Phục Hòa triển khai các giải pháp, tạo sự đồng thuận trong việc sáp nhập các đơn vị hành chính

Cập nhật: Thứ sáu , 06/12/2019 11:07

Ngay khi có Chỉ thị số 31 ngày 26/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp, sáp nhập các xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, huyện Phục Hòa đã tăng cường tuyên truyền về nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn huyện theo tinh thần Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Đến nay, toàn huyện đang triển khai các giải pháp đồng bộ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.


Huyện ủy Phục Hòa tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã.

Theo phương án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện Phục Hòa giai đoạn 2019 - 2021, huyện Phục Hòa tiến hành sắp xếp, sáp nhập 82 xóm. Từ 114 xóm, tổ dân phố, sau sắp xếp sẽ còn 69 xóm, giảm được 45 xóm. Hiện nay, Huyện Phục Hòa có 9 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 2 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chí về diện tích và dân số so với tiêu chuẩn quy định sẽ được sáp nhập là xã Lương Thiện và thị trấn Hòa Thuận; sáp nhập một phần diện tích và dân số của xã Hồng Đại vào xã Triệu Ẩu; điều chỉnh địa giới hành chính, sáp nhập một phần diện tích, dân số của xã Hồng Đại với xã Cách Linh. Sau sắp xếp còn 7 đơn vị hành chính gồm 5 xã, 2 thị trấn. UBND các xã, thị trấn đã tiến hành lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo đúng tiến độ. Đồng thời, tiến hành họp đại biểu HĐND thông qua báo cáo kết quả ý kiến cử tri về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Quá trình thực hiện đúng quy trình, dân chủ, đúng pháp luật, được nhân dân đồng thuận cao.

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và xóm là việc làm cần thiết nhằm tổ chức hợp lý các đơn vị hành chính và cộng đồng dân cư phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như chất lượng của bộ máy chính quyền cơ sở. UBND huyện Phục Hòa đã giao các cơ quan, đơn vị phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các cấp bám sát yêu cầu, nội dung triển khai thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã đúng thời gian theo kế hoạch. Việc sắp xếp phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, phù hợp với quy hoạch tổng thể và yêu cầu phát triển, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, không gây xáo trộn lớn. Khi sắp xếp các đơn vị hành chính phải căn cứ theo nguyên tắc, tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, đồng thời chú trọng cân nhắc kỹ các yếu tố đặc thù về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và đảm bảo quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân ở các địa phương phải tiến hành sắp xếp, sáp nhập. Bên cạnh những thuận lợi, việc sắp xếp sáp nhập tổng thể các xã, thị trấn của huyện cũng còn những khó khăn do công tác triển khai trong một thời gian ngắn, không tránh khỏi những khó khăn liên quan đến việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư, công tác lãnh, chỉ đạo điều hành sau sáp nhập.

Việc sáp nhập đơn vị hành chính là chủ trương lớn, đòi hỏi sự vào cuộc với quyết tâm cao của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong quá trình tổ chức thực hiện, nhằm đảm bảo thực hiện tốt chủ trương sáp nhập, ổn định tình hình, tạo điều kiện cho sự phát triển của các địa phương trong huyện sau sáp nhập.

Diệu Linh - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.400/lượng