Vẹn nguyên giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước

Cập nhật: Chủ nhật , 19/05/2019 20:36

Cách đây 61 năm, ngày 19/5/1958, Bác Hồ về thăm mỏ thiếc Tĩnh Túc, Cao Bằng, Người căn dặn cán bộ, công nhân phải đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, hoàn thành vượt mức kế hoạch. Qua đó, phong trào thi đua lao động sản xuất ở mỏ thiếc nói riêng, phong trào thi đua yêu nước toàn tỉnh làm theo lời Bác nói chung đã dấy lên với khí thế mới, sáng tạo mới của các cấp, các ngành. Đến nay, tại mỏ thiếc Tĩnh Túc, tư tưởng của Bác về phong trào thi đua yêu nước vẫn còn nguyên giá trị.


Bác Hồ về thăm mỏ thiếc Tĩnh Túc năm 1958.

Ngay sau khi đến mỏ thiếc, điểm đầu tiên Bác đến thăm là nhà bếp công nhân, xem xét chỗ ăn, chỗ ở và nhà gửi trẻ của công nhân. Sau đó, Người vào nơi ăn ở của các chuyên gia Liên Xô, kiểm tra lãnh đạo mỏ có quan tâm chu đáo đến đời sống các chuyên gia Liên Xô không. Cuối cùng, Bác đi thăm công trường khai thác, nhà tuyển quặng, lò luyện thiếc, các phân xưởng sản xuất và làm việc với ban lãnh đạo mỏ.


Bác Hồ nói chuyện với công nhân mỏ thiếc Tĩnh Túc.

Tại quảng trường, nói chuyện với cán bộ, công nhân mỏ thiếc, Bác cho rằng: Gạo nấu cơm cho công nhân dù chưa ngon, nhưng Bác mong công nhân thông cảm, vì đất nước còn khó khăn. Thấy công nhân mỏ còn thiếu rau xanh, Bác  giao cho mỗi cán bộ công nhân viên phải tự lực tăng gia, mỗi người khoảng 2 - 3m² rau xanh để cải thiện. Sau khi quan tâm đến đời sống của người lao động, Bác giao nhiệm vụ cho mỏ phải đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, năm nay, Nhà nước giao kế hoạch 100 tấn thì cuối năm phải báo cáo với Bác là 120 tấn sản phẩm. Sau đó, cả mỏ dấy lên phong trào hăng hái thi đua lập nhiều thành tích trong lao động sản xuất, làm ra thật nhiều thiếc thỏi để đổi lấy vũ khí, khí tài phục vụ đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Ông Nguyễn Văn Bản, nguyên quản đốc khai thác 2 mỏ thiếc Tĩnh Túc -  người vinh dự được 1 lần gặp Bác Hồ. 

Ông Nguyễn Văn Bản, nguyên quản đốc khai thác 2 mỏ thiếc Tĩnh Túc, năm nay đã ngoài 80 tuổi. Trong cuộc đời làm thợ mỏ, ông vinh dự được 1 lần gặp Bác Hồ. Nghe lời Bác căn dặn, hàng nghìn công nhân phấn khởi thi đua sản xuất, trở thành sức mạnh tổng hợp vượt qua mọi thử thách để tăng năng suất lao động, làm ra sản phẩm quặng thiếc năm sau cao hơn năm trước. Những lời căn dặn của Bác có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện đối với quá trình công tác, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cán bộ, công nhân. Thực hiện lời dạy của Bác, suốt chặng đường hơn 60 năm qua, lớp lớp các thế hệ thợ mỏ đã hăng hái thi đua sản xuất, lập nên những kỳ tích, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Phát huy truyền thống của mỏ thiếc Tĩnh Túc, ngày nay, Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng luôn nỗ lực, tiếp tục sáng kiến cải tiễn kỹ thuật để khai thác tận thu khoáng sản, tạo việc làm cho hàng trăm người lao động. Đến nay, mặc dù trữ lượng khoáng sản ở mỏ thiếc Tĩnh Túc đã cạn kiệt, nhưng tư tưởng về phong trào trào thi đua yêu nước của Bác luôn được các cấp, các ngành phát huy. “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất” - Tư tưởng đó soi đường cho đổi mới về nhận thức, về công tác lãnh đạo, tổ chức, vận động phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Hơn nửa thế kỷ, các phong trào thi đua yêu nước vẫn phát triển theo một dòng chảy liên tục của lịch sử đã cổ vũ, động viên nhân dân các dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được những thành tích to lớn trong 2 cuộc kháng chiến cứu quốc vĩ đại cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Với phương châm thi đua phải thiết thực, 2 năm gần đây, phong trào thi đua yêu nước đã được các ngành, các cấp hưởng ứng tích cực, rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, huy động nhiều nguồn lực xã hội. Tiêu biểu là các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động - Sáng tạo”, “Thi đua quyết thắng”, “Vì an ninh Tổ quốc”, “Dạy tốt - Học tốt”, “Dân vận khéo”... Thể hiện rõ nét nhất là toàn tỉnh nỗ lực hoàn thành 15 xã về đích nông thôn mới, làm đổi thay bộ mặt nông thôn, đời sống người dân được cải thiện. Với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng bộ các cấp, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, năm 2018, chúng ta đã đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,15%, cao nhất từ trước tới nay, tạo nên bức tranh toàn cảnh kinh tế toàn tỉnh khởi sắc. Bằng các phong trào thi đua sáng tạo, đổi mới, thiết thực, hiệu quả, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng không ngừng phấn đấu, bứt phá vươn lên, như Bác mong muốn tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/08

 • T3

  20/08

 • T4

  21/08

 • T5

  22/08

 • T6

  23/08

 • T7

  24/08

 • CN

  25/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23260 VNĐ

42.420/lượng