Tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: Thứ ba , 14/05/2019 09:14

Sáng 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành cả nước đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh bịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Cao Bằng, tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

 


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tính đến ngày 12/5, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện thuộc 29 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1.220.480 con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước. Đáng lưu ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại tiếp tục phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác cùng xã.

Tại tỉnh Cao Bằng, ngay từ khi chưa phát hiện ổ dịch, tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống DTLCP tại khu vực biên giới và nội địa; tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm rõ về bệnh DTLCP, nắm vững các biện pháp phòng, chống dịch. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật; tăng cường kiểm tra, giám sát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm, lây lan nhanh của dịch, nhất là chưa có vắc xin phòng bệnh, đến nay, DTLCP đã xuất hiện ở 7 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng số lợn mắc và tiêu hủy là 708 con với trọng lượng 34.132 kg.


Hội nghị tại điểm cầu trung ương.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị, quyết định mới phù hợp với tình hình để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch; phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất chính sách mới hỗ trợ người chăn nuôi, người thu mua lợn "sạch" phù hợp với điều kiện thực tế; ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn việc giết mổ, xuất bán lợn an toàn trong vùng dịch. Ngành Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các ngành, các địa phương chỉ đạo tái cấu trúc ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, tạo sản phẩm thay thế, bù đắp sản phẩm lợn. Bộ Công thương chủ trì phối hợp các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm. Các địa phương thành lập các trạm kiểm dịch quốc gia; đảm bảo các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc, Nam; chủ động giám sát, phát hiện và tiêu hủy triệt để lợn dịch; duy trì, củng cố năng lực hệ thống thú y các cấp; hỗ trợ, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh và chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng; chủ động hỗ trợ người dân có lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy. 

Thúy Hằng - La Tuấn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23305 VNĐ

40.020/lượng