Giữ “rừng vàng” nhưng dân vẫn còn nghèo

Cập nhật: Thứ sáu , 15/11/2019 10:58

Những năm gần đây, người dân ở xã Bạch Đằng, huyện Hòa An không chỉ giữ rừng phòng hộ, rừng tái sinh mà còn có nhiều cách vận động để phát triển rừng. Người dân vùng đồng bào nơi đây đã biến cây rừng thành “phên dậu” bảo vệ sinh thái phục vụ đời sống. Tuy nhiên, có một điều đáng buồn là những người dân sống với rừng, sống bằng nghề rừng nhưng vẫn chưa thể cải thiện cuộc sống nhờ rừng.


Rừng là thế mạnh của xã Bạch Đằng, cũng là một trong những nguồn thu nhập chủ yếu của người dân địa phương.

Bạch Đằng có diện tích đất tự nhiên trên 4.600 ha, trong đó diện tích rừng chiếm trên 80%. Rừng ở đây ngút ngàn xanh tầm mắt không một tấc đất trống, nối tiếp rừng phòng hộ là rừng keo, rừng thông xuống đến tận các khe suối. Gia đình ông Nguyễn Duy Đỗ, xóm Đầu Cầu, xã Bạch Đằng được giao trông coi 13 ha rừng. Năm 2019, ông xin cấp phép cải tạo khoảng 1 ha rừng nghèo kiệt trồng keo để khai thác. Rừng trồng mới gặp thời tiết thuận lợi, lại được chăm sóc thường xuyên, cây phát triển nhanh. Rừng là một trong những nguồn thu nhập chủ yếu của người dân Bạch Đằng, vì vậy, việc phát triển bảo vệ rừng nơi đây được thực hiện rất nghiêm túc.

Hiện nay, rừng của xã Bạch Đằng khoảng gần 4.400 ha, nhưng hoàn toàn là rừng tái sinh và rừng trồng mới. Theo người dân Bạch Đằng chia sẻ, khoảng 30 năm về trước, dân chặt cây rừng lấy gỗ, rừng bị tàn phá nặng nề, đất đai cũng bởi thế mà bị xói mòn, bạc màu. Sau đó, Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng tiếp quản và giao đất, giao rừng cho người dân quản lý. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động nên người dân đã ý thức được phải giữ rừng, nếu phá rừng thì sẽ mất nguồn lợi từ rừng, đặc biệt đồi núi trọc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống khi mưa lũ đến. Để bảo vệ được rừng phần lớn đều dựa vào ý thức và sự chung sức của người dân.

Xã Bạch Đằng là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất của huyện Hòa An, chiếm gần 30%, với diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất trên 4.300 ha, trong đó đất rừng tự nhiên hơn 3.700 ha. Là vùng nguyên liệu gỗ lớn, trên địa bàn xã Bạch Đằng có 3 cơ sở sản xuất chế biến gỗ bóc. Mặc dù tiềm năng về rừng trồng rất lớn, nhưng hiện nay các cơ sở chế biến gỗ đang loay hoay với nguồn nguyên liệu sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động vì rừng Bạch Đằng phần lớn thuộc diện tích cấm khai thác. Hầu hết các cơ sở chế biến gỗ bóc ở đây phải nhập nguyên liệu từ những địa phương khác hoặc tự khoanh trồng.

Thế mạnh của xã Bạch Đằng là rừng. Năm 2019, xã đã trồng mới 12 ha cây keo, duy trì độ che phủ rừng đạt 77%. Tuy việc khoanh nuôi bảo vệ bước đầu có hiệu quả, người dân sống với “rừng vàng" lại chưa được hưởng lợi xứng đáng để đảm bảo và cải thiện cuộc sống, kinh tế rừng chưa đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Chính vì những điều chưa thỏa đáng trong cơ chế hưởng lợi từ quản lý bảo vệ và trồng rừng sản xuất, nhiều hộ dân sống ở vùng có rừng phòng hộ, rừng đặc dụng vẫn đối mặt với nghèo khó và trình độ dân trí thấp. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của xã Bạch Đằng chiếm hơn 50%. Vì vậy, bên cạnh thực hiện tốt khoanh nuôi bảo vệ, có nơi người dân vẫn bị sức ép phá rừng lấy gỗ để mưu sinh. Ông Nông Ích Hoán, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng, huyện Hòa An cho biết: “Mong muốn của người dân có một nguyện vọng đó là tách một phần diện tích rừng tự nhiên hiện nay trên địa bàn xã của Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng về cho nhân dân, tức là được cấp bìa đỏ. Còn hiện nay trên 4.000 ha của Bạch Đằng đều là của Công ty TNHH Lâm nghiệp nên khi dân muốn tự chủ về rừng, chẳng hạn như khi được Chính phủ cho phép mở cửa rừng thì lại vướng Công ty Lâm nghiệp. Nhân dân ở xã đã có kiến nghị rất nhiều về vấn đề này, tha thiết đề nghị tỉnh tách một phần rừng của công ty cho nhân dân. Vì rừng của Bạch Đằng hiện nay 100% là của Công ty Lâm nghiệp, nên dân muốn cải tạo thì phải thông qua công ty, sau đó mới được cải tạo”.

Để người dân Bạch Đằng có thể đảm bảo sinh kế và phát triển kinh tế rừng thì cùng với việc nâng cao ý thức của người dân, chính quyền các cấp cần sớm có chính sách giao đất, giao rừng ổn định, có biện pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt để người trồng rừng yên tâm sản xuất. Mặt khác, cần có các nghiên cứu khoa học về hiệu quả các loại cây trồng, hướng dẫn bà con chăm sóc, khai thác và hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho gỗ rừng trồng. Có như vậy, hàng nghìn ha đất rừng mới có thể đem lại cuộc sống ổn định và ngày càng phát triển cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Ánh Nguyệt - Hoàng Điệp

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  29/06

 • T3

  30/06

 • T4

  01/07

 • T5

  02/07

 • T6

  03/07

 • T7

  04/07

 • CN

  05/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

49.870/lượng