Bảo Lạc: Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ hội mừng cơm mới năm 2019

Cập nhật: Thứ sáu , 08/11/2019 09:06

Ngày 6/11, tại điểm du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, UBND huyện Bảo Lạc đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng cơm mới năm 2019. Đến dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện, du khách trong nước và quốc tế.


Chương trình văn nghệ trong ngày hội.

Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và lễ mừng cơm mới. Đây một trong những nghi lễ rất quan trọng đối với dân tộc Lô Lô sau khi thu hoạch vụ mùa xong, thường được tổ chức vào thời gian tháng 10 hay tháng 11 hàng năm để tạ ơn trời đất, thần linh và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống no đủ. Dân tộc Lô Lô là cộng đồng rất ít người của nước ta. Người Lô Lô ở Bảo Lạc vẫn còn giữ được nguyên vẹn những nét văn hóa phong phú, đặc sắc từ lâu đời như ngôn ngữ, tiếng nói riêng, làn điệu dân ca, dân vũ, các lễ hội, không gian kiến trúc nhà sàn, trang phục, nghề thủ công. Đặc biệt, còn giữ trống đồng cổ xưa truyền lại từ hơn 2.000 năm.

Hơn 100 nghệ nhân, nam nữ diễn viên không chuyên, vận động viên dân tộc Lô Lô đến từ các xã Cô Ba, Hồng Trị, Kim Cúc tham gia các hoạt động: Thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô, thi kỹ thuật thêu ghép thổ cẩm, thi tung lúa vào sọt, thi giã gạo. Tại ngày hội, du khách gần xa đã được thưởng thức các món ẩm thực, khám phá những nét đặc sắc, độc đáo của dân tộc Lô Lô, tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm sôi nổi, tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sắc của người Lô Lô.


Thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô.

Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng cơm mới được tổ chức là cơ hội để huyện Bảo Lạc giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của địa phương, quảng bá hình ảnh con người Bảo Lạc đến với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho du lịch phát triển. Đồng thời, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc tại địa phương, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đoàn vận động viên, nghệ nhân có thành tích cao tham gia thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô, thi kỹ thuật thêu ghép thổ cẩm, thi tung lúa vào sọt, thi giã gạo. UBND huyện đã trao 12 suất học bổng cho 12 học sinh dân tộc Lô Lô có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Minh Khôi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  17/02

 • T3

  18/02

 • T4

  19/02

 • T5

  20/02

 • T6

  21/02

 • T7

  22/02

 • CN

  23/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

44.650/lượng