44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Cập nhật: Thứ ba , 30/04/2019 22:39

Vào ngày này cách đây 44 năm về trước, chiến thắng vĩ đại 30/4/1975 - một chiến thắng đi vào lịch sử đánh dấu một kỷ nguyên mới của đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình và phát triển. Để đổi lấy hòa bình, thống nhất đất nước, máu xương của biết bao anh hùng liệt sĩ, quân và dân đã đổ xuống. Ngày đại thắng thống nhất đất nước, mỗi chúng ta bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh.


Khoảnh khắc xe tăng húc đổ cổng chính tiến vào dinh Độc Lập 44 năm trước.

0 giờ 30 phút ngày 7/4/1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh ra mệnh lệnh: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. 5 mũi tấn công của bộ đội giải phóng đã đánh chiếm vào chính quyền Sài Gòn. Những người Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam trước khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ. Từng đoàn quân giải phóng hùng dũng tiến về các mục tiêu trọng yếu trong sự chào đón của người dân. Trưa 30/4/1975, cổng Dinh Độc Lập bị húc đổ. Đúng 11h30’, lá cờ quân giải phóng đã tung bay ngay tại tổng hành dinh của chính quyền Sài Gòn. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn, non sông đã được thu về một mối.

Chiến thắng 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để gìn giữ dân tộc, trong đó có sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ Cao Bằng xung phong tình nguyện lên đường đi chiến đấu, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tuyển quân. Cuối năm 1965, tỉnh tổ chức 2 tiểu đoàn Phai Khắt, Nà Ngần bổ sung cho bộ đội chủ lực vào miền Nam chiến đấu. Tích cực ủng hộ phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.... Năm 1967, tỉnh tiếp tục động viên đưa 6 tiểu đoàn đi các chiến trường tham gia đánh Mỹ xâm lược.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược”, hàng nghìn thanh niên các dân tộc Cao Bằng đã hăng hái, nô nức lên đường làm nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước. Nhằm chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam chống Mỹ, hàng nghìn con em các dân tộc Cao Bằng hăng hái ghi tên nhập ngũ để được đi chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đến năm 1975, để kịp thời bổ sung lực lượng cho chiến trường, tuyển quân đợt 1, toàn tỉnh có 2.658 quân, tăng hơn 2 lần so với toàn bộ số quân tuyển năm 1974, góp phần tạo thế và lực giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát huy khí thế cách mạng hào hùng của đại thắng mùa Xuân 1975, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng luôn đoàn kết thống nhất, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên, đẩy mạnh khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23305 VNĐ

40.020/lượng