Dư chấn động đất làm xáo trộn cuộc sống người dân xã Đàm Thủy

Cập nhật: Thứ sáu , 06/12/2019 14:56

Sau nhiều ngày diễn ra động đất, hiện người dân khu vực xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh vẫn chưa hết lo lắng. Cuộc sống bị đảo lộn, hơn 300 hộ dân vẫn di dời ra ngoài đồng làm lán tạm để ngủ giữa không khí lạnh tăng cường.


Cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng giúp đỡ nhân dân xóm Lũng Phiắc dựng lán trại.

Chúng tôi đến xóm nhỏ biên giới Nà Đeng - Lũng Nọi, nơi động đất xảy ra những ngày qua. Hai trận động đất mạnh ngày 25 và 28/11 vừa qua khiến cho người dân chưa hết bàng hoàng. Tiếp đó là những rung chấn nhỏ vẫn liên tiếp xảy ra trong những ngày tiếp theo. Đặc biệt, gần đây nhất, vào trưa ngày 3/12, một trận động đất khá mạnh lại xảy ra khiến cho người dân lo lắng. Nhiều ngôi nhà ở Nà Đeng - Lũng Nọi bị đá văng từ trên đỉnh núi xuống làm nứt tường, thủng mái tôn. Hơn 40 hộ dân hằng ngày vẫn sinh hoạt ở nhà nhưng đêm đến phải dựng lán ra ngoài ngủ, hoặc ngủ nhờ nhà văn hóa xóm. Ngay cả những người cao niên trong xóm cũng chưa từng thấy hiện tượng này. Những ngày này, thời tiết ở Cao Bằng đang liên tiếp có các đợt không khí lạnh tăng cường. Hiện tại, nhiệt độ ban ngày khoảng 10 độ C, nhưng đến đêm, nhiệt độ ngoài trời hạ thấp chỉ còn khoảng 4 - 5 độ C, trời rét buốt và sương dày đặc. Thời tiết khắc nghiệt cộng với tâm lý lo lắng khiến sức khỏe người dân bị ảnh hưởng.

Ông Lý Văn Hoóng, xóm Nà Đeng - Lũng Nọi, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: “Tôi gần 70 tuổi rồi, già từng này nhưng chưa từng thấy động đất như thế này bao giờ. Cả nhà, cả mặt đất rung chuyển, lắc lư. Tôi lúc đó đứng sững chẳng biết phải chạy đi đâu. Mà kéo dài cả chục ngày nay rồi, ngày nào cũng một, hai trận, đá lăn từ trên núi văng xuống nhà, sợ lắm. Cả làng phải ra ngoài dựng lán ngủ, mang chăn mang đệm ra rồi nhưng vẫn lạnh lắm. Tôi cũng chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng rồi không ngủ nổi nữa. Mấy hôm nay có một số người già và trẻ nhỏ bị đi viện rồi”.

Mặc dù động đất không gây thiệt hại lớn, nhưng liên tiếp nhiều dư chấn vẫn diễn ra hằng ngày đã để lại nỗi ám ảnh cho người dân. Hiện, hơn 80 hộ dân ở đội 3, xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy đang phải chịu cảnh không có nước sinh hoạt do dư chấn làm tụt mực nước ngầm và các mỏ nước ở đây. Người dân phải tự đào giếng hoặc khoan các mạch nước ngầm. Tuy nhiên, nguồn nước tìm được rất đục. Mực nước ngầm hạ xuống, nhiều diện tích ruộng ở đội 3 nguy cơ bị hạn hán vì nguồn nước không còn.

Phân trường Mầm non Lũng Phjắc có gần 80 học sinh. Giữa bốn bề núi đá, động đất không gây thiệt hại lớn nhưng để lại nỗi hoảng sợ cho cô giáo, học sinh và phụ huynh. Sau một tuần kể từ khi diễn ra trận động đất đầu tiên, học sinh nghỉ học không dám đến trường. Nhiều lớp học bị nứt tường, bị bong vữa.

Mặc dù được chính quyền địa phương quan tâm, động viên và hỗ trợ dựng lán trại tập trung tại khu vực đội 1 xóm Lũng Phjắc, nhưng cuộc sống hơn 300 hộ dân của 2 xóm Nà Đeng - Lũng Nọi và Lũng Phjắc đang bị đảo lộn. Trước nguy cơ động đất vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người dân không dám vào gần chân núi hay đi làm nương rẫy, chăn thả gia súc. Ông Lý Văn Pạy, Đội trưởng đội 1, xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: “Khi có động đất, dân mình không dám ở nhà, phải ra ngoài đồng dựng lán để ở, về sau có cán bộ, chiến sĩ biên phòng về dựng lán cho bà con. Giờ bà con cũng ổn định tâm lý hơn. Nhưng vì còn dư chấn, tinh thần bà con vẫn lo lắng không dám ở nhà. Ngày rung 1 - 2 lần thì vẫn lo lắm, nhưng vẫn phải đi làm, không thì không biết bao giờ mới hết rung chấn. Bà con giờ không dám lên núi, không dám vào gần chân núi vì không biết có động đất lúc nào”.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thành Hải, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp dựng lán trại, chuẩn bị thuốc men, lương thực hỗ trợ người dân. Đồng thời đã cử các đoàn khảo sát của Sở Xây dựng để kiểm tra các nhà bị tác động của động đất. Do nhiều trận rung lắc đã phá vỡ kết cấu địa chất khu vực xã Đàm Thủy, thời gian tới, sẽ cử lực lượng công binh rà phá các điểm nguy cơ núi lở trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn về lâu dài cho người dân.


Cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng túc trực, giúp đỡ nhân dân xóm Lũng Phiắc dựng lán trại, di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở núi.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng luôn túc trực, giúp đỡ nhân dân xóm Lũng Phiắc dựng lán trại, di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở núi; triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống; lên phương án chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Cuộc sống của hơn 300 hộ dân khu vực biên giới xã Đàm Thủy đang gặp nhiều khó khăn. Huyện Trùng Khánh đang phối hợp với các cơ quan nghiên cứu địa chất, theo dõi chặt chẽ diễn biến địa chất để sẵn sàng có biện pháp ứng phó cần thiết.

Lầu Hải - Ánh Nguyệt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.400/lượng