Xe thư viện lưu động - Mô hình hiệu quả thúc đẩy việc đọc sách

Cập nhật: Chủ nhật , 05/01/2020 22:01

Sau 2 tháng đi vào hoạt động, xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến vùng sâu, vùng xa, những nơi hệ thống sách và thư viện còn thiếu thốn đã phát huy hiệu quả. Đồng hành cùng xe thư viện lưu động này có những hoạt động ý nghĩa như trao tặng sách, tìm hiểu về sách, thông qua đó thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.


Học sinh đọc sách tại xe thư viện lưu động.

Có mặt tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quang Vinh - Lưu Ngọc, xã Quang Vinh, huyện Trà Lĩnh vào buổi ngoại khóa Ngày hội đọc sách, hơn 130 em học sinh hào hứng tham quan chiếc xe thư viện lưu động, chiêm ngưỡng những gian sách trưng bày ngộ nghĩnh, đẹp mắt và thưởng thức những cuốn sách hay, bổ ích khiến cho các em rất thích thú. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quang Vinh - Lưu Ngọc cách trung tâm huyện hơn 10 km. Trường không có thư viện, học sinh và người dân ở đấy ít có cơ hội được tiếp cận với sách và internet. Khi xe thư viện lưu động đến phục vụ đã nhận được sự ủng hộ của cả học sinh và nhà trường.

Mô hình “Xe thư viện lưu động đa phương tiện” được Thư viện tỉnh tiếp nhận từ đầu tháng 11/2019 do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup. Xe được trang bị 4.500 cuốn sách, 6 máy tính xách tay, 1 máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, tivi, máy phát điện, 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách và xem tivi, 5 ô loại to, tài liệu điện tử. Cùng với các máy tính kết nối internet và các thiết bị đa phương tiện khác, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, giải trí, tra cứu phục vụ hoạt động lao động sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chiếc xe thư viện lưu động sẽ đi đến tận nơi phục vụ người dân, đặc biệt là những người không có điều kiện hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận với thư viện như người già yếu, người nghèo, người tàn tật, công nhân tại các khu công nghiệp, người sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi thiếu vắng hệ thống nhà sách và thư viện, tủ sách còn thiếu thốn.


Xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ tại phố đi bộ Kim Đồng.

Sau 2 tháng, Thư viện tỉnh đã tổ chức hơn 20 cuộc đưa xe thư viện lưu động đến phục vụ tại cộng đồng dân cư các khu phố, trường học, nhà trẻ, cơ quan cách thư viện tỉnh từ 3 - 5 km, các điểm dân cư ở thôn, xã, trường học, điểm bưu điện văn hóa xã các huyện. Mỗi chuyến đi có 3 đến 4 cán bộ vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, về tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Bằng những nỗ lực, Thư viện tỉnh đã đưa mô hình tới nhiều trường học, nhờ đó, nhiều người dân đã có cơ hội trải nghiệm những tiện ích của một thư viện hiện đại, thân thiện ngay tại nơi mình học tập, làm việc và sinh sống. Đặc biệt, hằng tuần, Thư viện tỉnh triển khai xe thư viện lưu động phục vụ tại tuyến phố đi bộ Kim Đồng, thành phố Cao Bằng. Chiếc xe mang ánh sáng tri thức phục vụ tại phố đi phụ với nhiều hình thức thu hút bạn đọc như: xếp sách nghệ thuật, trò chơi đố vui tìm hiểu về sách, tặng quà sách, qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh non nước Cao Bằng.         

Những chuyến xe mang ánh sáng tri thức đã tạo ra một luồng sinh khí mới, góp phần hiện thực hóa Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xe ô tô thư viện lưu động của tỉnh Cao Bằng tuy mới đi vào hoạt động, song đã khẳng định được hiệu quả trong việc thúc đẩy đọc sách và cần được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Kim Dung - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  13/07

 • T3

  14/07

 • T4

  15/07

 • T5

  16/07

 • T6

  17/07

 • T7

  18/07

 • CN

  19/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.690/lượng