Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn cùng đoàn công tác của tỉnh thăm, làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Cập nhật: Thứ tư , 11/12/2019 09:24

Từ ngày 28/11 đến ngày 6/12, đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản.


Đoàn công tác của tỉnh làm việc với chính quyền thành phố Yangju (Hàn Quốc).

Tại thành phố Yangju, Hàn Quốc - nơi có nhiều thế mạnh về phát triển công nghiệp chế tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, đoàn đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Yangju và Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Gyeonggi.


Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu khái quát về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng, trong đó nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đặc biệt là tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch và kinh tế cửa khẩu; các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, các dự án có triển vọng hợp tác đầu tư. Về quan hệ của tỉnh với các địa phương của Hàn Quốc, trong những năm qua đã có hàng trăm lao động của tỉnh Cao Bằng được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc; nhiều lưu học sinh, cán bộ đi du học và được cử đi đào tạo tại Hàn Quốc. Mặc dù chưa có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trực tiếp vào tỉnh, song có một số đối tác doanh nghiệp đã và đang tiến hành nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư, một số tổ chức phi chính phủ quốc tịch Hàn Quốc triển khai các hoạt động tại tỉnh. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất nhận định, tỉnh Cao Bằng và thành phố Yangju có nhiều điểm tương đồng có thể hợp tác, đầu tư. Mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng tăng cường trao đổi, giao lưu, hợp tác để cùng phát triển.


Đoàn đại biểu tỉnh khảo sát Nhà máy chuyên sản xuất máy móc, thiết bị Teaju, thành phố Yangju.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế tại nhà máy chuyên sản xuất máy móc, thiết bị Teaju; nhà máy phụ tùng đông lạnh Donghwawon; Công ty sản xuất, lắp ráp Panel Jinho; nhà máy chuyên sản xuất máy móc, thiết bị Teaju; chợ đấu giá nông sản Garak, Seoul, Hàn Quốc; Công ty sản xuất chế biến nhân sâm ilHwa, Bảo tàng Giống cây trồng tại quận Gangdong và mô hình nông nghiệp đô thị thông minh tại thủ đô Seoul. Chợ đấu giá Garak là chợ đầu mối về nông sản lớn và lâu đời nhất của Hàn Quốc, các mặt hàng đấu giá chủ yếu là rau, củ, quả. Chợ được phân chia thành các khu vực riêng biệt, khu vực hoa quả, rau, tỏi, hải sản, đồ khô và thịt, với tổng diện tích 543.451m2. Chợ là nơi các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản đến từ mọi vùng trên cả nước được phân phối và thiết lập tiêu chuẩn về giá theo quy định, các sản phẩm đưa vào chợ được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đấu giá, sau đó mới được đem đi tiêu thụ, cung cấp cho thị trường.


Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tiếp đó, đoàn đại biểu đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Bí Thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn đã thông tin khái quát với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về chương trình công tác của đoàn tại Hàn Quốc; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mong muốn Đại sứ quán quan tâm, hỗ trợ tỉnh Cao Bằng tăng cường kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu, đầu tư vào Cao Bằng; đồng thời hỗ trợ tỉnh Cao Bằng kết nghĩa với tỉnh Gyeonggi-do, thành phố Cao Bằng kết nghĩa với quận Gandong, thành phố Yangju.


Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh ChiBa (Nhật Bản).

Tại Nhật Bản, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ChiBa, Nhật Bản. ChiBa là tỉnh thuộc khu vực Thủ đô Tokyo, có tổng diện tích đất 5.156,64km2 với tổng dân số 6.200.000 người, GDP đạt 3,1 triệu yên/người. Là tỉnh có sản lượng nông nghiệp lớn đứng thứ hai Nhật Bản, đặc sản nổi tiếng của ngành nông nghiệp của tỉnh là cây lạc, hành lá, lê, cà rốt… và nhiều trang trại nuôi hải sản lớn. ChiBa có nhiều chùa và đền thờ có lịch sử lâu đời và nhiều di sản văn hóa truyền thống. Với nét đặc trưng đó, ChiBa được coi là một đất nước Nhật Bản thu nhỏ.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn cho rằng, tỉnh Cao Bằng và tỉnh ChiBa có nhiều điểm tương đồng có thể hợp tác và phát triển, đặc biệt về phát triển du lịch, kinh tế cửa khẩu, phát triển nông nghiệp và hợp tác đào tạo, xuất khẩu lao động. Đoàn đại biểu đã đến khảo sát thực tế khu trồng thí nghiệm các loại giống cây và nuôi trồng công nghệ cao. Đến thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp nông lâm của tỉnh ChiBa. Trung tâm có tổng diện tích trên 60ha và 9 cơ sở nghiên cứu trực thuộc. Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm là nghiên cứu và phát triển giống cây trồng mới. Những năm gần đây, Trung tâm đã nghiên cứu thành công các giống cây có năng suất cao như cây lạc, lê, bắp cải, củ cải, khoai lang.

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với ông Takabe - Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật. Ông Takabe cho biết, trong năm 2019, Văn phòng Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật đã tiếp nhận và đào tạo nhiều thực tập sinh của Việt Nam tại Hokaido trên các lĩnh vực. Đối với tỉnh Cao Bằng, với những lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng có thể hợp tác với Nhật Bản đào tạo nguồn nhân lực để chuyển giao và phát triển nông nghiệp của tỉnh. Nhật Bản hiện có nhu cầu lớn về lao động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tuy nhiên cần phải được đào tạo về tiếng và chuyên môn một cách bài bản. Ông Takabe đề nghị tỉnh Cao Bằng phối hợp với Văn phòng Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật lựa chọn và thống nhất hợp tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động. Với các nội dung gợi ý của ông Takabe, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh Cao Bằng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, kết nối với Văn phòng Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật xây dựng kế hoạch cụ thể để sớm triển khai hợp tác.


Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Đoàn đại biểu tỉnh đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tiếp đón và làm việc với đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã thông tin về quan hệ hợp tác Việt - Nhật, gợi ý thêm về một số lĩnh vực có thể hợp tác với Nhật Bản, đặc biệt là xuất khẩu lao động, mời gọi các doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực.

CTV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.500/lượng