Đảm bảo các điều kiện chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019

Cập nhật: Thứ tư , 15/05/2019 09:37

Sáng 14/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành phố về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Đến ngày 10/5, cả nước có 887.143 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, 234.008 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp; 30.205 hồ sơ đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp; 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây); quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với học sinh THPT. Năm nay sẽ tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng thi. Ở các bài thi tự luận, quy định chặt chẽ việc cách ly trong làm phách, bảo mật số phách, thực hiện nghiêm túc việc chấm 2 vòng độc lập. Những điểm in sao, lưu trữ đề thi đều có camera giám sát và lực lượng an ninh bảo vệ 24/24 giờ...

 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương quan tâm đến công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ coi thi, lựa chọn và bố trí đủ về số lượng, đúng thành phần. Các ban chỉ đạo cần phối hợp chặt chẽ, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể, đảm bảo đủ mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Công tác thanh tra, kiểm tra phải được coi trọng và thực hiện đúng quy trình, bám sát quy chế. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính và an ninh, an toàn cho công tác tổ chức thi tại địa phương. Huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng, có trách nhiệm cao tham gia công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo, đặc biệt chú trọng công tác lựa chọn nhân sự, tập huấn kỹ nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên tham gia. Xây dựng và triển khai phương án huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi và phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra. Các thầy cô giáo, các nhà trường cần tư vấn tâm lý cho học sinh, bám sát đề thi tham khảo để tự tin khi làm bài. Có như thế, kỳ thi mới giảm áp lực, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần đổi mới.

Thúy Hằng - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23305 VNĐ

40.020/lượng