Diện mạo nông thôn mới ở xã Đại Sơn

Cập nhật: Thứ hai , 02/12/2019 10:03

Đại Sơn là một xã biên giới của huyện Phục Hòa. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Đại Sơn đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới mới đã mang đến cho xã vùng biên này một luồng sinh khí mới, chất lượng đời sống của người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.


Chương trình xây dựng nông thôn mới mới đã mang đến diện mạo mới cho xã vùng biên Đại Sơn (Phục Hòa).

Là xã thuần nông, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, xã Đại Sơn cũng gặp không ít khó khăn. Tại thời điểm bắt đầu triển khai chương trình, xã mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại mới đạt khoảng 40-50%, chủ yếu là các tiêu chí thuộc nhóm thu nhập, vệ sinh môi trường và nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như tổ chức đối thoại với nhân dân tại 100% xóm, kết hợp các hoạt động tiếp xúc cử tri, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, khu dân cư... nên người dân trong xã đã hiểu rõ trách nhiệm và lợi ích khi tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua gần 10 năm, xã Đại Sơn đã huy động nguồn lực trên 267 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động trị giá hơn 150 tỷ đồng, chiếm trên 56,3%. Từ các nguồn lực, xã đầu tư xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, nổi bật là đường giao thông, nhà văn hóa, trường học. 


Trên 94% đường trục thôn và 16 xóm của xã Đại Sơn (Phục Hòa) đã được cứng hóa, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Đến nay, kết cấu hạ tầng nông thôn của xã cơ bản đáp ứng nhu cầu thông thương, đi lại của người dân. Các tuyến đường trục chính nội đồng được đầu tư, xây dựng với tổng chiều dài hơn 17,5 km, bảo đảm vận chuyển hàng hóa; trên 94% đường trục thôn và 16 xóm đã được cứng hóa. Hệ thống kênh, mương thủy lợi ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu dân sinh, phòng chống thiên tai và chủ động tưới tiêu trên 85% diện tích sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ trường học các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia trên 70%.


Nhiều mô hình sản xuất mới ở xã Đại Sơn (Phục Hòa) được triển khai góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Song song với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, trong những năm qua, xã Đại Sơn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển, xây dựng các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, giới thiệu việc làm cho người lao động đi làm tại các công ty, khu công nghiệp trong và ngoài nước để tăng thu nhập cho nhân dân. Đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân. Trong đó, tập trung vào việc khuyến khích, hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật - công nghệ vào trồng mía, làm tăng sản lượng mía từ 60 tấn/ha lên 70 tấn/ha, duy trì diện tích trồng mía hằng năm từ 540 - 550ha, riêng năm 2019 diện tích trồng mía đạt diện tích 570ha. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập, tập trung vào các loại cây, con có giá trị kinh tế cao như mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo, trồng cây ăn quả, cây chanh leo, trồng dâu, nuôi tằm, nâng mức thu nhập hằng năm của các hộ dân từ 15 - 20 triệu đồng/năm. Nếu khởi điểm thu nhập đầu người năm 2015 mới đạt 8,8 triệu đồng/người/năm thì đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã được nâng lên 33 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ 40,89% đến nay đã giảm xuống còn 8,59%, trên 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên.

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiêu chí môi trường nông thôn trên địa bàn cũng được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Tỷ lệ số hộ sử dụng nước sạch đạt 90,8%, trên 71% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể nước chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 98,8%. Có thể thấy, bộ mặt nông thôn mới ở Đại Sơn đang có những bước chuyển mình, ngày một thêm khang trang và đổi mới toàn diện.

Xây dựng thành công xã nông thôn mới là động lực quan trọng để kinh tế - xã hội xã Đại Sơn phát triển trên nhiều mặt, cải thiện tốt hơn nữa đời sống người dân về cả vật chất lẫn tinh thần. Trong thời gian tới, chính quyền và nhân dân xã Đại Sơn tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Diệu Linh - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/05

 • T3

  26/05

 • T4

  27/05

 • T5

  28/05

 • T6

  29/05

 • T7

  30/05

 • CN

  31/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.790/lượng