Nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Cập nhật: Thứ tư , 15/05/2019 11:54

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thời gian qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể và cộng đồng xã hội đã có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo cho những mầm non tương lai của đất nước, đảm bảo cho các em được hưởng các quyền cơ bản của mình như học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.

Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 130.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 24,9% dân số, trong đó có gần 54.000 trẻ em dưới 6 tuổi và khoảng 70.000 trẻ em sống trong các gia đình thuộc diện hộ nghèo. Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực để trẻ em phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất. Chỉ tính riêng trong năm 2018, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó đã tổ chức tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo cấp tỉnh, huyện về Luật Trẻ em và Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng phát triển rộng khắp, góp phần thực hiện tốt chương trình hành động vì trẻ em trên địa bàn tỉnh. Nhân Tháng hành động vì trẻ em hàng năm, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, tỉnh đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em đều được hưởng quyền cơ bản của mình theo đúng quy định. Hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bệnh viện, các tổ chức tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật cho các trẻ khuyết tật. Năm 2019, Sở đã phối hợp với tổ chức SAP-VN, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật vận động trên địa bàn với 150 trẻ đến khám, chỉ định phẫu thuật cho 37 trẻ. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho 52 trẻ em khuyết tật nụ cười, chỉ định phẫu thuật cho 13 trẻ. Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi đạt trên 99%; 87% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được trợ giúp, hưởng các chính sách của Nhà nước.


Khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật hệ vận động.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như nhận thức về vai trò, vị trí của trẻ em cũng như vai trò, trách nhiệm của người lớn, của xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một số nơi chưa cao. Sự phối hợp giữa các ban ngành, hội, đoàn thể chưa đồng bộ nên việc phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện chính sách đối với trẻ em đôi lúc chưa kịp thời. Các điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em hầu như chưa có và các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em còn thiếu. Nguồn lực trong xã hội dành cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng yêu cầu. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ dễ bị tổn thương còn khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ. Trẻ em bị đuối nước, bị bạo lực, bị xâm hại có xu hướng gia tăng; nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em trở thành vấn đề xã hội nóng cần quan tâm giải quyết.


Tặng quà Trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 sẽ được triển khai từ 1/6 đến 30/6 trên địa bàn toàn tỉnh với các nội dung như: Tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi người dân về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, bóc lột sức lao động, rơi vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong dịp hè; chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, khuyết tật, mồ côi trên địa bàn; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6; cấp học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em con thương binh, liệt sĩ, con gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Đây là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương cũng như mỗi gia đình nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh của trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích và thực hiện một mùa hè an toàn cho trẻ em.

Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23305 VNĐ

40.020/lượng