường Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn, cứ vậy cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Tháng 12/1975, ông được phân công đi xây dựng vùng giải phóng thuộc tỉnh Phú Khánh. Đến năm 1976, ông được xuất ngũ. Năm 1978, ông chuyển về công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh. Năm 1985, ông được nghỉ chế độ mất sức lao động. Dù đã ở tuổi gần 70, nhưng ông vẫn tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào, hiện ông đang là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Sông Hiến, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng, Đội trưởng đội văn nghệ Hội Cựu chiến binh thành phố. Những bằng khen, giấy khen, Huy chương Kháng chiến hạng Nhì luôn được ông trân trọng cất giữ. Dẫu công việc có bận rộn, ông vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha, người ông mẫu mực và vẫn giữ vẹn nguyên nét mộc mạc, bình dị của người lính Cụ Hồ giữa thời bình.

Minh Thu - Xuân Trường

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23260 VNĐ

41.770/lượng