Đoàn đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế thực địa tuyến du lịch phía Tây CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng

Cập nhật: Thứ hai , 13/05/2019 15:11

Tiếp tục chương trình tham quan, khảo sát tại Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu Non nước Cao Bằng trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình CVĐC toàn cầu UNESCO”, các chuyên gia, nhà khoa học, diễn giả, nhà quản lý mạng lưới CVĐC toàn cầu trong nước và quốc tế đi khảo sát tại tuyến du lịch địa chất phía Tây tỉnh Cao Bằng.


Đoàn đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế tham quan một trong những địa diểm của khu vực Phia Oắc - Phia Đén.

Đoàn tiếp tục khảo sát các điểm đến nằm trên tuyến du lịch địa chất phía Tây của CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng tại huyện Nguyên Bình với tên gọi “Khám phá Phia Oắc - Vùng núi của những đổi thay”, trong đó đỉnh Phia Oắc cao hơn 1.900m được coi là nóc nhà của Cao Bằng. Về địa chất, nơi đây có sự đan xen giữa các loại đá lục nguyên, đá vôi và đá xâm nhập granit tạo nên các dãy núi đất xen với núi đá. Trước đây, người Pháp đã chọn Phia Oắc - Phia Đén làm nơi nghỉ mát, hiện vẫn còn dấu tích của khu biệt thự, nhà nghỉ. Phia Oắc - Phia Đén còn nổi tiếng với các giá trị đa dạng sinh học cùng nhiều hệ sinh thái, giống loài động thực vật đặc hữu. Rừng ở đây còn giữ được nhiều nét nguyên sinh, trong đó đặc trưng là các khu rừng lùn. Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao việc giữ gìn, bảo tồn hệ sinh thái tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phja Đén. Nếu duy trì tốt, Cao Bằng hoàn toàn có thể giữ vững, hoàn thiện và phát triển các tiêu chí của CVĐC toàn cầu UNESCO.


Trải nghiệ tại làng dệt thổ cẩm in sáp ong của dân tộc Dao Tiền tại xóm Nà Chắn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình.

Điểm đến làng dệt thổ cẩm in sáp ong của dân tộc Dao Tiền tại xóm Nà Chắn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình được đoàn chuyên gia đánh giá cao do đã tạo ra các giá trị sản phẩm du lịch từ hoạt động sinh kế của người dân, đồng thời còn lưu truyền và phát triển nét văn hóa truyền thống. Với quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công bằng đôi tay khéo léo, tỉ mỉ của người phụ nữ Dao Tiền, những sản phẩm thổ cẩm vốn được làm chỉ để phục vụ cuộc sống hằng ngày của đồng bào đã trở thành hàng hóa phục vụ khách du lịch.

Đối với các điểm dừng tham quan kiến tạo địa chất như: Điểm di sản hóa thạch Lang Môn, điểm ngắm cảnh “Lưng rồng” xã Thể Dục nhìn sang xã Vũ Nông, thung lũng treo Tĩnh Túc, mỏ thiếc Tĩnh Túc, mỏ vonfram Lũng Mười, dá granit Phia Oắc, đoàn chuyên gia, nhà khoa học thẩm định những giá trị kiến tạo địa chất, di chỉ hóa thạch và tài nguyên khoáng sản phong phú của Cao Bằng từ trên 400 triệu năm trước trở thành cảnh quan vô giá. Tiến sỹ Roland Oberhansil, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Địa chất toàn cầu đánh giá: “Những dấu tích địa chất ở đây có giá trị rất quan trọng trong việc xác định những kỷ nguyên của loài người. Việc chúng ta bảo tồn những giá trị địa chất có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giáo dục người dân và đặc biệt là thế hệ trẻ về quá trình phát triển và tầm quan trọng của địa chất đối với sự phát triển của xã hội loài người”.

Kết thúc chuyến hành trình trải nghiệm giá trị CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng, các chuyên gia, nhà khoa học, diễn giả, nhà quản lý mạng lưới CVĐC toàn cầu đến từ các châu lục trên thế giới trao đổi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay cho Cao Bằng. Đoàn chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý quốc tế về CVĐC toàn cầu UNESCO cũng cam kết sẽ đồng hành cùng Cao Bằng trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị của CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng.

Quỳnh Như - Khánh Triều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23305 VNĐ

40.020/lượng