Phát huy vai trò đảng viên phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới

Cập nhật: Thứ ba , 03/12/2019 09:31

Sau một năm thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 08/10/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới” đã giúp cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn nắm chắc tình hình, có biện pháp tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác dân vận. Đồng thời, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh trên địa bàn.


Trung tá Bùi Văn Tiệp, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng xã Minh Long, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn là một trong những đảng viên đồn biên phòng được giao nhiệm vụ phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Đã hơn 10 năm sống trong cảnh nghiện ma túy, hơn ai hết, ông Triệu Văn Cấp, xóm Luộc Khếnh, xã Minh Long, huyện Hạ Lang thấu hiểu cái nghèo do ma túy gây ra. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, nhà có bao nhiêu đồ có giá trị, ông đều mang đi bán để lấy tiền mua thuốc. Thế nhưng, trong 1 năm nay, ông Cấp đã cai nghiện thành công. Kết quả đó không chỉ do nỗ lực của bản thân vượt lên chính mình, mà một phần lớn từ sự vận động, hỗ trợ của Trung tá Bùi Văn Tiệp, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng xã Minh Long, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn. Từ khi cai nghiện thành công, ông Cấp đã thay đổi tích cực về lối sống, siêng năng làm ăn, chăm lo xây dựng gia đình. Không chỉ vậy, Trung tá Bùi Văn Tiệp còn giới thiệu cho người con cả của ông Cấp đi làm tại một công ty du lịch gần nhà để có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình.

Còn đối với gia đình cháu Nông Phương Hà, học sinh lớp 4 tại xóm Luộc Khếnh, xã Minh Long, huyện Hạ Lang luôn coi Trung tá Bùi Văn Tiệp như người thân trong gia đình. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố nghiện ma túy, mẹ mất khi vừa sinh đứa em thứ 4, đứa em út mới được 1 tháng tuổi do gia đình không có điều kiện nên đã đưa đi làm con nuôi, chị cả phải bỏ học từ năm lớp 10 để xuống dưới Hà Nội kiếm tiền nuôi gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của cháu, Trung tá Bùi Văn Tiệp và Tổ công tác Biên phòng xã Minh Long đã nhận đỡ đầu cho cháu, hỗ trợ mua gạo, tiền thức ăn hàng tháng, mua sách vở, xe đạp cho cháu Hà. Chia sẻ với nỗi khó khăn vất vả của gia đình, đồng chí thường xuyên động viên cháu Nông Phương Hà cố gắng học tập, không vì hoàn cảnh mà phải thất học.

Thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 08/10/2018 của Đảng ủy BĐBP “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, Trung tá Bùi Văn Tiệp được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn phân công phụ trách 5 hộ gia đình khu vực biên giới. Đây là các hộ gia đình nghèo, có người nghiện ma túy, đời sống gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, Trung tá Bùi Văn Tiệp thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt hương ước, quy ước trong cộng đồng dân cư; chăm sóc, dạy dỗ con cái; tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Bằng những việc làm cụ thể, Trung tá Bùi Văn Tiệp luôn được người dân tin yêu, quý trọng.


 Cán bộ, chiến sĩ BĐBP bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trung tá Bùi Văn Tiệp là một trong số 32 đảng viên được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn phân công phụ trách 155 hộ gia đình ở các xóm, bản biên giới. Đây là các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng, hộ gia đình có các mối quan hệ chính trị, xã hội phức tạp, dễ bị lợi dụng kích động, cần quan tâm và giúp đỡ. Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 681, các đảng viên được phân công phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn trích kinh phí hỗ trợ 5 gia đình xây dựng chuồng trại đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở số tiền 20 triệu đồng; 1 gia đình thoát nghèo 10 triệu đồng; vận động 2 đối tượng tự giác cai nghiệm ma túy thành công. Tặng học bổng cho 54 em học sinh thuộc các hộ gia đình được giúp đỡ theo chương trình “Cùng em vượt khó” với số tiền 40,5 triệu đồng; hỗ trợ 2 học sinh theo chương trình “Nâng bước em đến trường” mỗi em 500.000 đồng/tháng; tặng 2 xe đạp cho 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 3 triệu đồng; mua cặp, sách vở, quần áo cho 6 em học sinh trị giá trên 6 triệu đồng; hỗ trợ tiền ăn cho 1 gia đình mỗi tháng 1 triệu đồng và 25 kg gạo/hộ/tháng; giúp đỡ 1 đối tượng cai nghiện ma túy số tiền 5 triệu đồng; giúp hàng chục ngày công lao động cho các hộ gia đình thu hoạch vụ mùa, làm chuồng trại.

Công tác giữ gìn an ninh, trật tự, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội luôn được các hộ gia đình tích cực tham gia ủng hộ, cung cấp cho đơn vị trên 110 nguồn tin, trong đó có 90 nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác nghiệp vụ của BĐBP; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Trên 150 lượt người tích cực tham gia tuần tra, phát quang đường tuần tra, đường thông tầm nhìn. Các đảng viên hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện tốt các phong trào ở khu dân cư, kết hợp với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không tin, không nghe theo các đối tượng, phần tử xấu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo, mua chuộc chống phá, gây mất ổn định chính trị, an ninh trật tự ở địa bàn biên giới.

 Với những kết quả tích cực đạt được trong thực hiện Chỉ thị 681 của Đảng ủy BĐBP đã góp phần gắn kết nghĩa tình quân dân; nhân dân cung cấp nhiều thông tin, giúp BĐBP kịp thời xử lý tình hình, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trên địa bàn, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Thúy Hằng - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.500/lượng