Cốc Pàng giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Cập nhật: Thứ năm , 05/12/2019 11:27

Cốc Pàng là một trong những xã nghèo biên giới của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Những năm trước đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã còn diễn ra khá phổ biến. Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Cốc Pàng đã đổi mới phương thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân và chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân. Nhờ đó, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào các dân tộc nơi đây đã được đẩy lùi.


Xã Cốc Pàng phối hợp với Đồn Biên phòng Cốc Pàng tuyên truyền, phổ biến cho người dân những quy định của pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình, tác hại và hệ lụy của vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Xóm biên giới Nà Mìa những năm gần đây, cuộc sống có nhiều đổi thay. Con đường rộng rãi từ trung tâm xã nối thẳng đến xóm. Cuộc sống người dân dựa vào kinh tế rừng đã có nhiều chuyển biến. Những ngôi nhà xây kiên cố nơi biên cương dần thay thế cho những căn nhà tạm trước đây. Đời sống thay đổi, nhận thức của nhân dân có nhiều tiến bộ rõ rệt. Trước đây, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn thường xuyên diễn ra. Nhưng nay, nhờ sự vào cuộc của các cấp ngành, và đặc biệt hơn, người dân cũng ý thức được việc lấy vợ lấy chồng sớm sẽ kéo theo những hệ lụy xấu. Hai năm gần đây, Nà Mìa đã không còn đám cưới tảo hôn hay hôn nhân cận huyết thống.

Xác định việc nâng cao trình độ, nhận thức của người dân đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xã Cốc Pàng đã chỉ đạo các trưởng xóm, bí thư, người có uy tín và cán bộ các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền. Đồng thời phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn như Đồn Biên phòng Cốc Pàng phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết, hậu quả, tác hại và hệ lụy do vấn nạn này gây ra cho người dân ở xã biên giới, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức người dân thấp. Các hình thức tuyên truyền phổ biến bằng miệng, qua hệ thống truyền thanh của xã, cấp tờ rơi, tài liệu và tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật; tuyên truyền lồng ghép những buổi họp thôn, bản, hội nghị… Từ 5 cặp đôi tảo hôn vào năm 2012, đến nay, Cốc Pàng đã giảm thiểu tình trạng tảo hôn và không còn tình trạng hôn nhân cận huyết.

Bên cạnh đó, xã luôn chú trọng tuyên truyền về tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nhất là đối với các đối tượng sắp, hoặc là nạn nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, góp phần giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Những năm gần đây, học sinh Cốc Pàng đã không còn tình trạng bị cha, mẹ ép cưới tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ông Chu Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc cho biết: “Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là vấn đề nhức nhối của Cốc Pàng. Là xã vùng cao biên giới, nhân dân nhận thức chưa đồng đều, qua quá trình cán bộ xã tuyên truyền về hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thì bà con đã có nhận thức đúng đắn. Xã đã ban hành nghị quyết lãnh đạo về phát triển kinh tế cũng như dân số - kế hoạch hóa gia đình và tảo hôn. Những năm gần đây, việc giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã có những bước tiến khả quan, nhân dân cũng kết hôn đúng độ tuổi và không còn sinh con thứ 3 để nuôi dạy cho tốt”.

Vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn là vấn đề khá phức tạp. Dù bước đầu có những kết quả và tín hiệu khả quan, nhưng vẫn rất cần có sự vào cuộc và chung tay của cả xã hội, các cơ quan, ban, ngành, chính quyền các cấp. Đồng thời, cần có các chế tài xử lý đủ mạnh các trường hợp vi phạm. Qua đó, công tác ngăn chặn, giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn mới thực sự hiệu quả, bền vững.

Lầu Hải - Ánh Nguyệt - Hoàng Điệp - Mỹ Duyên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.500/lượng