Hòa An phát triển mô hình nuôi cá lồng

Cập nhật: Thứ năm , 07/11/2019 10:43

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá cả thịt lợn tăng cao hơn 40 - 50%, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang sử dụng một số thực phẩm thay thế trong bữa ăn hằng ngày và cá là một loại thực phẩm đang được quan tâm của các bà nội trợ. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các hộ dân tại thị trấn Nước Hai, xã Bình Long, huyện Hòa An phát triển phong trào chăn nuôi cá lồng trên sông tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.


Mô hình nuôi cá lồng tại huyện Hòa An.

Gia đình anh Trinh tại sông Mãng, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An những ngày này đang tất bật thu hoạch cá lồng cung cấp cho thị trường. Hiện, gia đình anh đang nuôi khoảng trên 4 tấn cá trắm cỏ, chép, rô phi đơn tính và cá trê. Đây là những loại cá thích hợp với nuôi lồng trên sông. Anh Trinh cho biết, các loại cá này rất dễ nuôi và lớn nhanh, giá cả hợp lý, thị trường đang rất ưa chuộng. Thức ăn của các loại cá này chủ yếu là lá chuối và các loại cỏ, đồng thời bổ sung thêm thức ăn tổng hợp tinh bột. Để đảm bảo chất lượng và phục vụ thị trường thường xuyên, gia đình anh đã đầu tư 4 lồng cá nuôi gối nhau. Mỗi năm, gia đình anh bán ra thị trường khoảng trên 2 tấn cá với thu nhập trừ chi phí trên 100 triệu đồng. Để đảm bảo chất lượng cá, anh đã mua cá giống từ các trung tâm cung cấp giống uy tín và đảm bảo từ các tỉnh Hải Dương, Nam Định có nguồn gốc rõ ràng. Với kinh nghiệm học hỏi được về quy trình chăn nuôi nên cá lồng của gia đình anh sinh trường tốt và khỏe mạnh. Sau 6 tháng, trung bình mỗi con có thể nặng từ 5 - 7 kg. Cá lồng nuôi trên sông nguồn nước đảm bảo nên chất lượng thơm ngon hơn các loại cá nuôi ao, hồ, do đó thị trường tiêu thụ rất ổn định. Anh Trinh cho biết, chi phí một lồng bè đảm bảo tiêu chuẩn không lớn, khoảng từ 40 - 50 triệu đồng. Từ mô hình chăn nuôi cá lồng trên sông có hiệu quả, hiện nay trên địa bàn thị trấn Nước Hai, xã Bình Long đã có hàng chục lồng cá đang nuôi cho thu hoạch mỗi năm hàng gần 2 chục tấn cá ra thị trường.

Để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập cho người nông dân, huyện Hòa An cũng khuyến khích bà con nông dân nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng, bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo ngành chuyên môn hỗ trợ cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, giới thiệu sản phẩm, liên kết thị trường tiêu thụ ổn định cho người dân. Huyện Hòa An có lợi thế nguồn nước tự nhiên của các sông, suối, hồ, đây cũng là hướng để người dân phát triển mô hình chăn nuôi thủy sản sạch, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Việt Hùng - Khánh Triều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.720/lượng