Cần sớm ổn định cuộc sống của người dân xã Đàm Thủy sau động đất

Cập nhật: Thứ hai , 02/12/2019 09:38

Sau đợt động đất gần nhất diễn ra chiều 28/11, người dân xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh vẫn chưa hết hoang mang lo sợ sau những gì vừa xảy ra.


Hoang mang, lo lắng vì động đất, người dân xóm Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh dựng lán tạm giữa đồng để ngủ.

Những khối đá khổng lồ nằm ngổn ngang sau khu vườn của em trai anh Hà Văn Chiến, Đội 1, xóm Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy. Nguy hiểm hơn, có tảng đá đã lăn xuống làm vỡ một mảng tường ngôi nhà, rất may, tảng đá này chưa đánh sập căn nhà. Vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng, anh Hà Văn Chiến, người chứng kiến vụ động đất và lở đá kể lại: “Ầm một cái là rung hết cả xóm, xong rồi chỗ nào cũng có đá lăn xuống hết. Ở gần các núi đá lở xuống, có nhà thì rung nứt nhà. Còn nhà trong kia thì nứt cái hiên, nhà thì tường đổ. Nhà em ngói rụng xuống hết, nếu mưa thì không ở được nữa rồi. Người dân cứ đổ xô nhau chạy xuống ruộng hết”.

Mặc dù chưa có thiệt hại về người, nhưng trận động đất đã để lại một nỗi ám ảnh trong lòng người dân trong khu vực xóm Lũng Phiắc. Sau 3 ngày diễn ra động đất, những ngôi nhà gần chân núi vẫn khóa cửa không ai dám ở. Phía trong làng, nơi cách xa ngọn núi đá lở, ban ngày người dân vẫn trở về nhà sinh hoạt, nhưng tối đến, cả làng lại sơ tán ra đồng ngủ trong những căn lều bạt dựng tạm bợ để đảm bảo an toàn. Quan trọng hơn cả, các cháu học sinh cũng phải nghỉ học vì các lớp cũng đã có hiện tượng nứt tường, xô ngói.

Chưa có thống kê chính xác bao nhiêu căn nhà bị hư hại, nứt tường, thế nhưng, gần như tất cả những ngôi nhà cổ xây bằng đá đều bị ảnh hưởng. Các mỏ nước sinh hoạt trước đây giờ khô cạn khiến cho việc lấy nước sinh hoạt của người dân gặp khó khăn. Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, mọi công việc sản xuất đều ngừng trệ. Người dân chỉ túc trực ở nhà theo dõi thông tin từ các phương tiện truyền thông và túm tụm bàn tán. Anh Lý Văn Pẩy, trưởng đội 1, xóm Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: “Xóm mình, nhà cửa thì tường nứt, mái thì dột, bà con lo lắng. Nguồn nước ở hai mỏ nước thì tuột xuống hơn 1 mét, các giếng thì đục. Chính quyền xã vào hỏi thăm nhưng bà con vẫn không yên tâm, vẫn xuống ruộng ngủ thôi. Mong muốn chính quyền hỗ trợ cho người dân, làm mấy cái lều cho bà con ổn định. Ban ngày thì bà con vẫn vào nhà nhưng ban đêm thì không dám ngủ ở nhà, sợ động đất không biết lúc nào”.

Trong khi chưa có thông tin chính thức từ phía các cơ quan chức năng về dự báo tình hình, người dân Đàm Thủy vẫn hoang mang, lo lắng. Chưa biết đến bao giờ người dân nơi đây mới ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây đang cần nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ từ phía chính quyền và thông tin chính thức từ các cơ quan nghiên cứu địa chất.

Việt Hùng - Quốc Đạt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/05

 • T3

  26/05

 • T4

  27/05

 • T5

  28/05

 • T6

  29/05

 • T7

  30/05

 • CN

  31/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.770/lượng