Đoàn đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế thực địa tại tuyến du lịch phía Đông CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Cập nhật: Thứ hai , 13/05/2019 10:36

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất toàn cầu UNESCO” tại Cao Bằng, ngày 9/5, đoàn đại biểu quốc tế gồm các chuyên gia, nhà khoa học, diễn giả, nhà quản lý mạng lưới CVĐC (CVĐC) toàn cầu và các công ty lữ hành, hiệp hội du lịch, các chuyên gia trong nước đã có chuyến khảo sát, tham quan thực địa tại tuyến du lịch địa chất phía Đông tỉnh Cao Bằng.


Đoàn đại biểu tham quan, khảo sát, đánh giá các điểm trên tuyến du lịch địa chất phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên” của vùng CVĐC toàn cẩu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Đoàn đại biểu do ông Guy Martini, Tổng thư ký Mạng lưới CVĐC toàn cầu, Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNSECO làm trưởng đoàn đã tham quan, khảo sát, đánh giá các điểm trên tuyến du lịch địa chất phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên” của vùng CVĐC toàn cẩu UNESCO Non nước Cao Bằng. Đoàn đã đến các điểm có các di sản kiến tạo và địa mạo, các di sản cổ sinh, địa tầng và cổ môi trường như điểm di sản bazan cầu gối đèo Mã Phục; trải nghiệm văn hóa bản địa độc đáo của dân tộc Tày, Nùng với các làn điệu dân ca truyền thống, các sản phẩm du lịch và sản vật đặc trưng của địa phương tại làng nghề làm hương Phia Thắp - xã Quốc Dân, làng rèn Pác Rằng - xã Phúc Sen - huyện Quảng Uyên, làng đá Khuổi Ky - huyện Trùng Khánh.


Trải nghiệm văn hóa bản địa độc đáo của dân tộc Tày, Nùng với các làn điệu dân ca truyền thống.

Phát biểu cảm nhận về chuyến trải nghiệm, Bà Denise Gorfinkile, chuyên gia, điều phối viên Văn phòng UNESCO tại khu vực châu Mỹ Latinh, chia sẻ: “Trước khi đến đây, tôi đã xem qua một số thông tin, nhưng đến với Cao Bằng, tôi không thể ngờ là Cao Bằng đẹp đến như vậy. Qua cuộc trải nghiệm ngày hôm nay, tôi nhận thấy có sự tương đồng giữa khu vực châu Mỹ Latinh và ở Việt Nam nói chung và Cao Bằng nói riêng là người dân dựa vào nông nghiệp là chính. Tuy nhiên, ở châu Mỹ Latinh thì chúng tôi đang phải đối mặt với sự mai một về truyền thống văn hóa, còn tại một số điểm du lịch, di sản của các bạn được bảo tồn rất tốt. Điều tôi thực sự ấn tượng là truyền thống văn hóa khi du khách đến được nghe những làn điệu cổ hay ẩm thực địa phương. Nếu các bạn thực sự muốn tạo ra sản phẩm du lịch riêng biệt thì cần lưu ý tới việc bảo tồn và phát huy những giá trị đó”.


Tham quan thác Bản Giốc.

Một trong những điểm nhấn của hành trình là thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, được mệnh danh là thác lớn và đẹp thứ tư thế giới trong số các thác nước ở biên giới giữa các quốc gia. Cảnh quan quanh thác là địa hình karst dạng cụm đỉnh - lũng trên bề mặt san bằng 400 - 600m với thảm phủ thực vật dày. Trên tuyến này, đoàn cũng thực địa cảnh quan karst trưởng thành và già, đặc trưng của CVĐC toàn cầu như núi Mắt Thần, hồ Nặm Trá, huyện Trà Lĩnh.

Với những nhìn nhận, khảo sát, nghiên cứu về địa chất, địa mạo, về danh thắng, về những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên CVĐC Non nước Cao Bằng, qua chuyến thực địa này, đoàn thẩm định của UNESCO ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và người dân đã và đang làm được trong việc thúc đẩy phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình CVĐC toàn cầu.


Ông Guy Martini, Tổng thư ký Mạng lưới CVĐC toàn cầu, Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNSECO: “Thác Bản Giốc là một trong những địa điểm nổi bật của CVĐC toàn cầu non Nước Cao Bằng. Ngoài ra, chúng ta còn có hơn 40 điểm di sản cùng những giá trị văn hóa và lịch sử tạo nên một giá trị riêng biệt so với các CVĐC toàn cầu khác. Đó là tổng hợp của những giá trị cốt lõi về văn hóa, lịch sử, đa dạng sinh học và cảnh quan của CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng”.

Tại những nơi đến tham quan, các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình quản lý, hoàn thiện hơn cơ sở hạ tầng, tiến hành xây dựng các chương trình du lịch địa chất kết hợp với du lịch văn hoá, bảo tồn các lễ hội dân gian truyền thống, tạo sức hút hơn đối với du khách, kết nối sự tham gia của hệ thống đối tác, dịch vụ, du lịch và sản phẩm địa phương; phát huy giá trị của di sản gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Một số hình ảnh của đoàn đại biểu trong chuyến tham quan:


Tham quan tại làng hương Phia Thắp, xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên.

Quỳnh Như - Khánh Triều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23305 VNĐ

40.020/lượng