Đẩy mạnh sự gắn kết giữa các doanh nghiệp, HTX và các nhóm đồng sở thích

Cập nhật: Chủ nhật , 05/01/2020 13:24

Xây dựng và phát triển các mô hình liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và thị trường là một trong những khâu đột phá trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Để thực hiện hiệu quả việc xây dựng và phát triển các mô hình liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và thị trường, Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Cao Bằng đã xây dựng các mô hình liên kết gắn tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và thị trường sản phẩm, đạt được một số kết quả ban đầu.


Lễ ký kết hợp động triển khai mô hình và bao tiêu sản phẩm nghệ giữa Công ty DACE và các nhóm sở thích tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình (Ảnh minh họa).

Theo đó, Dự án CSSP tỉnh đã tổ chức hội nghị giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với chính quyền địa phương và các nông hộ để thảo luận về hướng hợp tác, đồng thời ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác theo giai đoạn và từng năm để tổ chức sản xuất dựa theo nhu cầu và năng lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã. The đó, các nông hộ liên kết tổ chức sản xuất thành hàng hóa tập trung; các doanh nghiệp ký các hợp đồng liên kết sản xuất, cung cấp dịch vụ khuyến nông và bao tiêu sản phẩm đầu ra với số lượng và chất lượng theo yêu cầu và năng lực của doanh nghiệp, đồng thời lồng ghép các nguồn lực hiện có của địa phương. Đến nay, Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng đã triển khai hỗ trợ và liên kết được 12 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đã có các liên kết tổ chức sản xuất với hơn 280 nhóm đồng sở thích CIG để tiến hành các hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các nông hộ, như: chuỗi gừng trâu và gừng sinh thái xuất khẩu, chuỗi sản phẩm củ nghệ, sản phẩm rau an toàn, chuỗi lợn đen. Trong đó, đã liên kết được với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất và thu mua sản phẩm gừng và nghệ hữu cơ trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình với phương pháp doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với chính quyền địa phương, trong đó đưa ra giá sàn để các nông hộ yên tâm sản xuất. Căn cứ theo biên bản ghi nhớ đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã ký hợp đồng hợp tác trực tiếp với các nhóm hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, như: Người dân quen với việc sản xuất nhỏ lẻ, diện tích đất cũng như dân cư không tập trung, nhất là các nông hộ ở vùng sâu, vùng xa. Do đó, để phát huy và khai thác, phát triển bền vững các mô hình liên kết cần chú trọng yếu tố về thị trường. Ngoài việc khuyến khích người nông dân chủ động tìm hiểu về thông tin thị trường các sản phẩm có thế mạnh tại địa phương, các cấp chính quyền, các chương trình, dự án phát triển trên địa bàn tỉnh cần nghiên cứu thông tin thị trường và cung cấp cho nông dân. Tập trung quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Các quy hoạch cần chỉ rõ thị trường đầu ra cho sản phẩm tiêu thụ ở đâu. Xây dựng và thực hiện chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chính sách bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua sản phẩm của các nông hộ của tỉnh; ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài cho người nông dân. Đẩy mạnh phát triển thương hiệu cho các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, cần phải có sự đầu tư bài bản và sự hợp tác của các cơ quan quản lý nhà nước và các chương trình, dự án phát triển trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh cần có kế hoạch dài hạn về việc xây dựng thương hiệu mặt hàng sản phẩm nông sản của tỉnh.

Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/05

 • T3

  26/05

 • T4

  27/05

 • T5

  28/05

 • T6

  29/05

 • T7

  30/05

 • CN

  31/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.890/lượng