UBND tỉnh: Hội nghị triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công

Cập nhật: Thứ sáu , 15/11/2019 10:01

Ngày 14/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Cao Bằng; lãnh đạo chi nhánh các ngân hàng trên địa bàn tỉnh; các đơn vị, doanh nghiệp.


Các đại biểu dự hội nghị.

Để thực hiện "Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và các chương trình an sinh xã hội" (gọi tắt là Đề án 241) của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 4412/KH-UBND ngày 28/12/2018 thực hiện Đề án 241 nhằm góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngành Ngân hàng đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống công nghệ phục vụ TTKDTM. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt 37 máy ATM tại khu, 140 máy POS, phát hành trên 220.000 thẻ ATM cho khách hàng. Năm 2018, doanh số thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt tại các Ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng, chiếm 57,8% tổng doanh số thanh toán chung. Trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất trong các phương thức TTKDTM là phương thức chuyển khoản tại quầy (70%), tiếp theo là thanh toán qua Internet banking, mobile banking (trên 26%). Đến tháng 9/2019, các ngân hàng đã phát hành trên 45.000 thẻ ATM nhận lương, trong đó 36.800 thẻ ATM nhận lương từ ngân sách Nhà nước (NSNN). Hệ thống NHTM trên địa bàn với 31 đơn vị trực thuộc đang thực hiện thu NSNN, đạt 927.167 triệu đồng, chiếm 86,9% tổng thu NSNN của tỉnh; phối hợp với Cục Thuế tỉnh cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế với 37 đối tượng, thu được 1.083 triệu đồng. Có 28.762 khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, chiếm 20,9% tổng số khách hàng. Toàn tỉnh có trên 29.500 lượt thanh toán hóa đơn nước qua ngân hàng với khoảng 3.200 khách hàng, chiếm 11,1% tổng số khách hàng. Doanh số thanh toán hóa đơn nước qua ngân hàng đạt 16 tỷ đồng, chiếm 49% tổng doanh số. Có 4.807 người nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản, chiếm 20,1% với tổng số tiền 207 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 ngân hàng đã thực hiện thí điểm thu hộ tiền ăn trưa cho học sinh 2 trường mầm non, tỷ lệ thu qua ngân hàng đạt thấp. Việc thanh toán viện phí, dịch vụ y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố chưa thực hiện thanh toán qua ngân hàng.

Để thực hiện Đề án 241 có hiệu quả, ngành ngân hàng tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền giúp cho người dân hiểu rõ về tiện ích của phương thức TTKDTM; đẩy mạnh việc mở rộng đối tượng thanh toán; các NHTM đẩy mạnh cung ứng sản phẩm, dịch vụ thanh toán, tăng cường trao đổi, gặp gỡ và hướng dẫn trực tiếp đơn vị triển khai thanh toán và người sử dụng; triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để khuyến khích các đơn vị cung ứng dịch vụ công và khách hàng ưu tiên lựa chọn dịch vụ TTKDTM.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh chủ trì tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiên cứu áp dụng các chính sách phí, dịch vụ thanh toán hợp lý và triển khai các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để khuyến khích các đơn vị cung ứng dịch vụ công và khách hàng lựa chọn sử dụng TTKDTM. Các NHTM cần phổ biến, hướng dẫn kịp thời cho khách hàng biết về quy trình thủ tục, thao tác thực hiện an toàn khi giao dịch TTKDTM. Các cấp, các ngành quản lý trường học, bệnh viện, đơn vị cung ứng dịch vụ công phối hợp với hệ thống ngân hàng tiếp tục triển khai đầy đủ và nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương, của UBND tỉnh. Tập huấn cho cán bộ công chức, viên chức làm các vị trí thu tiền thuế, phí, lệ phí, dịch vụ sử dụng các phương tiện TTKDTM, hướng dẫn khách hàng, người dân thanh toán một cách nhanh gọn, chính xác. Giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng ứng dụng phần mềm quản lý liên quan đến lĩnh vực thu chi, đảm bảo triển khai tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của đề án.

Kim Dung - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.620/lượng