Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVI: Các đại biểu đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm năm 2020

Cập nhật: Thứ tư , 11/12/2019 09:59

Ngày 10/12, Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục thảo luận, đánh giá kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân một số mặt còn hạn chế tồn tại về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm năm 2020; cho ý kiến dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ở địa phương.


Các đại biểu thảo luận tại tổ.

Buổi sáng, kỳ họp chia tổ thảo luận, phân tích, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, vai trò giám sát của HĐND về thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2019. Các đại biểu HĐND tỉnh nhận định: Năm 2019, toàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội; lĩnh vực nông lâm nghiệp đã khắc phục những thiệt hại thiên tai, dịch bệnh, triển khai các biện pháp ứng phó với dịch tả lợn châu Phi ở trên địa bàn toàn tỉnh; nhiều cây trồng, vật nuôi sản lượng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tiếp tục được triển khai thực hiện theo mục tiêu kế hoạch đề ra. Công nghiệp được duy trì khá ổn định ở một số lĩnh vực; dịch vụ, thương mại tăng nhanh, ngành du lịch có nhiều khởi sắc. Tổng thu ngân sách, tổng mức luân chuyển hàng hóa đạt cao so với kế hoạch. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã được cải thiện và có nhiều chuyển biến ở các cấp. Các hoạt động an sinh xã hội, công tác chăm lo các đối tượng chính sách và giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả. Khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh tiếp tục được củng cố vững chắc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sản xuất nông nghiệp tuy đạt mức tăng trưởng nhưng phát triển chưa ổn định, nhất là phát triển các cây trồng mũi nhọn, hàng hóa, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; việc áp dụng khoa học kỹ thuật của người dân vào sản xuất còn hạn chế; ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi bùng phát, việc tái đàn chăn nuôi trở lại gặp nhiều khó khăn; giá cả thịt lợn tăng đột biến, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Một số nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên liệu, nhất là đối với các nhà máy chế biến , khai thác khoáng sản. Năng lực cạnh tranh một số sản phẩm còn hạn chế. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện một số dự án trọng điểm còn chậm. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn ra phức tạp. Công tác chỉ đạo, điều hành của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn hạn chế. Việc hỗ trợ kinh phí cho hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi còn chậm. Các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa được tiếp cận nguồn kinh phí hỗ trợ theo nghị quyết HĐND tỉnh. Việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, kết quả đạt được chưa cao, công tác chỉ đạo chưa được quyết liệt. Vấn đề triển khai các dự án đầu tư công chậm, hạn mức kinh phí đầu tư còn eo hẹp, bố trí dàn trải, nhất là đối với nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình. 12 dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh đã được đưa vào danh mục nhưng đến nay chưa có dự án nào được triển khai, đề nghị UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân. Việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, nhiều vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Năm 2019 đánh dấu bước khởi sắc của ngành du lịch trong tỉnh với lượng khách tham quan tăng cao, tuy nhiên các sản phẩm du lịch chưa đa dạng, việc tổ chức phát triển du lịch, nhất là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng còn hạn chế. Đây là những nội dung được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, có nhiều ý kiến giải trình, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp thực hiện.


Ông Lương Văn Hơn, Bí thư Huyện ủy Quảng Uyên phát biểu ý kiến về vấn đề phát triển du lịch, sản phẩm du lịch của tỉnh.
 

Nhiều đại biểu nhận định, năm nay, thị trường giá cả một số mặt hàng nông sản giảm, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân; chương trình nông nghiệp chưa có giải pháp đột phá, rõ nét. Tỉnh cần có cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, khuyến khích phát triển nông nghiệp và nông thôn, trong đó tập trung triển khai Đề án nông nghiệp thông minh. Các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa về phát triển nông nghiệp, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; đổi mới trong khâu thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; vận động tuyên truyền nông dân thực hiện tốt cam kết bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nông nghiệp nông thôn. Hiện nay, ở một số địa phương do thiếu lao động đã xảy ra tình trạng bỏ hoang một số diện tích nông nghiệp. Các ngành địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp, dự án trồng rừng, dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế nông nghiệp trong năm 2020.


Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất giải pháp nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một số đại biểu kiến nghị: HĐND tỉnh cần tăng cường giám sát các nghị quyết đã ban hành, tránh tình trạng bãi bỏ một số nghị quyết không khả thi. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới; quan tâm, chỉ đạo thực hiện kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân; chỉ đạo các ngành chuyên môn quy hoạch sản xuất tập trung phù hợp; có cơ chế quản lý để chống thất thu ngân sách tại các cửa khẩu; tăng cường giải pháp quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, đặc biệt là đối với cấp phòng, ban cơ sở. Quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhất là giải ngân vốn đầu tư công. Các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt các chế độ chính sách an sinh xã hội và các mục tiêu về y tế, giáo dục, an ninh - quốc phòng.

Cũng trong phiên thảo luận tại tổ, các đại biểu đã cho ý kiến đóng góp các dự thảo nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương năm 2020.


Các đại biểu thảo luận tại hội trường.

Buổi chiều, Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận chung tại hội trường. Các sở, ngành báo cáo giải trình làm rõ nguyên nhân thực hiện một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt thấp, đề xuất phương án nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Liên quan đến các nội dung đánh giá các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2019 và kế hoạch năm 2020; về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, tạm ngừng, giải thể chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định và về giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình làm rõ những vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm như: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thu chi ngân sách trên địa bàn; thực hiện các phương án sáp nhập các trụ sở làm việc; quản lý kinh tế khu vực của khẩu; quản lý công chức cơ sở và các nội dung quan trọng khác.

Hoàng Ngơi - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.500/lượng